/3 lưu ý giúp học lái xe số sàn nhanh nhất cho người mới bắt đầu

3 lưu ý giúp học lái xe số sàn nhanh nhất cho người mới bắt đầu

 

Học lái xe phải bắt đầu từ những điều cơ bản nhưng không phải ai cũng làm được. Dưới đây là một vài chia sẻ của huongdanlaixeantoan.com về cách học lái xe số sàn  nhanh nhất cho những người mới bắt đầu lái xe.

Nhưng lưu ý để học lái xe số sàn nhanh nhất
Nhưng lưu ý để học lái xe số sàn nhanh nhất

Phân vân giữa học lái xe b1 số sàn và b2 số sàn?

Người ta thường hiểu rằng nếu có bằng lái xe b1 nghề lái xe chỉ được phép điều khiển xe nhưng không được hành nghề lái xe số sàn. Theo quy định của luật GTVT hiện hành, được phép:

 1. Ô tô 4 chỗ và dưới 9 chỗ
 2. Ô tô tải dưới 3,5 tấn
 3. Ô tô dành riêng cho đối tượng người khuyết tật
 4. Máy kéo 1 rơ móc dưới 3,5 tấn

Nên học b2 nếu đủ điều kiện độ tuổi và sức khỏe để lái xe số sàn.

nên học lái xe bằng B1 hay B2
nên học lái xe bằng B1 hay B2

Cần tìm hiểu gì khi học lái xe b2 số sàn?

Tìm hiểu về các bộ phận chính của xe b2 số sàn

Xe b2 số sàn cũng như những loại xe ô tô khác đều có những bộ phận cơ bản sau:

 1. Vô lăng
 2. Công tắc còi điện
 3. Công tắc đèn
 4. Khóa điện
 5. Bàn đạp ly hợp – côn
 6. Bàn đạp phanh chân
 7. Bàn đạp ga
 8. Cần điều khiển phanh tay
 9. Công tắc gạt nước
Phải tìm hiểu kỹ chức năng của các bộ phận trên xe
Phải tìm hiểu kỹ chức năng của các bộ phận trên xe

Mỗi bộ phận của xe b2 số sàn đều có tác dụng tham gia vào quá trình vận hành của xe. Chính vì vậy, khi học lái xe số sàn nhanh nhất các bạn phải chú ý vận hành và sử dụng những bộ phận trên sao cho đúng để bảo vệ xe, tránh bị mòn và hỏng hóc.

Cách học lái xe b2 số sàn an toàn

Kỹ năng lùi xe và quay đầu xe

Tưởng chừng như đây là điều dễ dàng và đơn giản, nhưng đây là kỹ năng không phải ai cũng có thể thực hiện được đúng nhất nếu như không học bài bản. Một trong những kỹ năng học lái xe b2 số sàn mà ai cũng phải nắm được đó chính là kỹ năng lùi xe và quay đầu xe. 

`Kỹ năng lùi và quay đầu xe rất cần thiết khi lái xe số sàn
Kỹ năng lùi và quay đầu xe rất cần thiết khi lái xe số sàn

Theo hướng dẫn lái xe an toàn, khi lấy xe hay đỗ xe thì đều cần đến kỹ năng này. Trước khi lùi xe và quay đầu xe, bạn phải quan sát thật kỹ xung quanh và đảm bảo giữ khoảng cách với các phương tiện đang đi ngược chiều để tránh va chạm không đáng có. Nếu bạn muốn học lái xe số sàn nhanh nhất mà an toàn thì trước tiên bạn phải nắm thật chắc kỹ năng này để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người xung quanh.

Cách đề – pa khi lên dốc

Hầu hết, khi lên dốc tài xế thường dùng phanh tay để lên dốc cao. Đây là phương pháp lên dốc thông dụng được hầu hết lái xe áp dụng, vì đây là cách mang lại hiệu quả và đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cao. Khi bắt đầu đến dốc và dừng lại, bạn cần giữ xe đứng yên bằng cách kéo phanh tay, sau đó đổi từ chân phanh sang chân ga để thực hiện bước tiếp theo. Để tránh trường hợp tụt dốc khi đang đi bạn cần phải thực hiện thao tác cắt côn, vào số và nhả côn sau đó đạp ga.

Cách đề-pa lên dốc
Cách đề-pa lên dốc

Bên cạnh đó, có rất nhiều tài xế sử dụng phanh chân, phanh ga và côn để lên dốc. Tuy nhiên, thao tác này chỉ giữ được xe ở giữa dốc được thời gian ngắn, không thể giữ quá lâu. Lái xe cần đạp phanh hoặc thả chân phanh trong trường hợp xe tụt dốc để xe đi lên.

Một số lưu ý khi học lái xe b2 số sàn

Sử dụng chân côn hợp lý

Một trong những lưu ý đầu tiên khi học lái xe b2 số sàn đó là cách sử dụng chân côn. Khi vận hành xe, bạn cần thao tác đạp côn và nhả côn đúng cách. Và hầu hết những người học lái xe b2 đều mắc những lỗi cơ bản về chân côn. Khi mà lái xe sử dụng chân côn đúng cách không chỉ đảm bảo an toàn khi đang lái xe mà còn giúp cho xe bền hơn, tránh bị bào mòn.

Học cách sử dụng chân côn hợp lý
Học cách sử dụng chân côn hợp lý

Lưu ý khi dùng phanh tay

Khi lái xe, sử dụng phanh tay đúng cách là điều rất quan trọng và cần thiết. Nếu khi xe đang chạy mà phanh tay không nhả ra hết thì phanh dễ bị mòn và mau hỏng. Điều này rất nguy hiểm khi chạy xe trên đường. Vì vậy, lái xe cần phải lưu ý kỹ điều này để tránh những hậu quả xảy ra không đáng có.

Học cách sử dụng phanh tay trong một số trường hợp
Học cách sử dụng phanh tay trong một số trường hợp

Tránh về số mo (N)

Một lưu ý nhỏ nữa khi học lái xe b2 số sàn đó là tránh về số mo khi đang điều khiển xe. Xe sẽ chạy theo quán tính lao về phía trước nếu xe đang chạy về số mo. Điều này sẽ gây khó khăn khiến bạn sẽ không thể làm chủ được tốc độ trong việc xử lý chướng ngại vật phía trước. Đặc biệt lưu ý khi xuống dốc, bạn không nên về số mo ( N), điều này sẽ khiến bạn mất lái khi đang chạy xe, có thể gặp những tai nạn không đáng tiếc. Bởi thực ra, có rất nhiều tài xế khá chủ quan trong vấn đề này. Vì vậy, các tài xế phải luôn lưu ý để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Không về số Mo khi xe đang lái xe
Không về số Mo khi xe đang lái xe

Ngoài ra, có một số điều đáng lưu ý khi điều khiển xe ô tô số sàn, bạn nên biết. Đó là không nên để số khi đang dừng đèn đỏ, không gác chân lên bàn đạp côn, không dùng côn để giữ xe khi đang trên dốc, đừng ép số để tăng tốc xe,…

Trên đây là một vài hướng dẫn về cách học lái xe số sàn nhanh nhất dành cho người mới bắt đầu học lái xe. Hy vọng những chia sẻ này thực sự hữu ích cho những bạn đang tìm hiểu thông tin về cách lái xe b2 số sàn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: