/Những cách thức học lái xe ôtô số sàn, có thể bạn chưa biết?
Lái xe ôtô số sàn cần lưu ý những điều gì?

Những cách thức học lái xe ôtô số sàn, có thể bạn chưa biết?

Xe ô tô số sàn là loại xe khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những kỹ năng lái xe ô tô số sàn. Dưới đây là một vài chia sẻ của huongdanlaixeantoan.com về cách thức học lái xe ôtô số sàn thông dụng nhất.

Lái xe ôtô số sàn cần lưu ý những điều gì?
Lái xe ôtô số sàn cần lưu ý những điều gì?

Tìm hiểu về học lái xe ôtô số sàn

Có thể bạn chưa biết? Loại xe hơi điều khiển cần số trực tiếp bằng tay được gọi là xe số sàn. Chương trình học lái xe đều có từ dễ cơ bản đến phức tạp nâng cao hơn. Có những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro không mong muốn. Khi bạn nắm được những kiến thức về loại xe này thì sẽ dễ dàng hơn khi học lái xe ô tô. 

Cần làm chủ và nắm vứng chức năng của các bộ phận trên xe
Cần làm chủ và nắm vứng chức năng của các bộ phận trên xe

Trước hết, bạn phải nắm được những bộ phận cơ bản trong buồng lái ô tô. Đó là những bộ phận sau:

 1. Vô lăng
 2. Công tắc còi điện
 3. Công tắc đèn
 4. Khóa điện
 5. Bàn đạp ly hợp – côn
 6. Bàn đạp phanh chân
 7. Bàn đạp ga
 8. Cần điều khiển phanh tay
 9. Công tắc gạt nước

Hướng dẫn cách học lái xe ô tô số sàn

Xe ô tô số sàn là loại xe khá là bình dân hiện nay. Với những ai có mong muốn học lái xe ôtô số sàn phải tìm hiểu thật kỹ những cách thức, hướng dẫn cơ bản về cách học lái xe để trang bị cho mình những kỹ năng lái xe tốt nhất.

 

Ra vào đúng tốc độ

 

Có một thực tế là nhiều bác tài xế rất chủ quan trong việc điều khiển tốc độ khi lái xe. Bên cạnh về việc biết lái xe, lái xe phải biết cách đi thế nào là tốt cho xe, để tránh việc mài côn hay sang số khi máy còn yếu. Khi lái xe, nếu bạn chưa đủ tốc độ cần thiết đã vào số cao thì sẽ khiến cho việc đạp ga xe không tăng tốc được. 

Mặt khác, các hãng xe thường có ngưỡng sang số không giống nhau. Chính vì vậy, người học lái xe phải luôn luôn lưu ý điều này. Khi lái xe, nếu bạn biết cách vào số hợp lý, vào số sau xe sẽ khỏe hơn, máy được giữ bền hơn, xe chạy khỏe và nhanh hơn.

 

Hiểu cách thức sử dụng hợp lý chân côn

 

Một trong những điều cần biết khi học lái xe ôtô số sàn đó chính là sử dụng hợp lý chân côn. Khi thao tác đạp và nhả côn  đúng cách nếu xe  sẽ không bị khựng lại hoặc vọt tới. Xe vẫn di chuyển với tốc độ êm ái lúc nhả côn thì tiếng máy sẽ không đổi.

Phải học cách để sử dụng chân côn một cách hợp lý
Phải học cách để sử dụng chân côn một cách hợp lý

Chân côn sẽ mau mòn khi côn tiếp xúc một cách đột ngột với bánh đà. Vì vậy bạn cần lưu ý điều này để bảo quản tốt cho côn xe.

 

Cần chú ý khi dùng phanh tay

 

Theo các hướng dẫn lái xe an toàn, lưu ý khi dùng phanh tay là bước cần thiết khi học lái xe ôtô số sàn. Phanh tay được thiết kế thực ra không phải để dừng xe khi xe đang chạy mà chỉ để giữ xe đứng yên khi xe đã dừng. 

Nếu bạn dùng phanh tay khi đang chạy xe thì nó sẽ rất nguy hiểm, phanh tay sẽ dễ bị mòn, phát sinh ra nhiều bất lợi khác cho tài xế khi đang lái xe trên đường.

 

Lưu ý khi đề – pa

 

Thông thường, những người mới bắt đầu học lái xe ôtô số sàn thì hay sử dụng “côn  – phanh tay – ga” hoặc “côn – phanh chân – ga” khi tắc đường trên dốc. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho bạn vã mồ hôi, chân tay mỏi nhừ. Để đề – pa khi lên dốc bạn phải sử dụng nhuần nhuyễn, thành tạo về côn – ga. Tuy nhiên đã có không ít tài xế bị tụt dốc lúc đề – pa trong quá trình nhả côn:

Lưu ý sử dụng đề pa đúng cách
Lưu ý sử dụng đề pa đúng cách
 • Không điều khiển được chân côn khiến cho xe bị chết máy
 • Không giữ đều chân ga trong quá trình nhả côn khiến cho đầu xe không ngóc lên được
 • Cắt phanh tay khi đầu xe chưa ngóc lên được khiến cho khả năng tụt dốc là 95%

Vì vậy, trong quá trình thực hiện cú đề – pa, tay bạn phải luôn cầm lái phanh tay và phải có tâm thế bình tĩnh.

 

Cách về số “mo” an toàn

 

Có một điều tài xế luôn luôn phải lưu ý không được trả về số mo khi đang trên đường. Vì điều này sẽ làm cho quán tính của xe bị tăng lên đột ngột, lái xe khó kiểm soát được tốc độ, dễ bị mất lái. Bên cạnh đó, về số mo khi đang xuống dốc cũng rất nguy hiểm, phanh xe sẽ khó khăn hơn, điều này dễ xảy ra tai nạn. Hay dừng đèn đỏ cũng vậy để tránh những rủi ro đáng tiếc. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế về số “mo” khi đang lái xe mà thay vào đó chủ động về số thấp để giảm tốc độ để lái xe an toàn hơn.

Hạn chế về số "Mo" khi đang lái xe
Hạn chế về số “Mo” khi đang lái xe

Bên cạnh đó, bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về cách giải quyết sự cố khi lái xe ô tô số sàn. Bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm ứng phó với những tình huống xấu nhất khi lái xe.

Kỹ thuật vào cua an toàn

Khi sử dụng xe số để đúng kỹ năng vào cua vuông góc ở ngã 4 phải đảm bảo vận tốc tối đa là 50km/h. Để kiểm soát tốc độ tốt hơn cần cẩn trọng khi rà chân phanh. Tiến hành vào cua với tốc độ chậm sẽ giúp xử lý được những tình huống không an toàn bất ngờ xảy ra. Lưu ý không nên đạp côn khi đang di chuyển với tốc độ cao tránh gây rủi ro khi lái xe số sàn.

Trên đây là một số những chia sẻ về những cách thức học lái xe ô tô số sàn bạn nên biết. Hy vọng, những chia sẻ này thực sự hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công.