/Kinh nghiệm lái xe số sàn bạn nên biết
Các ký hiệu cơ bản trên hộp số sàn MT

Kinh nghiệm lái xe số sàn bạn nên biết

Do sự phát triển của công nghệ hiện đại. Nên nhu cầu con người về sử dụng phương tiện giao thông ngày càng nhiều hơn. Trong đó phải kể đến phương tiện xe số tự động. Tuy nhiên, chắc hẳn không phải ai cũng có kinh nghiệm lái xe số tự động. Chính vì vậy, hướng dẫn lái xe an toàn sẽ là những chia sẻ về kinh nghiệm học lái xe số tự động dành cho những người bắt đầu.

kinh nghiệm lái xe
Xe số sàn

 

Học lái xe ô tô số sàn

Xe ô tô số sàn là gì?

Xe ô tô số sàn hay còn gọi là Manual Transmission (MT). Là loại xe hơi mà người lái phải trực tiếp điều khiển cần số bằng tay.

Xe ô tô số sàn có ưu điểm là giúp tiết kiệm được nhiên liệu hơn là hộp số tự động. Bên cạnh đó xe số sàn có giá thành rẻ hơn các loại xe khác. Do giá thành rẻ hơn nên xe ô tô số sàn có chi phí sửa chữa. Và bảo dưỡng cũng rẻ hơn các loại xe khác. Tuy nhiên, xe ô tô số sàn cũng tồn tại những hạn chế nhất định. Đó là việc điều khiển xe và xử lý tình huống khó khăn hơn các loại xe tự động, xe này cũng gây mệt mỏi cho những ai đi đường xa,…

Kinh nghiệm học lái xe ô tô số sàn cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm lái xe
Kinh nghiệm lái xe số sàn cho người mới

Đối với những người bắt đầu học lái xe ô tô số sàn thì khá khó khăn. Tuy nhiên, nếu như các bạn được trang bị đủ kỹ thuật và kinh nghiệm thì sẽ trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là một số bước để học lái xe hiệu quả nhất cho những người mới bắt đầu.

Làm quen với định vị chân côn

Kinh nghiệm  lái xe số sàn an toàn nhất mà những ai đang học lái xe phải nắm đầu tiên đó là cách làm quen với định vị chân côn. Việc phối chân ga, chân phanh, chân côn là rất quan trọng đối với những người mới làm quen với xe ô tô số sàn. Chân côn phải luôn luôn dùng phối hợp với chân phanh và chân ga.

Cách điều khiển hộp số

Khi đã làm quen được với cách định vị chân côn thì bước tiếp theo chính là học cách điều khiển hộp số. Chân côn, chân phanh, chân ga đều có mối liên hệ vợ hộp số. Đối với tài xế, trước khi cần lái phải làm quen với sơ đồ đánh số, sơ đồ chuyển số. Hầu hết, các loại xe số sàn hiện nay đều được trang bị hộp số 6 cấp khác nhau mà các tài xế nên biết.

Cách khởi động và điều khiển xe khi di chuyển

Hầu hết, ô tô số sàn là phương tiện được sử dụng nhiều ở những thành phố lớn. Bởi vậy, các tài xế lái xe nên trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết. Để thích ứng với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra khi tham gia giao thông. Vì vậy kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố. Là kỹ năng khởi động và điều khiển xe khi di chuyển là yếu rất cần thiết.

Đây là bước tiếp theo khi học lái xe ô tô số sàn. Trước khi lái xe hơi, các tài xế nên khởi động xe trước một phút. Để tránh cho động cơ dễ bị ăn mòn và hư hỏng sau khoảng thời gian không được vận hành. Khi để xe chuyển động di chuyển về phía trước thì đạp chân côn. Chân phanh cần được đưa về vị trí số 1 sau đó chuyển sang chân ga. Sau đó tài xế cho xe chuyển động bằng cách mở nhẹ chân côn từ từ để cho xe hướng về phía trước. Lưu ý, những người đang học lái xe phải biết phối hợp nhịp nhàng. Giữa chân côn và chân ga. Để tránh làm giảm tính năng động cơ.

Lưu ý chuyển số và tăng tốc

Trong quá trình xe đã chuyển động, tài xế muốn tăng tốc thì phải tác động trực tiếp vào chân ga. Lưu ý, các tài xế không nên đạp chân côn khi không cần thiết. Các tài xế  cần biết cách giảm ga cắt côn nhanh sang số và  biết nhả côn từ từ. Kết hợp tăng ga sẽ góp phần giúp côn xe không bị hao mòn. Khi xe đã di chuyển mượt mà, bạn cần lập lại quy trình sang số cao hơn để tăng tốc xe. Đây là một trong những kinh nghiệm khi học lái xe ô tô số sàn mà các tài xế ai cũng phải biết để vừa học lái xe hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn khi lái xe.

Cách chuyển tốc độ và dừng xe

Có rất nhiều người khi tham gia giao thông bằng xe số sàn thường bỏ qua học các kỹ năng lái xe cơ bản. Nên trước những tình huống xấu khó thích nghi. Điều này dẫn đến hậu quả dễ xảy ra tai nạn giao thông. Theo các bước lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời. Khi các bạn đang trên đường di chuyển mà các bạn muốn chuyển tốc độ và dừng xe. Thì phải chuyển số theo quy trình ngược lại. Lưu ý cần phải quan sát an toàn vì đối với những người mới học lái xe ô tô số sàn thì điều này khá khó khăn. Đặc biệt khi các tài xế muốn dừng xe lâu thì phải từ từ giảm tốc độ xuống. Sau đó quan sát an toàn xung quanh, khi đã được đảm bảo hai yếu tố trên thì mới từ từ dừng xe. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân mà còn đảm bảo cho những người xung quanh. Tránh những hậu quả không đáng tiếc. 

Tổng kết

Trong quá trình học lái xe ô tô số sàn. Các bạn cần phải lưu ý khởi động xe đúng cách để bảo vệ cho máy tránh bị hao mòn. Đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Trên đây là một vài chia sẻ về kinh nghiệm học lái xe ô tô. Dành cho người mới bắt đầu. Hoặc những bạn đang quan tâm đến phương tiện này. Hy vọng những chia sẻ này thực sự hữu ích cho những ai quan tâm đến học lái xe ô tô. Đây là cẩm nang chia sẻ những bài học kinh nghiệm để đời khi học lái xe ô tô số sàn cho những người mới bắt đầu. Chúc các bạn thành công.