/“Bắt bệnh” và “giải pháp” giảm tiếng ồn trong xe ô tô
Tiếng ồn trong xe ô tô là dấu hiệu ban đầu cho biết đang có vấn đề không ổn với xế cưng

“Bắt bệnh” và “giải pháp” giảm tiếng ồn trong xe ô tô

Tiếng ồn trong xe ô tô là dấu hiệu ban đầu báo cho chủ nhân biết có vấn đề không ổn với xế cưng. Nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này

Tiếng ồn trong xe ô tô là dấu hiệu ban đầu cho biết đang có vấn đề không ổn với xế cưng
Tiếng ồn trong xe ô tô là dấu hiệu ban đầu cho biết đang có vấn đề không ổn với xế cưng

Nguyên nhân tiếng ồn trong xe ô tô

Tiếng ồn không gây hậu quả nghiêm trọng ngay tức thì cho xe nên người lái thường có xu hướng bỏ qua. Một số tiếng ồn có khuynh hướng lắng đi trong một vài ngày rồi sau đó qua lại.

Tiếng ồn từ bộ phận lắp ráp cần tay lái

 Khi cần tay lái phát ra những tiếng động lạ. Nó thường có tiếng như tiếng “nhấp” chuột. Tiếng này ngày một gia tăng khi xe hoạt động.

Nếu người lái xe có kinh nghiệm và tinh tường, họ sẽ dễ dàng cảm nhận được sự bất thường này. Thông qua việc hệ thống đang hoạt động sai hoặc mắc phải một loạt các vấn đề sau. Khớp nối đồng tốc (CV joint) bị mòn hoặc hư, vòng bi bên trong cần lái có vấn đề, mức dầu trợ lực lái thấp.

Cần tay lái ở bộ phận trợ lái cũng có xu hướng phát ra tiếng kêu rít. Đây là dấu hiệu cho thấy đai truyền động bị trượt.

Để giữ an toàn, người lái xe không nên bỏ qua những tiếng ồn phát ra từ bộ phận này. Vì nếu nghiêm trọng nó có thể đe dọa tính mạng người ngồi trên xe.

Tiếng ồn từ bộ phận lắp ráp bánh trước

Tiếng ồn từ bộ phận bánh trước
Tiếng ồn từ bộ phận bánh trước

Lỗi cá vàng mazda 3 là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Phía đầu xe có thể gây ra nhiều tiếng ồn khác nhau tùy vào mỗi dòng xe và tình trạng của xe. Tuy nhiên, một số tiếng ồn phổ biến tại khu vực này như tiếng ré, rên rỉ hay tiếng gầm, xuất hiện khi bạn phanh xe. Nguyên nhân của tiếng ồn xe hơi kiểu này có thể do đệm hãm bị mòn. Nên kiểm tra phanh càng sớm càng tốt. Tốt nhất là bạn nên thay một miếng đệm hãm mới. Nhưng bên cạnh đó, tiếng ồn trong xe ô tô còn từ một số nguyên nhân sau:

  • Bụi trong phanh trống.
  • Má phanh bị biến dạng.
  • Mâm phanh bị cong.
  • Má phanh mòn.
  • Dầu phanh có vấn đề.

Đặc biệt nguy hiểm hơn, tiếng ồn bánh trước xe còn chỉ ra một số vấn đề phổ biến như mòn bánh xe, mòn lốp, bánh xe bị cong vênh.

Tiếng ồn từ động cơ

Tiếng ồn trong xe ô tô bắt nguồn từ động cơ
Tiếng ồn trong xe ô tô bắt nguồn từ động cơ

Người lái xe thường có xu hướng bỏ qua tiếng ồn từ động cơ bởi động cơ thường phát ra những tiếng động. Tuy nhiên có một số âm thanh được phát ra từ bộ phận này được xem là vấn đề lớn.

Nếu tiếng ồn trong xe nghe được phát ra từ động cơ giống tiếng la hét. Bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu khi gia tăng gia tốc. Nguyên nhân do đai truyền động phụ trợ hay đai truyền động quạt bị lệch.

Riêng tiếng ồn như tiếng nhấp chuột cho thấy tiếng động cơ đang làm việc với áp suất dầu thấp. Đuôi xupáp bị lỗi hay hỏng.

Tiếng ồn được phát ra dưới nắp động cơ có thể do ổ đĩa mòn hay bị hư hỏng, trong khi tiếng ồn dạng gõ có thể do van EGR không họat động, động cơ quá nóng, tích tụ carbon trong buồng đốt…

Thời gian đánh lửa không chính xác hoặc lỗi ở hệ thống đánh lửa cũng tạo ra tiếng lúc lắc khi xe tăng gia tốc. Hoặc van bị rò rỉ, bộ phận đánh lửa bị lỗi sẽ gây ra tiếng nổ trong ống xả, nghe như tiếng gầm.

Giải pháp giảm tiếng ồn xe ô tô

Theo tin tức từ thị trường, khi một mẫu xe hơi được đưa ra thị trường. Nhà sản xuất luôn cân nhắc giữa giá thành bán ra và các trang bị trên xe. Để đảm bảo lợi ích cho nhà sản xuất, các mẫu xe phổ thông bán ra rất hạn chế vấn đề cách âm.

Ngoài những nguyên nhân gây ra tiếng ồn trong xe ô tô kể trên mà người lái xe phải khắc phục ngay lập tức để đảm bảo an toàn và sự ổn định cho xe hơi. Thì còn các loại tiếng ồn như tiếng lốp xe khi chạy ở tốc độ cao, tiếng gió rít, tiếng mưa đập trần xe, tiếng đá văng gầm xe… Đều làm cho người sử dụng cảm thấy khó chịu. Chính vì vậy, nhiều người tìm đến giải pháp “độ” thêm bộ phận cách âm cho xế cưng.

Phủ gầm xe bằng dung dịch cao su non

Giảm tiếng ồn xe ô tô bằng cách xịt sơn chống ồn cao su non
Giảm tiếng ồn xe ô tô bằng cách xịt sơn chống ồn cao su non

Cách hiệu quả nhất để triệt tiêu nguồn âm thanh từ bên dưới cabin chính là phủ gầm bằng các loại dung dịch cách âm. Ngoài ra các dung dịch này còn có tác dụng ngăn ngừa gỉ sét, tăng độ bền cho xe. Tùy theo từng dòng xe lớn hay nhỏ mà các garage sử dụng số lượng dung dịch cần thiết. Trung bình chi phí thực hiện dao động từ 3 đến 4 triệu tùy dòng xe. Và có thể thay đổi tùy thuộc vào chất lượng dung dịch sử dụng.

Gia cố gioăng cao su ta-pi cửa

Gia cố gioăng cao su ta-pi cửa để giảm tiếng ồn trong xe hơi
Gia cố gioăng cao su ta-pi cửa để giảm tiếng ồn trong xe hơi

Sau một thời gian sử dụng xe, các gioăng ta-pi cửa thường có dầu hiệu bị xuống cấp. Không còn tạo được độ kín như ban đầu nên người dùng thường thay mới và gia cố thêm các gioăng ta-pi cửa. Có tác dụng ngặn ngừa âm thanh từ bên ngoài len lỏi vào các khe hở của cửa xe, tăng độ kín cho cánh cửa. 

Theo huongdanlaixeantoan.com được biết, giá thành để thực hiện công việc này dao động khoảng từ 1 đến 2 triệu đồng cho bốn cánh cửa. Đây cũng là một sự lựa chọn kinh tế cho các bác tài.

Dù sử dụng biện pháp cách âm nào thì cũng khiến trọng lượng xe tăng lên. Kéo theo mức tiêu thụ nhiên liệu cũng gia tăng. Chính vì vậy, trước khi quyết định “độ” cách âm cho xe, chủ nhân cần tính toàn và cân nhắc nhằm đạt được cả hai yêu cầu một cách hợp lý nhất.

Bắt bệnh tiếng ồn trong xe ô tô không khó, và giải pháp khắc phục chúng cũng vậy. Chính vì thế, vì sự an toàn của bạn và độ bền bỉ của chiếc xe. Hãy đừng bỏ qua bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào phát ra từ tiếng ồn xe hơi và tiến hành bảo dưỡng ô tô đúng cách định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín là cách tốt nhất để lấy lại phong độ và sức mạnh của xế cưng.