Cần hiểu các thống số cần thiết khi độ mâm xe hơi

Độ mâm xe hơi là gì? Độ mâm xe hơi là việc thay đổi, chỉnh sửa kiểu dáng, kích thước. Thay đổi chất liệu của những chiếc bánh ô tô theo sở thích, cá tính của người sở hữu.

Độ mâm xe hơi là gì?
Độ mâm xe hơi là gì?

Ngày nay, việc độ mâm xe hay la-zăng xe hơi không còn quá xa lạ đối với những người đam mê loại xe 4 bánh. Tuy nhiên, việc độ mâm không đúng cách sẽ đem lại những hậu quả khôn lường hoặc gặp những rắc rối không đáng có. Hãy cùng Huongdanlaixeantoan.com tìm hiểu những thông tin xoay quanh việc độ la-zăng xe ô tô.

Độ mâm xe hơi là gì?

Độ mâm xe hơi là thay đổi chất liệu, kiểu dáng, kích thước của những chiếc bánh xe. Theo sở thích, cá tính và nhu cầu của chủ nhân những chiếc xe 4 bánh.

Độ mâm xe hơi là thay đổi chất liệu, kiểu dáng, kích thước bánh xe
Độ mâm xe hơi là thay đổi chất liệu, kiểu dáng, kích thước bánh xe

Ưu nhược điểm của độ mâm xe ô tô

Ưu điểm

Khi độ mâm và lốp xe với kích thước lớn hơn sẽ giúp cho bánh xe có diện tích tiếp xúc với mặt đường lớn hơn. Từ đó giúp cảm giác khi vào cua sẽ dễ dàng hơn. Phanh xe đảm bảo an toàn hơn so với thông số của chiếc bánh xe ban đầu.

Kích thước bánh xe lớn cũng cho khả năng tăng tốc nhanh hơn. Và tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình vận hành. 

Ưu điểm của độ mâm xe hơi là cho cảm giác lái thú vị hơn
Ưu điểm của độ mâm xe hơi là cho cảm giác lái thú vị hơn

Xem thêm: Độ body kits xe hơi là gì và xe hơi độ body kits có bị phạt không?

Nhược điểm

Khi nâng cấp mâm và lốp xe, những thông số quan trọng đều có sự thay đổi. Dẫn đến người sử dụng khó có thể thích nghi ngay với việc tốc độ bị thay đổi. Hệ thống lái bị ảnh hưởng, khả năng ma sát lốp với mặt đường cũng thay đổi đáng kể.

Chi phí nâng cấp lốp và mâm cũng không hề rẻ. Đòi hỏi bạn phải là một chủ nhân có điều kiện tài chính.

Độ mâm xe hơi có bị phạt không?

Nghị định 34, Điều 33 viết: Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

  1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng. Và các loại xe tương tự ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:
  2. a) Tự ý thay đổi tổng thành khung; tổng thành máy; hệ thống phanh; hệ thống truyền động. Hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà chế tạo. Hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe.

Dó đó, bạn xe bị phạt khi thay kết cấu xe gồm có: thay đổi dung tích xy lanh, máy móc, thay đổi hệ thống phanh. Thay đổi bộ truyền động, bánh xe, thay đổi hệ thống điện không đúng với nhà sản xuất.

Độ mâm xe hơi có bị phạt không?
Độ mâm xe hơi có bị phạt không?

Ngoài ra, theo quy định đăng kiểm xe đã ghi rõ thông số kích thước la zăng và lốp xe. Vì thế mà mọi căn cứ sau này dựa theo thông số đó và bạn không thay đổi được.

Những thông số cần biết khi độ mâm xe hơi 

Khi muốn độ la-zăng xe ô tô, bạn nên đến những trung tâm uy tín. Ở đây người ta sẽ giúp bạn lựa chọn kiểu dáng, kích thước, chất liệu phù hợp với chiếc xe của bạn. Tuy nhiên, để mọi việc đơn giản hơn. Bạn cần nắm được một số khái niệm và thông số của mâm xe như sau:

Đường kính mâm: (Wheel Diameter): thông số kỹ thuật này được tính bằng đơn vị inch và khi được “độ” lên thì cũng theo từng inch một. Ví dụ 15inch lên 16inch. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp đặc biệt. Và hiếm khi gặp, mâm xe có đường kính lẻ như 16,5inch.

Độ rộng của mâm (Wheel Width) là khoảng cách 2 mép ngoài của mâm. Khi được nâng cấp, kích thước này sẽ được tăng lên từng 0.5 inch. Ví dụ như từ 7inch lên 7,5 inch.

Wheel Center: Là đường chính giữa đi qua tâm của mâm xe tính theo độ rộng

Những thông số cần nhớ

Offset: Là khoảng cách được đo từ đường chính giữa mâm đến bề mặt tiếp xúc của mâm với trục bánh xe. Thông số này được tính bằng đơn vị mm.

Nếu Offset=0, nghĩa là bề mặt tiếp xúc giữa mâm và trục bánh xe nằm trên đường chính giữa. Thông thường loại mâm này thường được dùng cho các xe SUV.

Nếu Offset<0, nghĩa là bề mặt tiếp xúc ở phía sau (hay ở bên trong) đường chính giữa mâm. Loại mâm này thường được dùng cho các xe chuyển động cầu sau, xe địa hình, việt dã cần lốp xe rộng.

Nếu Offset>0, nghĩa là bề mặt tiếp xúc giữa mâm và trục bánh xe ở phía trước (hay phía ngoài) đường chính giữa mâm. Loại mâm này được dùng trên các xe chuyển động cầu trước.

Backspacing: Khoảng cách từ bề mặt tiếp xúc đến mép phía trong của mâm. Thông số này liên quan chặt chẽ với offset. Để tính chỉ số backspacing với công thức [Độ rộng mâm/2] + [Offset] + [khoảng 1/4″]

Centerbore: Thông số này là kích thước lỗ trống phía sau của mâm giúp mâm được đặt ngay ngắn vào trục bánh xe. Lỗ trống này được tiện với độ chính xác cao để vừa khít vào trục bánh xe giúp bánh ngay ngắn, giảm thiểu nguy cơ rung lắc.

Bolt Circle: Nếu bạn đã biết độ mâm xe hơi là gì thì Vòng bu lông cũng là thông số bạn cần biết. Vòng này thể hiện đường kính của vòng tròn tưởng tượng đi qua điểm chính giữa của các lỗ lắp bu lông.

Cần hiểu các thống số cần thiết khi độ mâm xe hơi
Cần hiểu các thống số cần thiết khi độ mâm xe hơi

Để việc độ mâm xe hơi được trở nên đơn giản và tránh những phiền phức không đáng có. Chuyên mục tin tức khuyên bạn cần kê khai với cơ quan đăng kiểm về những thay đổi chiếc xe của mình. Để không là người vi phạm quy định của pháp luật về giao thông.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *