Sử dụng chế độ chiếu sáng pha, cốt hợp lý

Với những tài xế mới chưa có kinh nghiệm lái xe ban đêm. Thì quả thật việc di chuyển trong đêm là một thử thách lớn. Do tầm nhìn luôn bị hạn chế, nhiều nguy hiểm tiềm ẩn và cơ thể dễ mệt mỏi, buồn ngủ.

Kinh nghiệm lái xe ban đêm
Kinh nghiệm lái xe ban đêm

Theo thống kê của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia mà huongdanlaixeantoan.com tổng hợp được. Số vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm, từ 18 giờ tối đến 6 giờ sáng thường lớn hơn gấp 2 – 3 lần so với ban ngày. Điều này cho thấy, việc lái xe khi trời tối luôn gặp nhiều tiềm ẩn về các mối nguy hiểm. Đòi hỏi người lái phải thật cẩn trọng hơn. Ngoài những việc cần làm để đảm bảo tầm nhìn như vệ sinh đèn pha, bề mặt kính, chỉnh gương chiếu hậu… Một số kinh nghiệm lái xe ban đêm sau đây sẽ góp phần giúp đảm bảo an toàn khi lái ô tô vào ban đêm.

Kinh nghiệm lái xe ban đêm

Nắm rõ lộ trình di chuyển

Trước khi bắt đầu di chuyển vào ban đêm. Với những cung đường mới tài xế nên nắm rõ lộ trình để không đi lạc đường. Vì khi trời tối tầm nhìn hạn chế bạn sẽ rất khó quan sát. Nên nắm rõ hết các bảng chỉ dẫn trên mỗi đoạn đường là rất quan trọng.

Đa phần các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị, dẫn đường. Lái xe nên sử dụng chức năng này để chủ động chọn hướng di chuyển phù hợp.

Nắm rõ lộ trình di chuyển bằng cách sử dụng chức năng định vị, dẫn đường
Nắm rõ lộ trình di chuyển bằng cách sử dụng chức năng định vị, dẫn đường

Tuy nhiên, tài xế cần lưu ý, khi sử dụng hệ thống dẫn đường, hình ảnh, thông tin thường hiển thị trên màn hình trung tâm. Lái xe nên chỉnh độ sáng phù hợp để dễ dàng quan sát và không bị chói mắt gây hoa mắt, mỏi mắt. Không được sử dụng tính năng bản đồ, định vị trên điện thoại khi lái xe, vì rất dễ làm bạn mất tập trung.

Di chuyển với tốc độ phù hợp, giữ khoảng cách an toàn

Di chuyển với tốc độ phù hợp, giữ khoảng cách an toàn
Di chuyển với tốc độ phù hợp, giữ khoảng cách an toàn

Khả năng quan sát vào ban đêm luôn bị hạn chế hơn so với ban ngày. Vì vậy nên điều khiển ô tô với tốc độ di chuyển chậm hơn, phù hợp khoảng chiếu sáng của đèn pha. Và quan trọng là không vượt quá tốc độ cho phép.

Ngoài ra, nên tăng khoảng cách an toàn với các xe đi trước để phản ứng kịp thời trước những tình huống bất ngờ.

Một kinh nghiệm lái xe ban đêm mà hướng dẫn lái xe an toàn đánh giá khá hiệu quả là cách căn khoảng cách an toàn. Để căn khoảng cách, lái xe hãy áp dụng nguyên tắc 4 giây. Tức là, lái xe sẽ chọn điểm sáng xa nhất mà đèn cốt rọi tới. Khi xe phía trước đi qua điểm này, bạn bắt đầu đếm 4 giây. Sau 4 giây nếu xe vừa tới hoặc sắp tới điểm sáng đã chọn ban đầu thì xe bạn đang nằm trong khoảng cách an toàn.

Ngược lại nếu chưa đếm tới 4 giây mà xe của bạn đã vượt qua điểm sáng. Bạn nên giảm tốc độ để giữ khoảng cách phù hợp.

Theo nguyên tắc này, ví dụ như xe đang chạy với tốc độ 60 km/giờ tương đương 16,6m/giây. Với tốc độ này, nếu áp dụng nguyên tắc 4 giây. Cần phải giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước khoảng 16,6 x 4 = 66m.

Sử dụng chế độ chiếu sáng pha, cốt hợp lý

Sử dụng chế độ chiếu sáng pha, cốt hợp lý
Sử dụng chế độ chiếu sáng pha, cốt hợp lý

Đèn chiếu sáng có hai chế độ pha và cốt. Trong đó, đèn cốt là đèn chiếu gần, góc chiếu thấp giúp cho người lái xe quan sát được tình trạng mặt đường. Khi lái xe vào ban đêm trong đường phố ở nội thành, khu dân cư tài xế nên sử dụng chế độ đèn cốt. Trong khi đó, đèn pha có cường độ ánh sáng mạnh Có khả năng chiếu xa hơn giúp người lái xe thấy được chướng ngại vật và các biển báo từ xa.

Lái xe chỉ nên sử dụng chế độ đèn pha khi lái xe trên các đoạn đường cao tốc. Hoặc đường nông thôn ít phương tiện và không có xe đi ngược chiều.

Khi đến đoạn đường có dải phân cách thấp, hoặc ở chỗ có vạch liền hay vạch đứt, mà gặp xe đi ngược chiều. Tài xế hãy chuyển về chế độ đèn cốt để tránh gây lóa cho xe đi ngược chiều. Khi muốn vượt xe phía trước thì nên nháy đèn để ra hiệu xin vượt. Trước khi vào cua, nếu không gặp xe đang chạy ngược chiều, lái xe có thể “đá đèn” pha để mở rộng góc quan sát sau đó chuyển về cốt.

Không nhìn trực tiếp vào đèn pha đi ngược chiều

Trên thực tế, một số lái xe có ý thức không tốt khi vẫn sử dụng chế độ đèn pha khi đi trên đường nội thành hay khi gặp xe chạy ngược chiều.

Khi gặp tình huống này, bạn không nên nhìn trực diện vào đèn pha của xe chạy ngược chiều. Nếu bạn cảm thấy bị chói mắt, nên giảm tốc độ và chớp mắt một chút. Nhìn chếch về phía lề đường để canh xe đảm bảo an toàn.

Kinh nghiệm lái xe ban đêm xương máu cho tài xế
Kinh nghiệm lái xe ban đêm xương máu cho tài xế

Trong quá trình di chuyển vào ban đêm, nếu cảm thấy buồn ngủ, hay mệt mỏi. Bạn nên dừng xe lại vào nơi an toàn, nghỉ ngơi khoảng 5-10 phút cho đỡ mệt. Có thể uống nước để tỉnh táo và sảng khoái hơn rồi mới lái xe tiếp. Kinh nghiệm lái xe ban đêm trong trường hợp này là bạn nên trang bị một tấm bảng báo phản quang để đề phòng có lúc cần sử dụng trong trường hợp đỗ xe bên đường.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *