/Xe offroad là gì? Kinh nghiệm lái xe offroad cực chất
Đi quá nhanh không phải là sự lựa chọn hay khi đi đường offroad.

Xe offroad là gì? Kinh nghiệm lái xe offroad cực chất

Xe offroad là gì? là loại xe hơi có khối động cơ mạnh mẽ, kết cấu cực chắc chắn, khung gầm cao và được thiết kế đặc biệt để đủ sức “trèo đèo vượt suối”.

Xe offroad là gì? Đây là một thuật ngữ khá phổ biến mà dân chơi xe nào cũng biết. Vậy bạn đã thực sự hiểu nó và đã có những kỹ năng đi xe offroad? Để hiểu rõ hơn về dòng xe đầy thú vị này, hãy cùng huongdanlaixeantoan.com cùng tìm hiểu.

Xe offroad là gì? Kinh nghiệm lái xe offroad cực chất
Xe offroad là gì? Kinh nghiệm lái xe offroad cực chất

Xe offroad là gì?

Cụm từ Offroad được hiểu chung là không có đường lớn. Và chỉ những con đường mòn dành cho người đi bộ với địa hình hiểm trở. Bạn có thể tưởng tượng, con đường đó một bên là đường mòn ven núi chỉ đủ cho bánh xe máy. Phía bên dưới là vực thẳm hoặc sông sâu hoặc những con đường đá chông chênh…Chính điều kiện địa hình khắc nghiệt này mà đòi hỏi khắt khe về loại xe đi trên nó và tay lái của tài xế.

Nếu dịch sát nghĩa thì offroad là lái xe trên con đường cát sỏi, đá,lòng sông hoặc một địa hình đầy nguy hiểm khác. Nói chung offroad là tên gọi chung cho các dạng địa hình xấu. Xe offroad là xe cho khả năng đi được trên các dạng địa hình. Đó và việc lái xe offroad là một môn thể thao mạo hiểm dành cho những người thích trải nghiệm và chinh phục những thử thách. Lái xe offroad không đơn giản chút nào. Người lái offroad cần phải trang bị rất nhiều kiến thức, kỹ năng về cấu tạo xe. Cơ chế hoạt động của xe và địa hình nơi đến. Đặc biệt, kinh nghiệm của những người đi trước cũng là một loại thông tin cần có trước mỗi hành trình của người lái xe offroad.

Kinh nghiệm lái xe offroad 

Bạn đã hiểu xe offroad là gì và biết được đặc trưng hiếm có của dòng xe này. Việc tiếp theo của bạn để trở thành một tay chơi offroad lành nghề thì bạn cần phải biết những kinh nghiệm vàng dưới đây.

4WD và lực kéo off-road

4WD và lực kéo off-road
4WD và lực kéo off-road

4WD là viết tắt của cụm từ 4-Wheel Drive. Là hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian. Sử dụng hệ dẫn động này, chiếc xe của bạn có thể dẫn động bằng hai bánh. Hoặc bốn bánh tùy từng chế độ lựa chọn cầu. Chế độ dẫn động hai bánh áp dụng cho những cung đường nhẹ nhàng. Còn chế độ bốn bánh thì áp dụng cho cung đường offroad đầy khắc nghiệt, với việc tùy chọn tốc độ nhanh hay chậm (4H, 4L). Hệ thống vi sai, khóa vi sai trung tâm sẽ hoạt động khi ở chế độ dẫn động 4 bánh chậm. Để các bánh xoay cùng tốc độ, giúp xe thoát khỏi vị trí sình lầy.

Ở những chiếc xe hiện đại, ngoài việc chọn truyền động theo kiểu nào. Thì xe còn được trang bị công nghệ kiểm soát lực kéo giúp xe không bị trượt bánh bất ngờ kể cả khi đi trên mặt băng tuyết.

Điều chỉnh vận tốc nhanh – chậm hợp lý

Đi quá nhanh không phải là sự lựa chọn hay khi đi đường offroad.
Đi quá nhanh không phải là sự lựa chọn hay khi đi đường offroad.

Đừng bỏ qua: Kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo núi cho tài mới

Đi quá nhanh không phải là sự lựa chọn hay khi đi đường offroad. Khi bạn muốn vượt qua một hòn đá cao, nếu cố đạp mạnh ga, lao xe đến và đâm trực diện vào hòn đá. Hệ thống giảm xóc làm việc hết cỡ, kịch lò xo, bật ngược trở lại. Điều này không những làm chiếc xe của bạn bị hư hại mà người lái xe và xe sẽ bị bật lại phía sau. Sẽ không thể vượt qua chướng ngại vật. Cách tốt nhất trong tình huống này là bạn cần phải chạy chậm, tận dụng lực kéo lớn khi ở vòng tua thấp, giảm xóc. Khéo léo lái xe qua tảng đá mà không làm hư hại lốp xe và các bộ phận khác.

Hãy ghi nhớ: “As Slow As Possible, As Fast As Necessary” (chậm nhất có thể, nhanh khi cần thiết) là khẩu hiệu Land Rover huấn luyện các thành viên offroad của mình. Đó thực sự là câu thần chú để giữ cái đầu lạnh trước những thử thách của offroad.

Đi số thấp, vòng tua thấp

Đi quá nhanh không phải là sự lựa chọn hay khi đi đường offroad.
Đi quá nhanh không phải là sự lựa chọn hay khi đi đường offroad.

Offroad là một loại địa hình khó đi, cần sức vượt lớn. Chính vì thế, cách tốt nhất là đi ở tốc độ thấp, bạn có thể lựa chọn bằng việc cài cầu chậm. Trên những chiếc xe không có chế độ cài cầu chậm, thì tài xế phải đi ở số thấp. 

Khi lái xe ở vòng tua máy thấp không chỉ giúp xe tăng lực kéo khi lên dốc, vượt chướng ngại vật khó. Mà còn giúp tăng khả năng phanh động cơ, giúp hệ thống phanh xe không bị quá sức.

Tháo bớt hơi trong lốp xe

Bạn hãy tưởng tượng đến quả bóng rổ khi được bơm căng, chiếc lốp xe của bạn khi được bơm căng cũng giống như vậy. Quả bóng có thể nảy lên được vì áp suất khí trong ruột cao, đẩy căng bề mặt. Khiến điểm tiếp xúc với mặt đất nhỏ, từ đó năng lượng phản lực trở lại.

Khi đi trên đường phố, chiếc xe của bạn cần có 4 cái lốp căng để giảm ma sát, giúp tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng khi đi trên địa hình offroad, tài xế cần giữ áp suất lốp thấp. Để tăng tiết diện tiếp xúc năng lượng từ lốp hấp thụ vào bề mặt chướng ngại vật, giúp gia tăng độ bám đường, xe không bị trượt. 

Theo một số chuyên gia off-road, một kinh nghiệm lái xe offroad cần thiết nhất là tài xế nên xịt bớt lốp cho tới khi còn khoảng 75% so với áp suất lúc căng chạy đường trường.

Đừng nghĩ tới tổn thất

Nếu đam mê offroad thì bạn đừng sợ tổn thất
Nếu đam mê offroad thì bạn đừng sợ tổn thất

Nếu đam mê thì bạn đừng sợ tổn thất. Cũng giống như việc bạn chưa có kinh nghiệm điều khiển xe phân khối lớn và không tránh khỏi va chạm, đâm đụng, đổ vỡ.

Khi lái một chiếc offroad cũng vậy, chắc chắn sẽ có lúc cản xe sẽ va vào tảng đá hoặc gốc cây. Xe bị sạt gầm, treo lơ lửng trên một tảng đá. Nếu sợ xe bị va chạm với những thứ đó thì offroad không dành cho bạn.

Trước khi trở thành những tay lái cừ khôi chinh phục địa hình khó. Những tín độ off-road đều trải qua một thời làm kẻ nhập môn, “xót” xe và ngơ ngác.

Với những kiến thức trên đây, chắc chắn bạn đã hiểu xe offroad là gì. Và có thêm kinh nghiệm và kỹ năng đi offroad phải không. Hướng dẫn lái xe an toàn chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị với dòng xe offroad này.