/Hộp số CVT là gì? Ưu nhược điểm của hộp số CVT
Xe có hộp số CVT luôn hoạt động đúng tỷ số truyền cần dùng.

Hộp số CVT là gì? Ưu nhược điểm của hộp số CVT

Trước lựa chọn mua xe, bạn thắc mắc hộp số CVT là gì, và vì sao xe hơi hộp số CVT lại được ưa chuộng nhiều như vậy. Hãy cùng huongdanlaixeantoan.com tìm hiểu nhé.

hộp số CVT là gì, và vì sao xe hơi hộp số CVT lại được ưa chuộng nhiều như vậy
Hộp số CVT là gì, và vì sao xe hơi hộp số CVT lại được ưa chuộng nhiều như vậy

Hộp số CVT là gì?

Hộp số CVT (Continuously Variable Transmission) được hiểu là hộp số biến thiên vô cấp. Cấu tạo của hộp số này bao gồm hai dây curoa trượt giữa hai pu-ly với hai nửa hình chóp nón tách rời nhau. Và có thể thay đổi khoảng cách để thay đổi chu vi dẫn đến thay đổi tỷ số truyền.

Hộp số CVT (Continuously Variable Transmission) được hiểu là hộp số biến thiên vô cấp
Hộp số CVT (Continuously Variable Transmission) được hiểu là hộp số biến thiên vô cấp

 

Hộp số vô cấp CVT của xe hơi dùng đai thép chứ không giống như hệ thống động của xe máy tay ga sử dụng dây cua-roa cao su.

Nguyên lý hoạt động của hộp số vô cấp CVT

Nguyên lý hoạt động của hộp số vô cấp CVT
Nguyên lý hoạt động của hộp số vô cấp CVT

Không giống như hộp số thông thường sử dụng các bánh răng. Mà hộp số CVT sử dụng hệ thống ròng rọc được nối với nhau bằng dây curoa. Khi xe tăng hay giảm tốc độ, rãnh của mỗi chiếc ròng rọc sẽ trượt vào ra. Làm thay đổi độ cao của từng đầu dây curoa. Tỷ số thay đổi của bán kính quay trên ròng rọc sẽ tạo nên cấp số cho xe.

Ưu nhược điểm của hộp số vô cấp CVT là gì?

Ưu điểm

Điểm cộng đầu tiên là tối ưu động năng sinh ra. Xe có hộp số CVT luôn hoạt động đúng tỷ số truyền cần dùng. CVT tối ưu hơn các hộp số khác. Bởi nó được lập trình để giữ tốc độ động cơ đồng nhất với động năng sinh ra.

Xe có hộp số CVT luôn hoạt động đúng tỷ số truyền cần dùng.
Xe có hộp số CVT luôn hoạt động đúng tỷ số truyền cần dùng.

Hộp số CVT tiêu tốn nhiên liệu ít hơn so với các hộp số khác. Nhất là khi di chuyển trên cao tốc với tốc độ ổn định. Hộp số CVT sẽ phát huy tác dụng cao nhất giúp xe tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

Kết cấu của hộp số CVT đơn giản. So với các loại hộp số truyền thống, CVT có ít bộ phận hơn. Nhờ đó hộp số vô cấp thường nhẹ hơn và nhỏ hơn so các hộp số thông thường. Vì thế mà trọng lượng tổng của xe cũng giảm đi phần nào. Việc giảm trọng lượng xe về mức tối ưu rất quan trọng.

Với kết cấu đơn giản, hộp số CVT thường nhẹ hơn và nhỏ hơn so với loại hộp số dùng bánh răng. Hộp số biến thiên tuần hoàn không gây ra những tình huống giật cục khi chuyển số như các loại hộp số truyền thống.

Nhược điểm

Nhiều người dùng phản hồi lại là hộp số CVT khá ồn khi vận hành ở vòng tua máy cao. Đây có lẽ là nhược điểm chung lớn nhất của dòng xe hơi dùng hộp số vô cấp CVT.

Một vấn đề khác là trải nghiệm lái trên hộp số vô cấp CVT không thú vị, không mang lại những trải nghiệm lái thể thao.

Trải nghiệm lái trên hộp số vô cấp CVT không thú vị
Trải nghiệm lái trên hộp số vô cấp CVT không thú vị

Hộp số CVT thường không tạo cảm giác khi xe sang số, do đó người mới lái có thể bất ngờ và nghĩ rằng hộp số bị hỏng.

Ngoài ra chi phí, bảo dưỡng và thay thế của hộp số CVT đắt hơn. Việc sửa chữa hộp số CVT cũng cần có những chuyên gia thực sự am hiểu cấu tạo của nó.

Với những thông tin trên mà chuyên mục tin tức cung cấp, bạn đã hiểu hơn về hộp số CVT là gì. Thực chất, nó quá xa lạ với người dùng, tuy nhiên để hiểu một cách tường tận thì bạn sẽ có biện pháp sử dụng, bảo dưỡng xe tốt nhất. Hãy liên tục cập nhật thông tin từ huongdanlaixeantoan.com để có nhiều hơn các kiến thức về xe nhé.