/Nên mua xe số sàn hay tự động: Ưu điểm và nhược điểm của hai phiên bản này
Nên lựa chọn xe số sàn hay tự động?

Nên mua xe số sàn hay tự động: Ưu điểm và nhược điểm của hai phiên bản này

Bạn là người mới tiếp cận với xe ô tô và đang băn khoăn nên mua xe số sàn hay tự động? Vậy thì bạn cần phải tham khảo ngay bài viết dưới đây của huongdanlaixeantoan.com.

Nên lựa chọn xe số sàn hay tự động?
Nên lựa chọn xe số sàn hay tự động?

Xe số sàn là gì?

Xe số sàn hay còn được gọi là xe số tay (Manual Transmission). Là loại xe hơi có cần số điều khiển trực tiếp bằng tay. Lái xe số sàn phải rất khéo léo trong các thao tác tăng giảm số phù hợp với tốc độ xe.

Xe số sàn là gì?
Xe số sàn là gì?

Xe số tự động là gì?

Xe tự động (Automatic Transmission) là loại xe có hệ thống tự động tăng giảm số để phù hợp với tốc độ thực tế và sức tải của xe.

Xe số tự động là gì?
Xe số tự động là gì?

Đặc điểm chung

Mỗi xe đều có một hộp số riêng nhưng mục đích chung sử dụng hộp số sàn. Hay hộp số tự động đều là để thay đổi tốc độ vòng bánh răng nằm ở bánh xe của ô tô. Bằng cách thay đổi các tỷ số truyền. Nhờ đó, tùy vào từng điều kiện lái xe để thay đổi vận tốc và tốc độ phù hợp với xe.

Điểm chung của hộp số sàn và số tự động
Điểm chung của hộp số sàn và số tự động

Sự khác nhau giữa ưu điểm và nhược điểm

Cùng tìm hiểu, đánh giá ưu điểm và nhược điểm của xe số sàn và xe số tự động. Để đưa ra lựa chọn nên mua xe số sàn hay tự động?

Xe số sàn 

* Ưu điểm: 

An toàn hơn: Người lái phải sử dụng cả 2 tay và chân để điều khiển số sàn xe ô tô. Việc này sẽ gây không ít khó khăn cho “lái mới” nhưng sẽ giúp người lái tập trung hơn. Ngoài ra khi gặp phải chướng ngại vật xe sẽ tự động tắt máy nếu người lái không đạp côn. Hạn chế tình trạng xe tiếp tục lao về phía trước.

– Chi phí bảo dưỡng thấp hơn. Phiên bản xe số sàn bao giờ cũng có chi phí đầu tư để sửa chữa. Và bảo dưỡng thấp hơn so với xe số tự động. Ví dụ như Kia Morning Si MT có giá 345 triệu đồng. Trong khi đó phiên bản Kia Morning Si AT có giá lên đến 379 triệu đồng. Chênh lệch nhau tới 34 triệu đồng. Vì xe số sàn có hộp số cấu tạo đơn giản hơn nên việc sửa chữa có chi phí thấp hơn xe số tự động. Hơn nữa các chi tiết bên trong hộp số như bộ ly hợp trên xe số tự động bắt buộc phải thay thế sau một thời gian sử dụng.

Cấu tạo hộp số sàn
Cấu tạo hộp số sàn

– Tiết kiệm nhiên liệu: cùng một quãng đường di chuyển xe số sàn thường có mức tiêu thụ nhiên liệu tốt hơn xe số tự động. Nguyên nhân là do hộp số của xe số tự động có thêm hệ thống bơm thủy lực cung cấp áp lực dầu cho bộ ly hợp. Tuy nhiên ngày nay một số mẫu xe tự động có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn xe số sàn. Nhờ ứng dụng các kỹ thuật hiện đại. 

* Nhược điểm: 

– Xe số sàn yêu cầu người lái phải phối hợp thuần thục cả tay và chân nếu không xe dễ bị tắt máy. Lái xe số sàn ở những nơi có mật độ giao thông cao cũng làm tài xế mệt mỏi vì liên tục đạp côn.

Xe tự động 

* Ưu điểm: 

– Dễ lái hơn: tài xế chỉ cần nhả chân phanh và nhấn ga xe sẽ di chuyển một cách dễ dàng.  Rất thuận tiện khi sử dụng trong phố. Nơi có mật độ giao thông đông đúc. Hộp số tự động không cần chân côn nên sẽ không xảy ra tình trạng tắt máy vì lỡ quên nhả côn gấp. Quan trọng là việc tập trung qua sát của tài xế.

– Di chuyển trong thành phố sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn: Trong cung đường thành phố khi cùng di chuyển khả năng nhiên liệu của xe số sàn sẽ tốt hơn xe số tự động bởi ở xe tự động. Vì tỷ số truyền cao giúp các mô men xoắn không phải hoạt động trượt ly nhiều giảm tiêu hao năng lượng.

Cấu tạo hộp số tự động
Cấu tạo hộp số tự động

* Nhược điểm: 

– Chi phí cao: Đầu tiên là về chi phí sở hữu xe số tự động cao hơn nhiều so với xe số sàn. Chi phí bảo dưỡng của xe số tự động cũng đắt hơn.

– Dễ xảy ra tai nạn: khi đạp nhầm chân phanh và chân ga. Đối với một số người việc lái xe số tự động làm mất đi cảm giác phấn khích khi lái xe. Vì thế một vài mẫu xe tự động được trang bị thêm lẫy chuyển số và hộp số bán tự động.

Kết luận:

Việc lựa chọn nên mua nên mua xe số sàn hay tự động? Sẽ tùy thuộc vào nhu cầu cũng như sở thích của cá nhân. Xe số sàn sẽ cho cảm giác lái thật hơn xe số tự động. Nhưng ngược lại việc lái xe số tự động lại thuận tiện và dễ dàng hơn.

Lựa chọn hộp số sàn hay tự động phụ thuộc vào tay nghề và khả năng kinh tế
Lựa chọn hộp số sàn hay tự động phụ thuộc vào tay nghề và khả năng kinh tế

Nếu đã trở thành một người có tay lái cứng thì bạn nên trải nghiệm xe số tự động. Nếu đã biết lái xe số sàn thì việc lái xe số tự động sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu di chuyển trong thành phố việc lái xe sẽ trở nên nhàn nhã hơn. Khi sử dụng dòng xe số tự động. 

Xem thêm:

  • Suzuki Vitara: Giá xe Suzuki Vitara 2021 mới nhất tháng 3 hiện nay
  • Suzuki Swift: Giá xe Suzuki Swift 2021 và khuyến mãi mới nhất tháng 3/2021
  • Lexus RC: Giá xe Lexus RC 2021 và khuyến mãi tháng 3/2021 mới nhất tại Việt Nam