Quy trình giải quyết bảo hiểm vật chất ô tô

Quy trình giải quyết bảo hiểm vật chất ô tô để được nhận bồi thường nhanh chóng, thuận lợi. Và bảo vệ quyền lợi của mình. Thủ tục bảo hiểm vật chất ô tô mới nhất 2019 – 2020.

Quy trình giải quyết bảo hiểm vật chất ô tô

Quy trình giải quyết bảo hiểm vật chất ô tô
Quy trình giải quyết bảo hiểm vật chất ô tô

Để có thể nhận được đền bù từ gói bảo hiểm ô tô mà bạn chọn mua. Và đảm bảo quyền lợi của mình thì cần nắm được quy trình bồi thường bảo hiểm xe cơ giới.

Nhanh chóng thông báo khi tai nạn, sự cố xảy ra

Tai nạn và sự cố xảy ra là điều không một ai mong muốn. Khi không may gặp phải bạn hãy nhanh chóng thông báo cho công ty bảo hiểm ô tô. Bạn tham gia bằng cách gọi điện đến số điện thoại có ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm. Nhanh chóng khai báo đầy đủ các thông tin chi tiết. Như họ tên, số điện thoại của người thông báo, biển số xe, thời gian, địa điểm và diễn biến sự cố tai nạn.

Trong quy định về quy trình giải quyết bảo hiểm vật chất ô tô thì các công ty có thể bị phạt chế tài trong quá trình bảo hiểm. Mức chế tài thường nằm trong khoảng 10-15% tổng chi phí sửa chữa. Huongdanlaixeantoan.com được biết thậm chí có trường hợp công ty bảo hiểm còn từ chối bồi thường. Nếu bạn không thông báo cho họ khi xảy ra tổn thất cho xe hơi.

Một nguyên tắc để được hưởng bồi thường bảo hiểm vật chất xe hơi là khi sự cố hay va chạm xảy ra. Bạn cần giữ nguyên hiện trạng vụ tai nạn và chụp ảnh hiện trường. Việc làm này sẽ giúp bạn đảm bảo chính xác những chi tiết trong vụ va chạm. Và bảo vệ được quyền được hưởng đền bù từ công ty bảo hiểm.

Giám định bồi thường bảo hiểm

Trường hợp xe tham gia bảo hiểm không va chạm với người thứ ba

Trường hợp xe tham gia bảo hiểm không va chạm với người thứ ba
Trường hợp xe tham gia bảo hiểm không va chạm với người thứ ba

Trong trường hợp xe tham gia bảo hiểm không va chạm với người thứ ba. Việc giám định bồi thường bảo hiểm phải có sự có mặt của đại diện bộ phận giám định của công ty bảo hiể. Và chủ xe/người lái xe/người đại diện hợp pháp nhằm xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại.

Sau khi ước tính tổn thất, công ty bảo hiểm sẽ cân nhắc việc có báo cáo chính quyền, công an địa phương. Để cùng tham gia vào việc xác minh hay không.

Tổn thất ước tính dưới 5 triệu đồng hoặc nguyên nhân gây ra tổn thất do vật cứng bên ngoài tác động gây thiệt hại kính/ đèn/ gương: chỉ cần chờ bên công ty bảo hiểm theo dõi và đưa ra kết quả bồi thường.

Tổn thất xe ước tính từ 5-10 triệu đồng: không cần có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an địa phương nơi xảy ra tai nạn. Nhưng đại diện giám định của công ty bảo hiểm phải trực tiếp xác minh hiện trường.

Tổn thất vật chất xe nếu ước tính trên 10 triệu đồng. Thì phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ quan công an/chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn. Giám định viên phải xác minh hiện trường.

Trường hợp xe tham gia bảo hiểm va chạm với người thứ ba

Trường hợp xe tham gia bảo hiểm va chạm với người thứ ba
Trường hợp xe tham gia bảo hiểm va chạm với người thứ ba

Trong trường hợp xe tham gia bảo hiểm va chạm với người thứ ba thì chủ xe cần phối hợp. Và có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an/chính quyền địa phương tại nơi xảy ra va chạm. Các giá trị tổn thất được phân loại thành:

Tổn thất vật chất ước tính từ dưới 20 triệu đồng: phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an/ chính quyền địa phương. Tại nơi xảy ra tai nạn, giám định viên phải giám định xác minh hiện trường.

Tổn thất vật chất ước tính trên 20 triệu đồng: phải có hồ sơ của cảnh sát giao thông, giám định viên phải giám định xác minh hiện trường.

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm xe

Để Quy trình giải quyết bảo hiểm vật chất ô tô được thuận lợi, chủ xe phải có đầy đủ hồ sơ bồi thường bảo hiểm ô.

  • Giấy phép lái xe.
  • Tờ khai tai nạn của chủ xe.
  • Bản sao giấy chứng nhận bảo hiểm, giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe giới đường bộ.
  • Kết luận điều tra của công an hoặc bản sao bộ hồ sơ tai nạn gồm: biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám nghiệm xe liên quan đến tai nạn, biên bản giải quyết tai nạn.
  • Bản án hoặc quyết định của tòa án trong trường hợp có tranh chấp tại tòa án.
  • Các biên bản tài liệu xác định trách nhiệm của người thứ ba.
  • Các chứng từ xác định thiệt hại do tai nạn (chứng từ xác định chi phí sửa chữa xe, thuê cẩu kéo…).

Theo tin tức mới nhất trong năm 2019, thông tư số 50/2017/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 73/2016/NĐ-CP ban hành. Kể từ đầu năm 2019, mức khấu trừ trở thành loại phí bắt buộc khi mua bảo hiểm ôtô. Mức khấu trừ tối thiểu của xe sẽ đối với xe không kinh doanh vận tải là 500.000 đồng/ vụ. Và xe kinh doanh vận tải sẽ là 1.000.000 đồng.

Phương án bồi thường bảo hiểm xe ô tô

Sau khi xe bị tổn thất đã qua giám định thì công ty bảo hiểm sẽ tiến hành lựa chọn phương án bồi thường
Sau khi giám định thì công ty bảo hiểm sẽ tiến hành lựa chọn phương án bồi thường

Sau khi xe bị tổn thất đã qua giám định thì công ty bảo hiểm sẽ tiến hành lựa chọn phương án bồi thường sao cho hợp lý.

Đối với trường hợp khắc phục sửa chữa

Nếu bạn mua điều khoản lựa chọn cơ sở sửa chữa: chi phí sửa chữa sẽ căn cứ dựa trên bảng giá của hãng nếu sửa chữa chính hãng. Còn nếu bạn sửa chữa không phải đơn vị chính hãng thì sẽ phải thỏa thuận thống nhất theo giá trị thị trường trước khi sửa.

Nếu không mua điều khoản lựa chọn cơ sở sửa chữa thì công ty bảo hiểm sẽ chỉ định cho bạn đơn vị sửa chữa. Nếu bạn không đồng ý thì phần chi phí phát sinh sẽ do bạn tự chịu trách nhiệm thanh toán. 

Đối với trường hợp bồi thường bằng tiền

Trường hợp này được áp dụng với những bộ phận tài sản dễ đánh giá thiệt hại, trên thị trường không có để thay thế.

Chủ xe gặp tai nạn hoặc va chạm tại khu vực không có xưởng dịch vụ đảm bảo chất lượng. Tiến độ thay thế trong khi cần phải giải quyết tổn thất ngay.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *