Mẹo thi bằng lái xe hạng C phần thực hành.

Thi bằng lái xe hạng C không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ, bạn chỉ cần nắm được một vài mẹo thi bằng lái xe hạng Chuongdanlaixeantoan.com tổng hớp dưới đây là có thể dễ dàng vượt qua được kì thi sát hạch.

Giấy phép lái xe hạng C là loại giấy phép lái xe cấp cho người điều khiển các loại ô tô tải
Giấy phép lái xe hạng C là loại giấy phép lái xe cấp cho người điều khiển các loại ô tô tải

Giấy phép lái xe hạng C là loại giấy phép lái xe cấp cho người điều khiển các loại ô tô tải. Kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500kg trở lên. Máy kéo một romooc có trọng tải thiết kế từ 3.500kg trở lên. Và tất cả các loại phương tiện được quy định trong giấy phép lái xe ô tô các hạng B1 và B2. Tóm lại, bằng C phù hợp với những người chuyên làm nghề kinh doanh vận tải.

Điều kiện đạt bằng lái xe ô tô hạng C là gì?

Từ tháng 7/2013, Tổng cục Đường bộ Việt Nam quy định. Các trung tâm sát hạch bằng lái xe phải áp dụng nội dung thi mới. Theo đó bộ đề thi giấy phép lái xe ô tô được nâng từ 405 câu lên 450 câu.

Đồng thời rút ngắn thời gian thi lý thuyết và thực hành đối với một số hạng lái xe ô tô.

Thời gian thi lý thuyết của các bằng lái xe hạng B1, B2, C, D, E là 20 phút với 30 câu hỏi trắc nghiệm. Người thi các hạng bằng B1, B2 phải đạt từ 26/30 câu và 28/30 câu đối với các hạng C, D, E.

Mẹo thi bằng lái xe hạng C đơn giản và dễ nhớ nhất

Bài thi sát hạch giấy phép lái xe hạng C sẽ được chia làm hai phần là: lý thuyết và thực hành. Cả hai phần này đòi hỏi người thi phải vượt qua được thì mới được công nhận và được cấp bằng lái xe.

Mẹo thi bằng lái xe hạng C phần lý thuyết

Mẹo thi bằng lái xe hạng C phần lý thuyết đơn giản và dễ nhớ nhất
Mẹo thi bằng lái xe hạng C phần lý thuyết đơn giản và dễ nhớ nhất

Theo tin tức mới nhất về quy chế thi bằng lái xe hạng C. Phần thi lý thuyết sẽ bao gồm 450 câu. Với 450 câu hỏi trong phần thi lý thuyết, để nhớ hết lượng kiến thức này quả không dễ dàng gì. Nên bạn hãy bỏ túi những mẹo thi bằng lái xe hạng C phần lý thuyết để có thể vượt qua phần thi này một cách dễ dàng.

Một đề thi lý thuyết bằng lái xe ô tô các hạng B1, B2, C, D, E, F sẽ bao gồm 30 câu bao gồm:

  • 9 câu hỏi có nội dung về khái niệm cũng như quy tắc tham gia giao thông.
  • 9 câu về giải thế sa hình.
  • 9 câu về hệ thống các biển báo giao thông.
  • 1 câu nghiệp vụ vận tải, văn hóa đạo đức người lái xe
  • 1 câu cách sửa chữa cơ bản
  • 1 câu kỹ thuật lái xe ô tô.

Tổng cộng là 30 câu trong một đề thi lý thuyết bằng lái xe ô tô hạng C.

Mẹo chọn đáp án

Những câu hỏi có từ “đường bộ” chọn đáp án 2.

Chọn đáp án “tất cả” hoặc “cả” cho các câu hỏi có từ 3 đến 4 đáp án. Trừ câu 3 “phần đường xe chạy” và câu 146 “cung cấp nhiên liệu cho động cơ xăng” thì chọn đáp án số 1.

Nồng độ cồn: trong máu 80 (đáp án 2), thí thờ 40 (đáp án 1)

Độ tuổi lái xe, chọn đáp án 1.

Đường cao tốc nếu có 2 đáp án thì chọn đáp án 1.

Quy định các phương tiện tham gia giao thông : câu có từ “nguy hiểm”, “đặc biệt” chọn đáp án có từ “chính phủ” . Câu có từ “địa phương quản lý” chọn đáp án có từ “UBND Tỉnh” . Các câu còn lại chọn đáp án “Bộ Giao Thông” , “cơ quan quản lý giao thông”

Các câu hỏi mà có đáp án chứa từ/cụm từ: “tuyệt đối không”, “cấm”, “tuyệt đối cấm” thì chọn những đáp án đó.

Kéo xe mất phanh/hãm: “thanh nối cứng”

Cấm bóp còi từ “22h đến 5h sáng hôm sau” , còi vang xa 100m đồng giọng; 65-115 dB

Kinh doanh vận tải xe bus: chọn đáp án dài hơn cả.

Mục đích điều khiển trong hình số 3, số 8 chọn đáp án số 1.

Lưu ý

Thể tích buồng cháy (VC: đáp án 1). Nắp máy > ĐC trên. Buồng công tác (VH: đáp án 2), nắp máy > ĐC dưới. Buồng làm việc (VS: đáp án 3), ĐC trên > ĐC dưới.

Độ rơ tay lái: xe con (100: đáp án 1), xe khách > 12 chỗ (200 : đáp án 2). Xe tải > 1.5T (250: đáp án 3).

Yêu cầu của hệ thống lái: đáp án 1

Công dụng của hộp số: đáp án 1

Điều chỉnh hệ thống đánh lửa: “sớm sang muộn” chọn “cùng chiều” (đáp án 1), “muộn sang sớm” chọn “ngược chiều” (đáp án 2).

Câu hỏi về gương chiếu hậu: nhìn sau 20m

Bảng hiệu hướng đi phải theo 301i chọn đáp án 3, trừ câu 206 “biển nào không cho phép rẽ phải” chọn đáp án 1.

Câu sa hình có 4 xe chọn đáp án 3, trừ câu 300 chọn đáp án 1.

Có cảnh sát giao thông đứng chọn đáp án 3.

Quy tắc giải sa hình: nhất chớm – nhì ưu – tam đường – tứ hướng.

Ưu: chữa cháy>công an, quân sự>cứu thương>hộ đê, phòng chống bão lụt>cảnh sát dẫn đường>xe tang>do thủ tướng CP quy định. Hướng: ngã 3, ngã 4 bên phải không vướng. Vòng xuyến: nhường đường xe bên trong.

Câu hỏi liên quan đến cách đường ray bao nhiêu thì là 5m.

Cắt ngang đoàn xe, đoàn người đi lại có tổ chức, bao gồm cả đoàn xe tang: “cấm chỉ” > do đó gặp đoàn người, đoàn xe là không được cắt ngang qua.

Mẹo thi bằng lái xe hạng C phần thực hành

Mẹo thi bằng lái xe hạng C phần thực hành.
Mẹo thi bằng lái xe hạng C phần thực hành.

Bài thi số 1: Xuất phát.

Bài thi số 1: Xuất phát
Bài thi số 1: Xuất phát

Cho xe dừng trước vạch xuất phát – nổ máy – vào số 1 và bật xi nhan phía bên trái. Khi nghe thấy lệnh “xuất phát” thì học viên mới bắt đầu cho xe lăn bánh. Khi nghe thấy tín hiệu từ hệ thống báo thì học viên mới được tắt xi nhan. Nếu không bật hoặc tắt trong trường hợp này thì sẽ bị trừ điểm. Từ khi có tín hiệu thì bắt đầu tín hiệu sẽ bắt đầu tính thời gian thi. Và nếu sau 30 giây mà xe không cán qua vạch thì sẽ bị loại.

Lưu ý: Lỗi thường gặp ở bài thi này là thường hay bị nhả côn quá nhanh. Nên dẫn đến tắt máy hoặc quên không bật xi nhan phía trái lúc bắt đầu.

Bài thi số 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ.

Bài thi số 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ.
Bài thi số 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ.

Đây là bài thi đơn giản nhất. Học viên chỉ cần dừng xe sao cho 2 bánh trước nằm giữa 2 vạch là được. Dừng xe xong, bạn lải nhả côn cho xe tiếp tục đi tiếp luôn. Dừng quá 30 giây sẽ bị trừ điểm bài thi.

Bạn chỉ cần mắc một trong những lỗi như không dừng xe trước vạch dừng. Hoặc dừng xe quá vị trí quy định. Hoặc dừng xe ngoài phạm vi quy định thì bạn sẽ ngay lập tức bị trừ điểm.

Bài thi số 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc.

Bài thi số 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc.
Bài thi số 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc.

Bài thi này được gọi là “cơn ác mộng” của rất nhiều người thi. Vì chỉ cần sai sót là có thể bị loại luôn. Với bài thi này, người thi không cần dùng chân ga, mỏ côn, thủ chân ga – chân phanh thì xe sẽ tự động lên dốc. Khi lên dốc mà cắt sớm quá thì xe sẽ bị tuột lại. Tới vạch là phải cắt côn và đạp phanh lại ngay. Hãy nhả côn nhẹ nhàng khi thấy xe rung rung, sau đó nhả phanh, đạp ga lên là được ngay.

Theo kinh nghiệm của các thầy dạy lái khuyên thì thà dừng non để mất điểm còn hơn là để bị loại. Nhưng nếu dừng non quá 50cm là bị loại luôn. Qua 30 giây không qua được dốc thì cũng sẽ bị loại ngay.

Bài thi số 4: Đi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc.

Bài thi số 4: Đi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc.
Bài thi số 4: Đi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc.

Mẹo thi bằng lái xe hạng C để qua được phần thi này trước hết phải đi đúng làn cho hạng của bài thi mình đang thực hiện. Ví dụ như thi lái xe hạng C mà đi nhầm vào làn B thì ngay lập tức bị loại. Trước khi đi vào vệt, nhớ đi đè lên vệt kiểm tra vào bài thi. Nếu không thì sẽ coi như báo bỏ bài thi. Lưu ý khi thực hiện bài thi này phải giữ cho xe thật thẳng. Nếu đi chéo sẽ không đè được bánh trước lên vạch thì cũng đè bánh sau lên. Giữ thẳng lái để xe cán qua vạch rồi mới đánh lái, không bị đè bánh sau lên vạch.

Khi thực hiện bài đường hẹp vuông góc: khi vai mình lọt góc thì bẻ lái ngay, bẻ lái bên nào thì nhìn kính bên đó.

Bài thi số 5: Bài thi qua ngã tư gặp đèn tín hiệu giao thông.

Bài thi số 5: Bài thi qua ngã tư gặp đèn tín hiệu giao thông.
Bài thi số 5: Bài thi qua ngã tư gặp đèn tín hiệu giao thông.

Tốt nhất khi gặp đèn tín hiệu giao thông thì dừng lại trước vạch bài thi 1m và cắt côn. Đợi đèn đỏ còn khoảng 2 giây thì mở côn từ từ đi tiếp (lưu ý đèn xanh còn khoảng 3-4 giây thì cũng không được đi vì khi đèn đỏ thì xe vẫn chưa qua hết sẽ bị trừ 10 điểm).

Bài thi số 6: Bài thi đường vòng quanh co

Bài thi số 6: Bài thi đường vòng quanh co
Bài thi số 6: Bài thi đường vòng quanh co

Thực hiện quy tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng” để qua được phần thi này.

Khi thực hiện bài thi này, cũng phải chú ý di chuyển xe đúng hạng hay không. Nếu hạng C mà thi vào làn B2 thì sẽ bị loại luôn. Phải lưu ý hoàn thành bài thi trong thời gian quy định. Chạm vạch sẽ bị trừ 5 điểm/lần. Điều cần chú ý trong bài thi này là đánh tay lái nhanh, chính xách, đúng thời điểm. Một lời khuyên là hãy nhìn theo mép cắt capo chạm đến vỉa ba-toa khi đánh lái.

Bài thi số 7: Ghép xe dọc vào bãi đỗ.

Bài thi số 7: Ghép xe dọc vào bãi đỗ.
Bài thi số 7: Ghép xe dọc vào bãi đỗ.

Đây là bài thi dễ đánh trượt thí sinh nhất. Trong một khoảng thời gian đã quy định, thí sinh bắt buộc phải hoàn thành bài thi nếu không sẽ bị loại. Mỗi lần chạm vạch sẽ bị trừ 5 điểm trên tổng số điểm bài thi. Khi lùi được vào chuồng mà chưa có tín hiệu kiểm tra đã cho xe ra thì sẽ bị coi là bỏ bài thi.

Nếu khi di chuyển gần chuồng mà thấy có xe khác đang thực hiện bài thi. Thì thí sinh phải dừng trước vạch vàng. Không được đi quá vạch vàng hoặc chèn vạch vàng. Vì như vậy tức là mình đã bắt đầu vào bài thi và sẽ bị tính thời gian thi từ thời điểm đó. Hãy đợi xe khác ra khỏi bài thi thì mình mới tiến vào để thực hiện bài thi.

Bạn căn bằng gương trái bên lái, khi gương qua tầm giữa chuồng thì đánh vô lăng phải. Đến khi nào nhìn gương bên trái thấy cửa chuồng (cụ phải lưu ý độ rộng của làn đường trước chuồng, bạn nên tập ở bãi rộng, dễ hơn) thì trả vô lăng về trái.

Lùi vào chuồng, bạn hãy nhìn gương làm sao để đuôi xe không bám quá sát vào góc cửa chuồng (cách tầm 20-30cm là đẹp). Khi xe vào đến cửa chuồng thì đánh vô lăng trái nhiều khi nào thấy xe song song với thân chuồng thì trả lái phải.

Khi nghe tiếng báo hiệu của hệ thống thì phanh xe lại. Nếu không phanh thì sẽ báo rớt nhé. Nếu nhỡ bị lệch trái hoặc phải quá thì cho xe tiến lên rồi chỉnh lại. Chú ý thời gian nữa.

Bài thi số 8: Dừng xe khi có đường sắt chạy qua.

Bài thi số 8: Dừng xe khi có đường sắt chạy qua.
Bài thi số 8: Dừng xe khi có đường sắt chạy qua.

Khi gặp đoạn đường có đường sắt chạy qua, học viên không dừng lại sẽ bị loại khỏi bài thi. Dừng xe quá vạch sẽ bị trừ điểm, hãy đợi có tín hiệu thì mới tiếp tục cho xe di chuyển.

Bài thi số 9: Thay đổi số trên đường thẳng.

Bài thi số 9: Thay đổi số trên đường thẳng.
Bài thi số 9: Thay đổi số trên đường thẳng.

Khi nghe thấy tín hiệu thì cho xe phanh đứng lại Khi lái xe đến vị trí có biển tăng số mới được tăng lên số 2. Khi tới vị trí có biển tăng tốc mới được tăng lên số 3.

Tại thời điểm qua biển báo tối thiểu 20km/h, tốc độ xe phải đạt hơn 20km/h và đang ở số 2.

Tại thời điểm qua biển báo tốc độ tối đa 20km/h, tốc độ xe phải dưới 20km/h và xe đi số 1.

Lưu ý, nếu lúc qua biểu sau mà xe đang ở số 1, đạp côn thì hệ thống sẽ nghĩ bạn đang đề số 0. Nên bạn sẽ bị trừ điểm đáng tiếc, đi tiếp qua biển sau cho chắc ăn.

Bài thi số 10: Kết thúc

Mẹo thi bằng lái xe hạng C dễ nhớ nhất
Mẹo thi bằng lái xe hạng C dễ nhớ nhất

Bắt buộc trong bài thi này bạn phải bật xi nhan phải khi cán đích. Khi cán qua vạch về đích bạn phải dừng xe, kéo phanh tay chứ không được phóng tiếp về chỗ xuất phát. Khi máy báo đậu hoặc bánh xe sau qua hết vạch mới hoàn thành bài thi.

Nếu tổng thời gian bài thi quá 20 phút thì bạn sẽ bị loại ngay.

Ngoài ra, sẽ có thêm một tình huống nữa đó là xử lý tình huống nguy hiểm. Đã có nhiều thí sinh bị mất điểm ở bài thi này vì bị bất ngờ (có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu). Khi còi báo động hú hoặc đèn nháy liên tục thì ngay lập tức dừng xe và bật đèn báo sự cố. Khi có tín hiệu đi tiếp thì cứ từ từ đi tiếp, đợi sau một vài giây thì mới tắt đèn báo sự cố rồi cho xe đi tiếp.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *