Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc

Bạn đang lo lắng trước một chuyến đi dài? Bạn chưa có kinh nghiệm đi trên đường cao tốc? Vậy để có một hành trình an toàn và thoải mái thì hãy ghi nhớ những kinh nghiệm lái xe trên cao tốchuongdanlaixeantoan.com chia sẻ dưới đây nhé.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc

Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc

  • Không thay đổi làn đột ngột trên đường cao tốc.
  • Không giảm phanh khi vượt xe.
  • Không chạy bám đuôi.
  • Chạy chậm chưa chắc an toàn.
  • Không sử dụng thiết bị di động khi lái xe.
  • Kiểm tra lốp trước khi đi.
  • Thắt dây an toàn cho cho người ngồi trước và ngồi sau.
  • Hạn chế chạy xe trên đường cao tốc vào ban đêm.
  • Giảm tốc ở những khúc cua, nơi đông người.
  • Tinh thần ổn định và không sử dụng chất kích thích.

Khi di chuyển trên đường cao tốc. Cánh lái xe luôn nghĩ tằng lái xe trên cao tốc sẽ dễ dàng và an toàn hơn là lái xe ở những khu vực đông dân cư. Và nhiều đèn tín hiệu giao thông cùng với các con hẻm nhỏ.

Nhìn chung thì đúng như vậy, tuy nhiên nguy cơ tai nạn nghiêm trọng xả ra là cực kỳ cao và hậu quả cũng vô cùng nghiêm trọng.
Theo hướng dẫn lái xe an toàn được biết. Con số thông kê của các trang tạp chí giao thông uy tín thì số vụ tai nạn xảy ra hầu hết là do lỗi chạy bám đuôi, đổi làn đột ngột, nổ lốp… Hãy làm theo những lời khuyên sống còn sau đây để giúp bạn an toàn hơn khi tham gia giao thông trên đường cao tốc.

1. Không thay đổi làn đột ngột trên đường cao tốc

Không thay đổi làn đột ngột trên đường cao tốc
Không thay đổi làn đột ngột trên đường cao tốc

>>> Xem thêm:

Kinh nghiệm lái xe đường trường cho tài xế “tay mơ”
Bỏ túi ngay những mẹo lái xe ô tô an toàn mà ai cũng cần biết
Cẩm nang kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố cho lái mới

Trên đường cao tốc, các phương tiện di chuyển với tốc độ rất cao như 60, 80, 100, 120km/h. Chính vì vậy, nếu bạn cho xe đổi làn đột ngột thì những xe phía sau sẽ không kịp phản ứng. Và thay đổi kịp thời tốc độ hoặc điều bạn làm sẽ gây bất ngờ cho tài xế và khiến họ giật mình. Bị lạc tay lái gây nên hậu quả nghiêm trọng. Nếu chẳng may tai nạn xảy ra thì khả năng sống sót trong những vụ tai nạn như thế này là rất thấp.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc an toàn là chỉ được thay đổi làn đường ở nơi có biển báo. Hoặc vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Trong lúc chuyển làn luôn phải nhớ bật xi nhan để báo cho các tài xế phía trước hoặc phía sau biết. Và tiếp tục quan sát tốc độ các xe xung quanh để giữ khoảng cách an toàn nhất định rồi mới tiến hành chuyển làn.

2. Khi vượt xe, không giảm phanh

Khi bạn đang đi trên đường cao tốc và bạn muốn vượt một chiếc xe đang đi cùng làn thì hãy nhớ một điều rằng. Trong khi vượt và khi vượt qua rồi thì tuyệt đối không đột ngột giảm ga hay phanh lại. Vì điều bạn làm sẽ làm tài xế phía sau giật mình, bất ngờ lạc tay lái hoặc có thể đâm mạnh vào xe của bạn.

Nếu bạn chú ý kinh nghiệm lái xe trên cao tốc này sẽ giúp bạn giữu được mạng sống của mình và những người cùng tham gia giao thông.

3. Không chạy bám đuôi

Không chạy bám đuôi nhau trên cao tốc
Không chạy bám đuôi nhau trên cao tốc

Nhiều tài xế mới có thói quen chạy bám đuôi. Nhưng đây chính là nguyên nhân gây tai nạn nghiêm trọng hàng đầu trên đường cao tốc. Rất nhiều trường hợp chạy bám đuôi xe khác với tốc độ cao. Thì chỉ cần xe phía trước phanh nhẹ là tài xê phía sau với tay lái non nớt sẽ giật mình, mất lái và gây tai nạn. Hay có trường hợp khi bám đuôi xe khác mà xe phía trước đó đột ngột tránh chướng ngại vật. Tài xế phía sau thì phản xạ không kịp nên đâm trực tiếp vào chướng ngại vật đó.

Vậy nên hãy nhớ quy tắc “trừ 30”. Có nghĩa là lấy vận tốc trừ đi 30 sẽ được khoảng cách an toàn giữa 2 xe khi lưu thông trên đường cao tốc (ví dụ xe bạn chạy vận tốc 80km/h thì khoảng cách đảm bảo là 80-30 =50m). Hãy nhớ kinh nghiệm lái xe này và giữ khoảng cách an toàn giữa xe phía trước và phía sau khi lưu thông trên đường cao tốc nhé.

