Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố giúp lái mới tự tin đối phó được với các tình huống trên đường nội thành

Nắm vững những kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố giúp lái xe cảm thấy tự tin, thoải mái. Và điều khiển xe an toàn là điều không thể thiếu mà tài xế cần trang bị cho mình

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố
Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố cho lái mới

Xác định tâm lý

Chuẩn bị sẵn tâm lý trước khi "xông pha" vào cảnh tắc đường
Chuẩn bị sẵn tâm lý trước khi “xông pha” vào cảnh tắc đường

Thực tế, giao thông ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh lúc nào cũng trong giờ cao điểm. Bởi lưu lượng người tham gia giao thông đông đúc. Và không phải ai cũng ý thức chấp hành luật GTĐB. Không chỉ ô tô mà cả xe máy đều lưu thông trên các đoạn đường nội thành. Gây ùn tắc, đông đúc, đặc biệt là trong khung giờ cao điểm. Trở thanh  nỗi ám ảnh của tất cả mọi người. Đặc biệt là những tài xế tay mơ.

Nếu người lái xe các định được tâm lý rõ ràng thì khi đối mặt với thực tế. Người lái xe sẽ giảm bớt được những ức chế, căng thẳng.

Nắm chắc và chấp hành nghiêm chỉnh luật GTĐB

Lái xe ô tô trong thành phố không những yêu cầu tài xế thuần thục kỹ năng điều khiển phương tiện. Mà phải có kiến thức vững vàng về luật GTĐB.

Cụ thể như việc bạn cần phải nắm rõ những biển báo kí hiệu. Đường nào là đường 1 chiều, đường nào là đường 2 chiều. Hay một vài tuyến phố có khung giờ cấm mà không thể di chuyển vào. Khi nắm rõ được những quy định, luật lệ đó, người lái xe sẽ lên kế hoạch cho lộ trình di chuyển của mình sao cho hợp lý. Để đảm bảo lưu thông suôn sẻ và không lo vi phạm luật lệ giao thông.

Nắm rõ lộ trình di chuyển

lHãy tận dụng chức năng định vị, dẫn đường để lựa chọn hướng di chuyển phù hợp.
Hãy tận dụng chức năng định vị, dẫn đường để lựa chọn hướng di chuyển phù hợp.

Một số tuyến đường nội thành thường cấm ô tô lưu thông. Hoặc cấm ô tô lưu thông trong những khung giờ nhất định. Vì vậy bạn cần nắm rõ quy định này và thiết kế một lộ trình di chuyển hợp lý.

Hiện nay, đa phần những mẫu xe mới đều được trang bị hệ thống định vị, dẫn đường tích hợp trực tiếp trên màn hình trung tâm. Chức năng này sẽ hỗ trợ bạn hiệu quả trong việc lựa chọn hướng di chuyển phù hợp.

Giữ khoảng cách an toàn, di chuyển với tốc độ phù hợp

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố là bạn nên chú ý quan sát biển báo giao thông, luôn di chuyển đúng làn đường
Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố là bạn nên di chuyển đúng làn đường

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố là bạn nên chú ý quan sát biển báo giao thông. Luôn di chuyển đúng làn đường, không nên lấn sang làn đường dành cho xe máy.

Ngoài ra, bạn cần điều tiết nhịp nhàng chân ga, chân phanh để luôn làm chủ được tốc độ của mình. Tránh hiện tượng tăng, giảm ga đột ngột gây nguy hiểm cho những phương tiện cùng lưu thông trên đường.

Lưu ý

Trong trường hợp đường bị ùn tắc, bạn buộc phải di chuyển chậm. Nên nhớ giữ khoảng cách phù hợp với các xe đi trước để tránh việc va chạm và hạn chế để xe máy cắt ngang qua đầu xe. Bởi vì chỉ cần một chiếc xe máy cắt ngang được qua đầu xe thì các xe máy khác cũng sẽ nối đuôi theo sau, khiến xe bạn bị mắc kẹt lại.

Thực tế cho thấy, việc giữ khoảng cách và làm chủ tốc độ trên đường nội đô là thử thách lớn đối với cánh lái mới. Do họ chưa có nhiều kinh nghiệm nên không tự tin duy trì tốc độ và canh xe chưa tốt.

huongdanlaixeantoan.com đưa ra kinh nghiệm trong trường hợp này, với xe số sàn, tài xế nên sang số 2 hoặc số 1, điều tiết chân côn cho xe di chuyển.

Giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông
Giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông

Với xe số tự động để duy trì tốc độ. Bạn nên giữ trớn, thao tác nhịp nhàng chân phanh, chân ga và giữ khoảng cách với xe trước.

Ngoài ra, bạn cần quan sát vạch kẻ đường phía bên trái hoặc dải phân cách để canh xe. Hãy chừa ra khoảng trống bên phải vì thực tế, tầm quan sát ở góc phải của xe khá hạn chế.

Trong khi canh xe, tài xế nên cẩn thận quan sát gương chiếu hậu. Tránh trường hợp xe máy lách vào khoảng trống phía bên trái xe của mình, đây là nguy cơ cao gây ra những vụ va chạm đáng tiếc.

Quan sát đèn giao thông từ xa, không phanh xe gấp

Khi điều khiển xe ô tô đến đoạn ngã 3, ngã tư, bạn nên chú ý quan sát đèn tín hiệu giao thông từ xa
Khi điều khiển xe ô tô đến đoạn ngã 3, ngã 4, nên chú ý quan sát đèn tín hiệu giao thông từ xa

Khi điều khiển xe ô tô đến đoạn ngã 3, ngã tư, bạn nên chú ý quan sát đèn tín hiệu giao thông từ xa. Hạn chế phanh gấp khi dừng đèn đỏ vì đó là nguy cơ va chạm với các phương tiện phía sau xe bạn.

Một kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố mà các bác tài hay nói vui với nhau là “3 xanh thì bỏ, 3 đỏ thì đi”. Khi thấy đèn vàng hoặc đèn xanh còn dưới 3 giây thì bạn nên hãm phanh, giảm tốc độ lại. Cần tránh việc tăng tốc trong tình huống này bởi giao thông tại ngã 3, ngã 4 khá phức tạp. Xe máy hay cố băng qua ngang, nếu không cẩn thận sẽ gây ra tai nạn đáng tiếc.

Bên cạnh đó, bạn không nên vượt ngay khi đèn vừa chuyển sang xanh. Hãy quan sát các hướng để đảm bảo không có xe vượt đèn đỏ từ hướng khác.

Quan sát khi chuyển làn và chú ý bật đèn xi nhan sớm

Quan sát khi chuyển làn và chú ý bật đèn xi nhan sớm
Quan sát khi chuyển làn và chú ý bật đèn xi nhan sớm

Trước khi muốn chuyển hướng hay chuyển làn đường, bạn nên bật đèn xi nhan sớm để báo hiệu với các phương tiện giao thông xung quanh. Không nên bật đèn xi nhan rồi đột ngột chuyển làn đường di chuyển gây bất ngờ cho các phương tiện phía sau. Điều này gây ra những va chạm đáng tiếc.

Lưu ý khi quay đầu xe

Đường nội thành thường xuyên ùn tắc, đặc biệt là trong giờ cao điểm. Chính vì vậy, việc quay đầu xe chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết để tránh ùn tắc giao thông.

Khi có ý định quay đầu xe. Bạn cần quan sát và lựa chọn vị trí quay đầu mà ít ảnh hưởng đển giao thông. Bật đèn xi nhan sớm. Di chuyển gần đến vị trí quay đầu thì từ từ đánh lái, nhìn gương chiếu hậu. Lái xe nên bình tĩnh, dứt khoát, nhịp nhàng chân ga, chân phanh để tránh va chạm.

Sử dụng gương thường xuyên

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng nhìn gương để làm gì khi mà mình đang di chuyển về phía trước. Thực tế, theo kinh nghiệm lái xe hơi trong thành phố, nhìn gương chiếu hậu sẽ giúp bạn biết được ý định di chuyển của các xe đang đi phía sau bạn. Đặc biệt là khi bạn có ý định chuyển hướng tại các điểm giao cắt.

Giữ kiên nhẫn, bình tĩnh và tránh phân tâm khi tham gia giao thông

Giữ kiên nhẫn, bình tĩnh và tránh phân tâm khi tham gia giao thông.
Giữ kiên nhẫn, bình tĩnh và tránh phân tâm khi tham gia giao thông.

Khi phải đi qua những đoạn đường ùn tắc. Bạn cần kiên nhẫn không nên cố lấn làn để tìm cách thoát ra. Vì điều này làm cho tình hình giao thông càng trở nên ùn tắc.

Trong lúc lái xe, người lái cũng gặp rất nhiều yếu tố khiến cho bị phân tâm như quan sát. Như số nhà, địa điểm, hàng quán hai bên đường hay mải mê trò chuyện điện thoại… Những điều này làm cho người lái xe không kịp phản ứng trước những tình huống bất ngờ.
Chính vì vậy, để tập trung khi lái xe, bạn nên mở nhạc, radio với âm lượng nhỏ để không bị phân tâm. Nên kết nối điện thoại di động qua bluetooth với hệ thống thông tin trên xe… Trong trường hợp cần thiết nên dùng chế độ đàm thoại rảnh tay. Thông qua việc nhấn nút điều chỉnh trên vô lăng. Không được vừa đi xe, vừa dùng điện thoại nhắn tin.

Với kinh nghiệm lái xe hơi trong thành phốhướng dẫn lái xe an toàn tổng hợp. Mong rằng các bạn có thể vận dụng, kết hợp với những kỹ năng sẵn có khi di chuyển xe trong đường nội đô. Để có thể tham gia giao thông an toàn, thoải mái và thuận lợi.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *