/Độ đèn pha ô tô – giải pháp hữu hiệu để tăng tầm nhìn và tính thẩm mỹ cho xe hơi
Độ đèn pha ô tô - giải pháp hữu hiệu để tăng tầm nhìn và tính thẩm mỹ cho xe hơi

Độ đèn pha ô tô – giải pháp hữu hiệu để tăng tầm nhìn và tính thẩm mỹ cho xe hơi

Độ đèn pha ô tô được coi như giải pháp hữu hiệu nhất để tăng độ sáng cho xe. Đây cũng là biện pháp đòi hỏi bạn phải có hiểu biết và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Vậy để đơn giản mọi chuyện, hãy cùng huongdanlaixeantoan.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Độ đèn pha ô tô - giải pháp hữu hiệu để tăng tầm nhìn và tính thẩm mỹ cho xe hơi
Độ đèn pha ô tô – giải pháp hữu hiệu để tăng tầm nhìn và tính thẩm mỹ cho xe hơi

Các loại đèn pha ô tô cơ bản hiện nay

Trong các mẫu xe trên thị trường hiện nay, các hãng đang áp dụng 4 công nghệ đèn pha chính gồm đèn Halogen, đèn Bi-Xenon, đèn LED và hiện đại nhất là đèn Laser.

Một yếu tố quan trọng mà bạn cần biết là nhiệt độ màu của ánh sáng khác nhau trên mỗi loại đèn xe, được gọi là K. Đèn halogen cho ra ánh sáng vàng có nhiệt độ khoảng 3.500K. Trong khi đó đèn Bi-Xenon có nhiệt độ 4.300K. Đèn LED và Laser cho ánh sáng trắng đạt mức 5.500 – 6.000K. Gần với nhiệt độ của ánh sáng mặt trời 6.500K cho bạn có tầm quan sát tốt về đêm. 

Loại đèn pha nào cũng có những ưu nhược điểm riêng. Nên trước khi quyết định lắp loại đèn nào thì bạn nên cân nhắc kỹ càng.

Đèn Halogen

Đèn Halogen là loại đèn nhiều nhất trên thị trường vì tuổi thọ cao, giá thành rẻ
Đèn Halogen là loại đèn nhiều nhất trên thị trường vì tuổi thọ cao, giá thành rẻ

Đèn Halogen là loại đèn nhiều nhất trên thị trường vì tuổi thọ cao. Giá thành rẻ và chi phí lắp đặt thay thế chỉ ở mức 500 ngàn đồng/cặp đèn. 

Về cấu tạo, bóng đèn được lắp phía trước gương phản xạ hình parabol (hay còn được gọi là chóa gáo dừa). Vai trò của chóa này là phân phối đều ánh sáng về phía trước xe khi bật đèn.

Cũng giống như bóng đèn sợi đốt, đèn Halogen sử dụng dây tóc Vonfram để tạo ánh sáng. 

Tuy nhiên, nhược điểm của loại bóng đèn này là ánh sáng yếu. Dây tóc phải được đốt tới 2.500 độ C nên tỏa nhiệt thừa lớn, gây tổn thất năng lượng quang năng.

Đèn HID (Bi-Xenon)

Đặc điểm lớn nhất của loại đèn này là ánh sáng rất mạnh.
Đặc điểm lớn nhất của loại đèn này là ánh sáng rất mạnh.

Đèn Bi Xenon không sử dụng dây tóc để tạo ánh sáng như đèn halogen mà nó sử dụng khí xenon để phát sáng.

Đặc điểm lớn nhất của loại đèn này là ánh sáng rất mạnh. Tuy nhiên, anh sáng phát ra cực mạnh và không định hướng được. Nên sẽ gây chói mắt các xe trên đường nếu sử dụng gương phản xạ Parabol.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất tạo ra một thấu kính. Để giúp định hướng luồng ánh sáng mạnh này tránh gây lóa mắt xe khác. Khi nhìn từ ngoài vào, thấu kính này trông giống như một viên bi lớn.

Khi bật điện, đèn cần một lượng nguồn năng lượng lớn để phát sáng trong 5 giây đầu tiên. Nhưng sau đó để duy trì ánh sáng thì đèn chỉ cần một lượng năng lượng nhỏ mà thôi. Đây là lý do bạn thấy ánh sáng chuyển dần từ màu xanh sang màu trắng khi nhìn vào đèn Bi-Xenon lúc vừa bật. 

Cấu tạo của đèn Bi-Xenon khá phức tạp. Nó cần thêm một bộ “tăng phô” (Ballast) để kích dòng điện lên cường độ cao lúc khởi động. Đây cũng là lý do mà nhà sản xuất khuyến cáo nên tắt đèn trước khi mở nắp ca pô phòng bị điện giật. 

Nhược điểm lớn nhất của đèn này là chi phí sản xuất và lắp đặt cao nên thường chỉ dùng cho các dòng xe cao cấp.

Đèn LED

Ưu điểm nổi bật nhất của LED là thời gian phát sáng cực nhanhƯu điểm nổi bật nhất của LED là thời gian phát sáng cực nhanh
Ưu điểm nổi bật nhất của LED là thời gian phát sáng cực nhanh

Đèn LED là loại đèn mới được phát triển trong những năm gần đây. Đặc điểm của loại đèn này là sử dụng những con chip rất nhỏ để phát sáng. Nhờ những con chip nhỏ này nên hệ thống đèn LED thường tập hợp từ 4 đến vài chục con chip bên trong. Một điểm nữa là LED có thể được lắp ở các vị trí khác nhau. Nó có thể nằm đối xứng trên một trụ kim loại tròn hoặc lắp dàn đều trên một mặt phẳng. Chính vì vậy đèn LED là ánh sáng định hướng. Lắp được cho thấu kính tròn và cả cho chóa phản xạ Parabol.

Ưu điểm nổi bật nhất của LED là thời gian phát sáng cực nhanh. Chỉ trong vài phần triệu giây tức bằng 1/5 thời gian chớp mắt của người. LED cũng sử dụng khá ít năng lượng để phát sáng nhưng nó lại có khả năng tỏa nhiệt rất lớn. Nên nếu dùng đèn LED thì hệ thống tỏa nhiệt phải thật tốt. Và hoạt động bền bỉ để không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống đèn.

Ở Việt Nam, giá thành của loại đèn này còn khá đắt. Và mới chỉ các mẫu xe nhập là được trang bị hệ thống đèn này như BMW 320i LCI hoặc Renault Talisman.

Đèn Laser

Đèn Laser là loại đèn hiện đại nhất hiện nay.
Đèn Laser là loại đèn hiện đại nhất hiện nay.

Đèn Laser là loại đèn hiện đại nhất hiện nay. Loại đèn này cho ánh sáng rất mạnh và có khả năng chiếu xa 600m nhưng chỉ tiêu hao ½ lượng điện so với đèn LED.

Mặt dù được gọi là đèn Laser nhưng tia Laser lại không có khả năng chiếu sáng. Thay vào đó tia này sẽ chiếu vào thấu kính chứa khí photpho. Khí này khi bị ánh sáng laser kích thích sẽ phát ra luồng sáng nhiệt độ trên 6000K có màu trắng xanh.

Tuy nhiên, điểm yếu của đèn này là ánh sáng chỉ ra dạng chiếu gần (Cos). Mà không thể chiếu xa, vì vậy hệ thống đèn Laser cần được hỗ trợ thêm bởi đèn Bi-Xenon hoặc đèn LED. Một điểm trừ lớn khiến đèn Laser không thể phổ biến là giá thành rất cao. Điển hình trên mẫu BMW i8, bộ đèn có giá hơn 200 triệu đồng.

Một số giải pháp độ đèn pha ô tô để tăng độ sáng

Nếu bạn đang sử dụng đèn Bi-xenon hoặc LED thì bạn có thể an tâm về độ sáng. Tuy nhiên, nếu xe bạn chỉ được lắp đèn Halogen và bạn không hài lòng về độ sáng của loại đèn này thì bạn có thể tham khảo những giải pháp sau.

Độ đèn pha ô tô là biện pháp gia tăng ánh sáng cho xe
Độ đèn pha ô tô là biện pháp gia tăng ánh sáng cho xe

– Đối với đèn Halogen nhưng được nhà sản xuất lắp sẵn gương cầu, thì đơn giản. Bạn chỉ cần thay bóng halogen bằng bóng LED hoặc bóng Xenon. Với bộ Ballast là độ sáng sẽ được cải thiện rõ ràng. Giá thành thay thế của loại đèn này chỉ khoảng 2 – 3 triệu đồng. Nếu bạn muốn chọn loại bóng Xenon chất lượng cao, chi phí sẽ khoảng 7 triệu đồng.

– Trong trường hợp xe sử dụng đèn halogen chóa parabol thì có 2 phương án để lựa chọn. Bao gồm thay đèn Halogen bằng đèn LED và thay cả cụm đèn pha bằng bộ bóng Bi-Xenon.

Khi thay đèn Halogen bằng đèn LED thì ưu điểm của giải pháp này là không động chạm đến phần các bộ phận “zin” của xe. Thực hiện tháo lắp cũng khá đơn giản giống như việc thay bóng đèn cho xe và bạn hoàn toàn có thể tự làm. Giá của bộ đèn LED hàng loại tốt sẽ ở khoảng 3 triệu đồng. Tuy nhiên, nhược điểm khi thay đèn LED vào chóa này là tạo ánh sáng hơi chói cho các xe Sedan ngược chiều.

Lưu ý khi độ đèn xe ô tô

Trường hợp thay cả cụm đèn pha bằng bộ bóng Bi xenon, khi đó ánh sáng có đường cắt rõ ràng, lan tỏa đều, đẹp và không làm cho các xe đi ngược chiều bị chói mắt khi nhìn vào. Tuy nhiên, các công đoạn lắp đặt loại đèn này từ mổ đèn bằng máy hấp nhiệt, định hình chóa đèn, bơm keo chống nước, lắp giá đỡ cho bộ đèn đều được làm hoàn toàn thủ công.

Một vài trường hợp nếu không cẩn thận, các công đoạn trên sẽ có phát sinh lỗi như bơm keo không khít làm hơi nước đọng lại trong đèn, lúc này bạn cần tháo bộ đèn ra và dùng máy hấp nhiệt để hút hơi nước khá phức tạp. Giá thành để độ đèn pha ô tô Bi-Xenon cũng không rẻ, tin tức từ các trung tâm chăm sóc xe hơi thì giá cho việc độ đèn Bi xenon dao động từ 10 – 13 triệu đồng nên khiến nhiều người phải đắn đo.

Độ đèn pha ô tô cũng giống như việc cải thiện “đôi mắt” của xe và giúp người lái thoải mái, yên tâm hơn khi lái xe. Tuy nhiên, loại đèn nào cũng có những hạn chế riêng, vì vậy  khi muốn nâng cấp đèn ô tô, người dùng nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn cho phù hợp.