/Những điều cần biết về hệ thống phanh ABS trên xe ô tô
Hệ thống phanh ABS là cơ cấu phanh xe được điều khiển bởi hệ thống điện tử

Những điều cần biết về hệ thống phanh ABS trên xe ô tô

Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô là gì? Mà hiện nay nó được trang bị trên hầu hết các mẫu xe hiện đại và tác dụng của nó như thế nào. Hãy cùng huongdanlaixeantoan.com tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô là gì?

Hệ thống phanh ABS là cơ cấu phanh xe được điều khiển bởi hệ thống điện tử
Hệ thống phanh ABS là cơ cấu phanh xe được điều khiển bởi hệ thống điện tử

Hệ thống phanh ABS ( viết tắt của Antilock Brake System) là cơ cấu phanh xe được điều khiển bởi hệ thống điện tử. Tác dụng của hệ thống này là ngăn ngừa bánh xe bị hãm cứng. Và có hiện tượng trượt dài. Và việc lái xe không thể điều khiển hướng lái khi phanh xe hay gặp những tình huống cần giảm tốc độ từ đó gây ra những va chạm.

Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1970 tại Mỹ. Và nhanh chóng được coi là hệ thống an toàn có khả năng giảm thiểu những vụ tai nạn giao thông được gây ra từ ô tô. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS trên xe ô tô

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS trên xe ô tô
Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS trên xe ô tô

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Nếu như một trong số những bánh xe ô tô quay quá nhanh. Khi đó máy tính sẽ tự động tác động trở lại đảm bảo trong quá trình hãm phanh. Để thực hiện được thao tác này. Thay vì tác động một lần cực mạnh khiến cho bánh xe chết cứng như thông thường. Thì hệ thống này sẽ thực hiện động tác ấn – thả thanh kẹp trên phanh đĩa khoảng 15 giây.

Hiện nay, hệ thống phanh ABS trên xe hơi đã được trang bị những thiết bị hiện địa như một máy tính (CPU). Bơm, van thủy lực và cảm biến tốc độ trên 4 bánh xe. Trong trường hợp xe gặp phải tình huống cần phải phanh gấp. CPU cảm nhận được bánh xe có tốc độ quay chậm hơn so với mức quy định thì thông qua bơm và van thủy lực, ABS sẽ tự động giảm áp suất tác động lên đĩa giúp bánh xe không bị chết cứng.

Tác dụng của hệ thống chống bó cứng phanh trên ô tô

Hệ thống ABS chỉ được kích hoạt trong những tình huống khẩn cấp. Và bạn sẽ cảm nhận được nó đang hoạt động bằng việc chân phanh sẽ rung giật.

Chính những lợi ích mà nó đem lại. Mà hiện nay không chỉ xe ô tô mà hệ thống chống bó cứng phanh ABS đã được trang bị trên cả xe máy. ABS giúp cho quá trình phanh xe được trơn tru, an toàn hơn trong những tình huống xử lý trên đường. 

Với hệ thống ABS, khi nhấn chân phanh đột ngột, bánh xe sẽ giảm đi hiện tượng chết cứng. Và bạn vẫn có thể điều khiển được xe giảm thiểu được những sự cố đáng tiếc trên đường. Từ đó mang lại cảm giác an toàn hơn khi chạy xe.

Phân loại hệ thống phanh ABS trên xe ô tô

Phân loại hệ thống phanh ABS trên xe ô tô
Phân loại hệ thống phanh ABS trên xe ô tô

Trong suốt quá trình được ứng dụng, hệ thống phanh ABS trên xe hơi dần dần được cải thiện. Sao  cho phù hợp với điều kiện giao thông cũng như từng dòng xe ô tô. Hiện nay, hệ thống này được chia làm 3 loại cụ thể sau:

  • Loại 1: Gồm 4 kênh, 4 cảm biến vận tốc

Đây là loại có thiết kế tối ưu nhất cho hệ thống ABS. Trên thị trường bởi mỗi bánh xe được kiểm soát bởi 1 cảm biến vận tốc. Áp lực của má phanh lên từng bánh xe được điều chỉnh độc lập qua từng van ở mỗi bánh xe.

  • Loại 2: Gồm 3 kênh, 3 cảm biến tốc độ.

Loại  này được sử dụng trên những chiếc xe bán tải với 2 kênh. Và 2 cảm biến được phân bố đều ở 2 bánh trước còn bánh sau sẽ sử dụng chung kênh. Và cảm biến vận tốc. Như vậy, khi gặp tình huống cần phanh gấp thì hệ thống cho phép tối ưu kiểm soát áp lực trên 2 bánh trước còn ở bánh sau 1 trong 2 bánh sẽ có thể bị bó cứng.

  • Loại 3: Gồm có 1 kênh, 1 cảm biến

Theo tin tức từ phía nhiều hãng sản xuất. Loại này thường được trang bị ở cầu sau của xe bán tải, 2 bánh xe sau sẽ được kiểm soát chung bởi 1 cảm biến và 1 van thủy lực. Cũng tương tự như hệ thống phanh ABS loại 3 kênh, 3 cảm biến tốc thì sẽ có thể có 1 trong 2 bánh sau sẽ bị bó trong quá trình phanh.

Nhưng lưu ý về hệ thống phanh ABS trên xe hơi

Thực tế, phanh ABS trên xe ô tô chỉ là công cụ hỗ trợ giúp chiếc xe dễ dàng kiểm soát hơn khi phanh hay giảm tốc độ bất ngờ.

Phanh ABS không giảm quãng đường phanh. Mà lợi ích hàng đầu là cho phép người lái tiếp tục kiểm soát được hướng lái và chống hiện tượng trượt khi dùng phanh.

Trong trường hợp phải đối mặt với những tình huống bất ngờ. Bạn nên loại bỏ các phanh truyền thống trước đây, thay vào đó là cách nhấn phanh và tiếp tục lái bởi ABS đã giúp bạn việc chống bó cứng phanh. Việc còn lại của bạn là tiếp tục điều khiển chiếc xe sao cho an toàn.

Để có thể hiểu và sử dụng hệ thống phanh ABS trên xe hơi một cách an toàn. Thì tốt nhất bạn nên tìm một nơi có không gian để thử lái xe có trang bị hệ thống này và thử phanh gấp. Việt thành thạo sử dụng và xử lý tình huống sẽ giúp cho bạn khai thác tối đa hiệu quả của thiết bị này, vừa giúp bạn tăng độ an toàn khi lái xe.