/Bí quyết điều khiển xe phân khối lớn “cực chất”

Bí quyết điều khiển xe phân khối lớn “cực chất”

Điều khiển xe phân khối lớn là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Nếu bạn yêu tốc độ thì đừng bỏ qua những bí quyết sau đây để mọi hành trình đều trở nên thú vị. Hãy cùng huongdanlaixenatoan.com khám phá trong bài viết này nhé!

Bí quyết điều khiển xe phân khối lớn “chất lừ”
Bí quyết điều khiển xe phân khối lớn “chất lừ”

Bí quyết điều khiển xe phân khối lớn

Tham gia một lớp học về mô tô

Tham gia một lớp học hoặc câu lạc bộ về mô tô
Tham gia một lớp học hoặc câu lạc bộ về mô tô

Ngồi trên một chiếc xe mô tô phân khối lớn là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Nhưng điều khiển nó sao cho đúng cách thì không hề dễ dàng. Thông thường, chủ nhân của những chiếc xe phân khối lớn phải tự mày mò tìm hiểu. Rồi tự mình vượt qua đủ loại “chướng ngại vật” trước khi chinh phục những cung đường đầy thử thách. Một số người còn tự tìm hiểu và thực hành việc điều khiển loại xe khó tính này thông qua hướng dẫn trên Youtube. Điều đó rất nguy hiểm. Nếu không muốn nói là việc này đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người lái xe cũng như những người xung quanh.

Mục đích của lái xe phân khối lớn là thỏa mãn niềm đam mê. Chứ không phải để gây nguy hiểm cho chính mình. Vì vậy, việc cần làm trước khi bạn muốn chính thức cầm lái chinh phục một chiếc phân khối lớn. Việc đầu tiên là nên đăng kí tham gia một lớp học hoặc một câu lạc bộ mô tô phân khối lớn. Tại đây, ngoài việc bạn sẽ được trang bị kiến thức cơ bản. Thì những kinh nghiệm xương máu khi điều khiển xe phân khối lớn cũng đủ giúp bạn trở thành một tay lái cừ trong thời gian ngắn.

Mua một chiếc xe ít tiền trước tiên

Kawasaki KZ305 đời 1983 với sức mạnh chỉ vài mã lực sẽ phù hợp với những tài xế tay mơKawasaki KZ305 đời 1983 với sức mạnh chỉ vài mã lực sẽ phù hợp với những tài xế tay mơ
Kawasaki KZ305 đời 1983 với sức mạnh chỉ vài mã lực sẽ phù hợp với những tài xế tay mơ

Mới lái thường bạn sẽ có ít kỹ năng và kinh nghiệm, điều này có thể dẫn tới chiếc mô tô đắt đỏ của bạn nhẹ thì xước xát, nặng thì hư hỏng. Thực tế, có tới 50% các vụ hỏng hóc xe mô tô trong 6 tháng đầu tiên lái xe. Thậm chí, chỉ trong tháng đầu tiên lái xe, những chiếc mô tô có thể hỏng nặng sau những va chạm ở tốc độ cao.

Điều đó làm cho những chiếc xế cưng trở nên xuống cấp nhanh chóng. Những người lái mô tô hiếm khi giữ được chiếc xe đầu tiên trong khoảng thời gian dài. Nếu bạn bỏ ra rất nhiều tiền vào chiếc xe và nhanh chóng bán nó chỉ sau vài tháng sử dụng thì sẽ rất lãng phí.

Điều mà người yêu xe nào cũng mong muốn là chiếc xe của họ trông thật đặt biệt. Nhưng chiếc xe đó thường rất đắt và sức mạnh lớn. Hai thứ mà người lái xe đầu tiên chắc chắn không cần đến.

Những tay đua mô tô chuyên nghiệp thường đưa ra lời khuyên cho người mới đi. Hãy chỉ mua những chiếc dưới 1000 USD, đừng mua quá 3000 USD. Một chiếc Kawasaki KZ305 đời 1983 với sức mạnh chỉ vài mã lực sẽ phù hợp với những tài xế tay mơ.

Mua đồ bảo hộ

Nếu định mua xe mô tô, bạn nên tính luôn cả tiền mua đồ bảo hộ
Nếu định mua xe mô tô, bạn nên tính luôn cả tiền mua đồ bảo hộ

Khi bạn điều khiển xe phân khối lớn, sức mạnh và tốc độ lớn hơn rất nhiều so với xe gắn máy thông thường. Để giữ an toàn thì người lái xe cần phải mặc đầy đủ đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn tối đa.

Một bộ đồ bảo hộ mô tô có vai trò cực quan trọng đối với sự an toàn của bạn. Nhưng điều bạn cần xác định là chúng rất đắt tiền. Chính vì vậy, nếu định mua xe mô tô, bạn nên tính luôn cả tiền mua đồ bảo hộ vào giá thành của xe.

Chẳng hạn, nếu bạn dự kiến bỏ ra khoảng 300 triệu để mua một chiếc mô tô phân khối lớn. Thì bạn cần chi thêm khoảng 24 – 30 triệu để mua tất cả đồ bảo hộ cần thiết. Bao gồm mũ bảo hiểm, găng tay, quần áo bảo vệ và giày. Bạn chỉ có thể tận hưởng được hoàn toàn sự ưu việt, sức mạnh và tốc độ của xe PKL. Khi đã trang bị đầy đủ đồ bảo hộ.  

Mua bảo hiểm

Mua bảo hiểm cho chính bản thân mình trước khi điều khiển xe phân khối lớn là sự lựa chọn thông minh.
Mua bảo hiểm khi điều khiển xe phân khối lớn là sự lựa chọn thông minh.

Thực tế, cơ thể con người chỉ có thể an toàn khi xảy ra tai nạn ở dưới 50km/h. Thậm chí, ngay cả ở tốc độ này, nếu bạn va chạm với một vật cứng. Bạn vẫn có thể có nguy cơ bị tai nạn nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

Đương nhiên, nếu như di chuyển càng nhanh, tổn thương trên cơ thể sẽ càng nặng nếu chẳng may xảy ra tai nạn.

Theo hướng dẫn lái xe an toàn thì các tạp chí về mô tô phân tích lực ma sát thông thường của bề mặt mặt đường, bạn sẽ mất đi 1 mm da thịt cho mỗi 1,5 km/h nhanh hơn kể từ tốc độ 50 km/h trong trường hợp cơ thể bị trượt trên đường sau tai nạn. Như vậy, ở tốc độ 88 km/h, bạn sẽ mất đi khoảng 2,5 cm thịt. 

Ở tốc độ cao hơn nữa, cơ thể bạn sẽ bị mòn tới xương, gây ra sự nhiễm trùng xương. Giả sử bạn không tử vong sau tai nạn. Bạn cũng sẽ phải sống nốt phần đời còn lại trong đau đớn, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội nếu như không may mắn. 

Tai nạn không chừa một ai và nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bất kể người đó có kinh nghiệm lái xe dầy dặn tới mức nào. Chính vì vậy, mua bảo hiểm cho chính bản thân mình trước khi điều khiển xe phân khối lớn là sự lựa chọn thông minh.

Thi lấy bằng

Giấy phép lái xe hay bằng lái xe là điều không thể thiếu khi bạn tham gia giao thông. Nếu thiếu loại giấy tờ này, bạn sẽ gặp không ít rắc rối cả về mặt pháp lý lẫn an toàn của bản thân.

Trước đây, bằng lái mô tô có dung tích động cơ từ 175 phân khối trở lên chỉ cấp hạn chế . Cho những người công tác tại các ngành công an, quân đội, thanh tra giao thông. Và quản lý thị trường, kiểm lâm, sát hạch viên, vận động viên môtô. Đối với người dân, cách duy nhất để có được bằng lái xe hạng A2 là trở thành vận động viên môtô. 

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, phong trào chơi xe phân khối lớn phát triển nhanh chóng. Việc đăng ký, sở hữu một chiếc xe phân khối lớn khá dễ dàng. Tuy nhiên, quy định khắt khe trong cấp bằng lái khiến người có đủ điều kiện sắm xe nhưng không được phép chạy.

Giữ nguyên tắc khi lái xe

Hãy tạo một thói quen đặt ít nhất một ngón tay trên tay phanh
Hãy tạo một thói quen đặt ít nhất một ngón tay trên tay phanh

Điều quan trọng nhất là không bao giờ lái xe nhanh hơn giới hạn thoải mái của bản thân. Đặc biệt là những con đường đông đúc vì sự an toàn của bạn và những người xung quanh.

Khi lưu thông, hãy luôn chú ý đến những chiếc ô tô đang chuẩn bị rẽ trái. Cho dù đó là tại một ngã tư hay một con phố nhỏ. Một chiếc ô tô với bánh trước đã rẽ sang trái rất nguy hiểm. Sự lựa chọn làn xe cũng rất quan trọng. Hãy lưu thông đúng làn đường, hoặc ở sát vị trí vạch kẻ phân làn đường thì người lái xe có một tần nhìn  tốt hơn.

Hãy tạo một thói quen đặt ít nhất một ngón tay trên tay phanh. Một phần nhỏ của một giây không tác động lên tay phanh cũng có thể tạo nên sự khác biệt lớn giữa việc dừng lại hay va chạm. Trong thực tế, nếu chạy ở tốc độ chậm, sử dụng phanh sau có thể giữ cho xe ổn định mà không làm tăng vận tốc xe. Rèn luyện sự cân bằng giữa tay ga và phanh là một yếu tố quan trọng để có thể tự tin vào các khúc cua.

Điều khiển xe phân khối lớn sẽ thực sự là một trải nghiệm thú vị. Khi bạn đã lên đồ thật an toàn, thành thạo các kỹ năng và thực sự đặt vấn đề tính mạng của mình. Và cả những người xung quanh lên hàng đầu. Huongdanlaixeantoan.com chúc các bạn lái xe an toàn.