Hướng dẫn lái xe ô tô tải cực đơn giản và hiệu quả. Kinh nghiệm lái xe tải cho người mới cầm lái nhanh thành thạo. Cùng huongdanlaixeantoan.com tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn lái xe ô tô tải cơ bản

Điều chỉnh ghế lái và gương chiếu hậu hợp lý

Chỉnh ghế cho phù hợp với tầm vóc để luôn thoải mái và dễ dàng điều khiển xe
Chỉnh ghế cho phù hợp với tầm vóc để luôn thoải mái và dễ dàng điều khiển xe

Để đảm bảo được sự thoải mái dễ chịu để tập trung vào việc lái xe. Thì điều chỉnh ghế lái là việc quan trọng đầu tiên khi bắt đầu sử dụng xe. Do vậy, cần phải điều chỉnh ghế lái phù hợp với dáng vóc của mỗi người.

Việc điều chỉnh ghế lái lùi xuống dưới hay dịch lên trên đơn giản. Thực hiện bằng cách kéo cần điều chỉnh ở dưới gầm ghế. Nếu muốn điều chỉnh góc của đệm tựa thì hãy kéo cần điều chỉnh hoặc xoay núm điều chỉnh ở phía bên trái ghế lái.

Sau điều chỉnh ngoài việc cảm thấy thoải mái thì phải đảm bảo những yêu cầu sau. Chân đạp hết hành trình các bàn đạp ly hợp. Phanh và ga mà đầu gối vẫn còn hơi chùng, 2/3 lưng tựa nhẹ vào đệm lái, có tư thế ngồi dễ chịu, ổn định, 2 tay cầm 2 bên vành vô lăng lái, mắt nhìn thẳng về phía trước, hai chân mở tự nhiên.

Ngoài ra người lái xe cần chú ý sử dụng quần áo cho phù hợp để không ảnh hưởng đến quá trình thực hiện các thao tác lái xe. Đặc biệt đối với nữ, tuyệt đối không sử dụng giày cao gót hay dép guốc khi sử dụng xe.

Người lái xe cần điều chỉnh gương chiếu hậu ở trong buồng lái và ở ngoài buồng lái (cả ở phía bên phải và phía bên trái). Sao cho có thể quan sát được tình trạng giao thông ở phía sau, phía trái và phải của xe ô tô. Tuyệt đối không chỉnh gương lúc xe đang di chuyển.

Cầm vô lăng đúng cách khi học lái xe tải

Hướng dẫn lái xe ô tô tải: Hãy cầm vô lăng đúng cách để xe di chuyển an toàn
Hướng dẫn lái xe ô tô tải: Hãy cầm vô lăng đúng cách để xe di chuyển an toàn

Người lái xe cần cầm vô lăng lái đúng kỹ thuật để có thể điều khiển xe dễ dàng di chuyển. Hãy tưởng tượng vô lăng lái như chiếc đồng hồ thì tay trái nắm vào vị trí từ (9-10) giờ. Tay phải nắm vào vị trí từ (2-4) giờ, 4 ngón tay ôm vào vành vô lăng lái, ngón tay cái đặt dọc theo vành vô lăng lái.

Yêu cầu

Yêu cầu: Tư thế thuận lợi để lái xe lâu không mệt mỏi và dễ thực hiện các thao tác khác thì vai và tay thả lỏng tự nhiên.

Khi muốn cho xe tải chuyển sang hướng nào thì phải quay vô lăng lái sang hướng đó (được áp dụng cả trong cả tiến lẫn lùi). Mức độ quay vô lăng lái phụ thuộc vào mức độ yêu cầu chuyển hướng.

Khi xe ô tô đã chuyển hướng xong. Phải trả lái kịp thời để ổn định theo hướng chuyển động mới. Muốn quay vô lăng lái về phía bên phải thì tay phải kéo, tay trái đẩy theo chiều kim đồng hồ.

Khi tay phải đã chạm vào sườn, nếu muốn lấy lái tiếp thì vuốt tay phải xuống dưới. Đồng thời rời vô lăng lái để nắm vào vị trí (9-11) giờ. Tay trái tiếp tục đẩy vành vô lăng lái xuống dưới vị trí (5-6) giờ. Đồng thời rời tay lái nắm vào vị trí (9-10) giờ.

Ngược lại, nếu muốn quay vô lăng lái về bên trái thì tay trái kéo, tay phải đẩy ngược chiều kim đồng hồ. Khi tay trái đã chạm sườn, nếu muốn lấy lái tiếp thì vuốt tay lái xuống dưới vị trí (6-7) giờ. Đồng thời rời vô lăng lái để nắm vào vị trí (1-3) giờ. Tay phải tiếp tục đẩy vành vô lăng lái xuống dưới vị trí (6-7) giờ, rời tay phải nắm vào vị trí (1-3) giờ. Khi vào vòng gấp cần lấy nhiều lái thì các động tác lại lặp lại như trên.

Sử dụng hộp số đúng cách khi lái xe tải

Sử dụng hộp số đúng cách khi lái xe tải
Sử dụng hộp số đúng cách khi lái xe tải

Về cơ bản nếu bạn học lái xe ô tô mà sử dụng hộp số sai cách nó có thể gây hao tổn nhiên liệu. Và về lâu dài sẽ làm hư hỏng hộp số nhanh hơn và gây nguy hiểm nhất là có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Số N- “neutral”, có nghĩa là vị trí số 0. Khi đang ở vị trí này động cơ xe chạy không tải (hoạt động nhưng không có khả năng di chuyển). Vì vậy luôn cài số ở vị trí số N trong trường hợp kéo, đẩy xe khi đi bảo trì bảo dưỡng, kéo xe trên đường khi xe không may gặp sự cố.
Khi hướng dẫn lái xe ô tô tải, các thầy sẽ luôn làm rõ các tình huống để hiểu rõ hơn về số N (hay còn goi là số 0):

Thứ nhất: Khi khởi động

Đối với xe số sàn, bao giờ cần số cũng phải ở vị trí số 0 khi khởi động. Và luôn phải kèm theo kéo phanh tay. Đối với xe số tự động, có thể khởi động ở vị trí số N (kèm phanh tay) nhưng tốt nhất và tiện lợi nhất là ở vị trí P( parking).

Thứ 2: Khi dừng xe trong khoảng 30 giây trở lên (kể cả khi dừng đèn đỏ)

Với xe số sàn hay số tự động nói chung bạn sẽ cài số N. Kéo thắng tay và tất nhiên vẫn để máy chạy trong thời gian chờ đợi.
Một số người học lái xe ô tô có thói quen khi dừng đèn đỏ với xe số tự động vẫn để số D và đạp phanh. Cách làm này sẽ làm hư hại đến hộp số, tốn nhiên liệu và cũng mỏi chân.

Thứ 3: Khi xe đang chạy:

Số N là số trung gian để chuyển tiếp sang số khác. Với xe số tự động bạn chỉ cần để số D(drive) mà chạy thì đối với xe số sàn bạn phải chuyển số cho phù hợp với tốc độ và đoạn đường đang chạy. Về số N rồi mới sang số khác là bài học căn bản nhất khi học lái xe ô tô.

Thứ 4: Lưu ý một số tình huống tuyệt đối không nên cài số N hay số 0 khi lái xe

Khi xe đang xuống dốc tuyệt đối không cài số N, hoặc số 0. Nhưng nhiều người cho rằng xe đã sẵn trớn xuống dốc nên chuyển về số “mo”. Kết hợp với nhấp phanh chân sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Cách sử dụng hộp số này hoàn toàn rất nguy hiểm. Vừa không đúng kỹ thuật và cũng không tiết kiệm nhiên liệu được bao nhiêu.

Việc sử dụng số N trong khi xuống dốc là một hình thức tự sát khi học lái xe ô tô tải. Bởi vì khi về số N là sẽ ngắt đường truyền giữa động cơ và bánh xe. Khi xuống dốc bánh xe nhờ quán tính lao nhanh hơn khi đó bạn phải đạp phanh sâu hơn để kiểm soát tốc độ, phanh sẽ nhanh chóng mòn và hỏng.

Và thật nguy hiểm nếu lúc này xảy ra tình huống khẩn cấp trên đường bạn sẽ không thể kiểm soát được. Vì vậy khi xuống dốc hãy cài số 2 hoặc 3 và thậm chí là số 1 tùy theo tốc độ.

Một số quy định và lưu ý khi lái ô tô tải

Chấp hành quy định về tải trọng

Chấp hành quy định về tải trọng, không được chở hàng quá khổ, quá tải.
Chấp hành quy định về tải trọng, không được chở hàng quá khổ, quá tải.

– Chấp hành quy định về tải trọng, không được chở hàng quá khổ, quá tải. Khi chở hàng hóa cồng kềnh phải lưu ý không được chất hàng vượt quá 2.8m chiều cao và chiều dài không vượt quá 1,1 lần chiều dài của xe tải.

– Những loại hàng hóa có thùng, có kiện dễ bị xê dịch thì phải được chằng buộc kiên cố cẩn thận, hoặc xếp trong thùng có cửa đóng kín.

– Những hàng hóa dạng hạt, hàng vật liệu xây dựng dễ rơi vãi thì phải có che bạt. Tránh hàng hóa rơi rớt ra trên đường gây ảnh hưởng đến giao thông của các phương tiện khác.

– Những hàng hóa đặc biệt như gia súc, gia cầm sống. Phải được chở với những dòng xe tải xe chuyên dụng, thông thoáng. Hàng chất lỏng phải sử dùng thùng xe dạng bồn; hàng đông lạnh phải sử dụng thùng xe đông lạnh…

Kinh nghiệm phán đoán và chủ động xử lý các tình huống khi đi trên đường.

– Khi lái xe tải các loại , tài xế phải luôn tập trung vào việc lái xe và quan sát. Không nên mở nhạc quá lớn. Không nói chuyện hoặc nghe điện thoại khi đang lái xe tải bởi điều này có thể gây mất tập trung. Phân tán sự chú ý khiến tài xế không thể xử lý kịp những tình huống bất ngờ.

Hướng dẫn lái xe ô tô tải: Không nói chuyện hoặc nghe điện thoại khi đang lái xe tải
Hướng dẫn lái xe ô tô tải: Không nói chuyện hoặc nghe điện thoại khi đang lái xe tải

– Khi vào đường cua cần phải đi với tốc độ chậm. Cẩn thận quan sát phía trước phía sau để tránh va chạm với xe khác. Không được lấy lái nhiều để tránh lật xe nguy hiểm.

– Khi đi trên đường đèo, đường gồ ghề, đường xấu phải đi với tốc độ chậm và đều đều. Không phanh gấp và tăng tốc bất ngờ làm xe bị xóc có thể gây hư hỏng hàng hóa. Khi leo dốc hoặc xuống dốc phải đảm bảo các thao tác ga, số và phanh được kết hợp với nhau để đảm bảo độ an toàn.

Tuyệt đối không được vượt các xe khác khi đi trên các đoạn đường dốc cua, đường hẹp, đường đồi núi.

Kiểm tra và bảo dưỡng xe tải định kì để đảm bảo an toàn

Kiểm tra và bảo dưỡng xe tải định kì để đảm bảo an toàn
Kiểm tra và bảo dưỡng xe tải định kì để đảm bảo an toàn

Dù là một chiếc xe tải thông thường. Hay xe tải hạng nặng thì sau quá trình sử dụng cũng sẽ có những hư hỏng, trục trặc,…ảnh hưởng đến quá trình di chuyển và hiệu quả hoạt động. Do vậy lái xe phải nắm bắt chu kỳ bảo dưỡng của xe. Và đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra kỹ thuật, máy móc, đổ dầu và nhiên liệu đầy đủ để chuẩn bị cho những chuyến đi suôn sẻ, thuận lợi.

Với hướng dẫn lái xe ô tô tải chi tiết cụ thể mà hướng dẫn lái xe an toàn gửi đến, chắc hẳn các bạn đã định hình được những bước và những công việc cụ thể để vận hành một chiếc xe tải dễ dàng và an toàn rồi chứ? Hãy luôn chấp hành luật Giao thông đường bộ. Tập trung cao độ và cẩn thận trong mọi tình huống. Để mỗi chuyến đi luôn an toàn và nhiều niềm vui.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *