/Túi khí ô tô là gì? Những nguy hiểm tiềm ẩn do hiểu sai về túi khí
Thắt dây an toàn đúng cách để giữ an toàn cho bản thân

Túi khí ô tô là gì? Những nguy hiểm tiềm ẩn do hiểu sai về túi khí

Túi khí ô tô là gì? Túi khí là trang bị tối cần thiết trong mỗi chiếc xe hơi. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chính xác về túi khí và điều này đã gây ra nhiều nguy hiểm đáng tiếc.

Túi khí ô tô là gì?

Túi khí ô tô là một đệm phao được thiết kế để bảo vệ những người ngồi trong xe. Giúp giảm thiểu những chấn thương nghiêm trọng trong trường hợp va chạm xảy ra.

Túi khí cũng và một thiết bị duy nhất trên ô tô chỉ được sử dụng một lần. Nếu túi khí đã bung thì cũng là lúc nó sẽ làm hỏng chính mình.

Túi khí ô tô là một đệm phao được thiết kế để bảo vệ người ngồi trong xe
Túi khí ô tô là một đệm phao được thiết kế để bảo vệ người ngồi trong xe

Túi khí ô tô là một phát minh vĩ đại nhất trong ngành công nghiệp ô tô. Theo tin tức từ Ủy ban An toàn giao thông Mỹ, túi khí đã cứu sống hơn 25.000  người dùng trong các vụ tai nạn trên khắp nước Mỹ tính từ 1987 đến 2008.

Vì lý do đó, hiện nay hầu hết các mẫu xe dù đắt hay rẻ tiền thì đều được trang bị túi khí. Thậm chí có những chiếc xe còn có tới 14 túi khí.

Tuy nhiên, dù chức năng là bảo vệ con người. Nhưng một vài trường hợp, túi khí lại là nguyên nhân gây ra những chấn thương nghiêm trọng cho các hành khách khi họ không hiểu rõ nguyên lý làm việc. Và ảnh hưởng khi chúng được kích hoạt.

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống túi khí được cấu tạo từ các bộ phận như cảm biến va chạm, cảm biến gia tốc, cảm biến tốc độ. Cảm biến trọng lượng ở ghế ngồi, bộ phận kích nổ, hỗn hợp chất hóa học và túi khí. Tất cả đều được kiểm soát và điều khiển bởi bộ xử lý trung tâm ECU.

Túi khí được cấu tạo từ các bộ phận như cảm biến
Túi khí được cấu tạo từ các bộ phận như cảm biến

>>> Xem thêm:  Điểm tên các thiết bị trên xe ô tô giúp tài xế nhàn nhã lái xe

ECU thu nhận tín hiệu liên tục từ các cảm biến. Khi có va chạm xảy ra với lực đạt giới hạn tối thiểu, ECU sẽ ra lệnh cho bộ phận kích nổ hoạt động. Bộ phận này sẽ đốt cháy hỗn hợp Natri và Kali Nitrate để tạo ra khí Natri, Hydro và Oxy lấp đầy phần túi khí được làm từ sợi Composite tổng hợp.

Quá trình này diễn ra chỉ trong 0.04 giây –  chỉ bằng một cái chớp mắt. Túi khí được bơm cực nhanh và bung ra với vận tốc 322km/h ngay sau khi va chạm xảy ra để đỡ cơ thể người lái xe. Sau khi cơ thể người lái xe ngừng di chuyển thì túi khí cũng xẹp xuống nhanh chóng để tránh gây chèn ép cơ thể.

Những nguy hiểm tiềm ẩn do hiểu sai về túi khí

Không thắt dây an toàn

Túi khí không hoạt động độc lập mà nó kết hợp với dây an toàn. Nếu người dùng không thắt dây an toàn khi va chạm xảy ra. Cơ thể sẽ lao về phía trước, cùng lúc đó, túi khí bung ra sẽ đẩy phần đầu đập vào kính lái. Và lực bung 322km/h của nó sẽ gây chấn thương nặng ở vùng ngực.

Thắt dây an toàn đúng cách để giữ an toàn cho bản thân
Thắt dây an toàn đúng cách để giữ an toàn cho bản thân

Trẻ em ngồi sai cách

Như bạn đã biết ở trên, túi khí khi được bung ra không khác gì một quả bom nhỏ. Nó được thiết kế để đỡ cơ thể người lớn với trọng lượng hơn 100kg.

Mà cơ thể trẻ em lại quá nhỏ và yếu ớt. Vì thế hậu quả sẽ nghiêm trọng khi chúng chịu lực va đập với túi khí.

Các nhà sản xuất luôn khuyên để trẻ em ngồi hàng ghế sau và thắt dây an toàn. Đối với những em bé còn nhỏ. Bạn nên dùng ghế chuyên dụng được thiết kế riêng cho trẻ em khi di chuyển bằng ô tô.

Trẻ em cần có ghế ngồi chuyên dụng trên ô tô
Trẻ em cần có ghế ngồi chuyên dụng trên ô tô

Đặt vật trang trí không đúng chỗ 

Tránh đặt những chai nước hoa, vật trang trí lên taplo chỗ mặt bung túi khí. Bạn hãy tưởng tượng xe, khi túi khí được bung ra. Chúng không khác gì những viên đạn gây nguy hiểm cho khách hàng.

Cách để tay lên trên vô lăng cũng rất quan trọng. Nhiều người có thói quen để 1 tay lên vô lăng ở vị trí 12h, đánh chéo tay khi rẽ cua. Nếu không may có tai nạn bất ngờ, túi khi bung ra sẽ khiến tay đập thẳng vào mặt gây chấn thương nghiêm trọng.

Tránh để vật trang trí lên taplo chỗ mặt bung túi khí
Tránh để vật trang trí lên taplo chỗ mặt bung túi khí

Lỗi túi khí

Thời gian gần đây, lỗi túi khí là điều rất nhiều người quan tâm. Theo huongdanlaixeantoan.com được biết nhiều hãng xe đã xác nhận có hàng triệu chiếc xe gặp phải tình trạng lỗi túi khí Takata.

Cụ thể, khi túi khí được kích hoạt, áp lực lớn sẽ làm cụm bơm hơi bị vỡ và bắn tung tóe những mảnh kim loại sắc nhọn với vận tốc cao.

Để yên tâm, bạn nên liên hệ với hãng để xác nhận xe mình có nằm trong diện bị thu hồi sửa chữa hay không nhằm tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Lỗi túi khí gây nguy hiểm cho người dùng
Lỗi túi khí gây nguy hiểm cho người dùng

Túi khí là trang bị an toàn, nhiệm vụ của nó là bảo vệ hành khách trên xe. Nhưng hãy hiểu biết nhiều hơn về túi khí và sử dụng xe đúng cách, để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra từ việc sử dụng túi khí không đúng cách.