4. Chạy chậm chưa chắc đã an toàn

Chạy chậm trên cao tốc rất dễ bị xe phía sau đâm vào
Chạy chậm trên cao tốc rất dễ bị xe phía sau đâm vào

Trên đường cao tốc luôn được quy định giới hạn tốc độ tối đa và tối thiểu. Nếu bạn đi quá nhanh thì sẽ dễ gây tai nạn. Nhưng nếu bạn đi quá chậm thì cũng không phải là cách an toàn. Vì khi các xe trên đường cao tốc cùng lưu thông với một tốc độ trong khoảng của biển chỉ dẫn. Việc chạy chậm dưới khoảng cho phép đó là điều vô cùng nguy hiểm nếu các tài xế khác không tập chung sẽ tông sầm vào ô tô của bạn.

5. Không sử dụng thiết bị di động khi lái xe

Không sử dụng điện thoại di động khi lái xe
Không sử dụng điện thoại di động khi lái xe

Trước khi khởi hành một chuyến đi hãy nhớ chỉnh điều hòa, âm thanh hay điện thoại di động ở chế độ rảnh tay. Để bạn chỉ việc tập trung vào lái xe mà không bị xao nhãng bởi những phiền phức khác. Khi lái xe ô tô tốt nhất là nên sử dụng điện thoại kết nối Bluetooth với xe hoặc tai nghe.

6. Kiểm tra lốp trước khi đi

Kiểm tra lốp trước khi đi
Kiểm tra lốp trước khi đi

Lốp xe bị mài mòn hoặc hết hạn sử dụng gây ra nổ lốp là nguyên nhân gây ra rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Cũng có nhiều trường hợp do sự bất cẩn của thợ. Khi thay lốp không đúng chiều nan hoa lốp với bánh . Dẫn với một số lốp yêu cầu hay bơm lốp quá áp suất cho phép.

Vì vậy, kinh nghiệm lái xe ô tô trên cao tốc an toàn là cần chú ý kiểm tra định kỳ. Thường xuyên lốp xe, kiểm tra thông số áp suất tiêu chuẩn có phù hợp với lốp chưa. Ngoài ra không chở quá tải và khi xe có dấu hiệu mài mòn lốp không thể tiếp tục sử dụng. Thì nhanh chóng đưa xe vào thay lốp không được cố gắng di chuyển trên cao tốc.

7. Thắt dây an toàn cho cho người ngồi trước và ngồi sau

Thắt dây an toàn cho tất cả những người ngồi trên xe
Thắt dây an toàn cho tất cả những người ngồi trên xe

Dù chạy xe ở nội thanh hay trên đường cao tốc thì việc thắt dây an toàn cho người ngồi trên xe là điều cần thiết để bảo đảm an toàn. Bạn sẽ không thể biết khi nào tai nạn bất ngờ ập tới. Nên hãy luôn chắc chắn rằng khi xe bắt đầu chuyển bánh thì tất cả mọi người đều đã thắt dây an toàn.

8. Hạn chế chạy xe trên đường cao tốc vào ban đêm

Hạn chế chạy xe trên đường cao tốc vào ban đêm
Hạn chế chạy xe trên đường cao tốc vào ban đêm

Khi lưu thông trên đường cao tốc vào ban đêm các tài xế rất dễ buồn ngủ. Vì vậy nếu không tỉnh táo vào có dấu hiệu mõi mệt và nếu có thể công việc không cấp bách thì nên hạn chế lưu thông trên đường cao tốc vào ban đêm.

9. Giảm tốc độ ở những nơi đông người, khúc cua

Giảm tốc độ ở những nơi đông người, khúc cua
Giảm tốc độ ở những nơi đông người, khúc cua

Khi đến đoạn cua hoặc nơi đông người, dù bạn đang đi ở làn khác thì cũng nên giảm tốc độ. Và điều đó là cần thiết bởi mọi bất ngờ có thể xảy ra ở những điểm nóng như thế. Lái xe ở khu vực này hãy quan sát và chuẩn bị tinh thần xử lý các tình huống có thể xảy ra.

10. Giữ tinh thần ổn định

Tuyệt đối không dùng chất kích thích, bia, rượu khi lái xe.
Tuyệt đối không dùng chất kích thích, bia, rượu khi lái xe.

Giữ cho tinh thần luôn thoải mái, không bị kích động. hay mải mê tham gia các câu chuyện của những người đi cùng xe làm ảnh hưởng đến việc điều khiển xử lý tình huống khi bạn đang lưu thông trên đường cao tốc.

Một điều bạn nên nhớ nằm lòng là tuyệt đối không dùng chất kích thích, bia, rượu khi lái xe.

Hãy thuộc nằm lòng những kinh nghiệm lái xe trên cao tốc mà bạn đã đọc ở trên. Vì chỉ cần bạn thực hiện được những điều này thì bạn và gia đình sẽ luôn bình an và vui vẻ trên mọi cuộc hành trình. Chúc các bạn lái xe an toàn.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *