/Điểm mù xe ô tô là gì và cách tốt nhất để khắc phục điểm mù khi lái xe
Tùy thuộc vào mỗi dòng xe mà điểm mù cũng xuất hiện ở những góc độ và khoảng cách khác nhau.

Điểm mù xe ô tô là gì và cách tốt nhất để khắc phục điểm mù khi lái xe

Điểm mù xe ô tô là gì? Nguyên nhân gây ra và những kinh nghiệm vàng để khắc phục và hạn chế điểm mù khi đi ô tô để đảm bảo an toàn.

Điểm mù xe ô tô là gì và cách tốt nhất để khắc phục điểm mù khi lái xe
Điểm mù xe ô tô là gì và cách tốt nhất để khắc phục điểm mù khi lái xe

>>> Xem thêm: 

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo núi cho tài mới

Những kinh nghiệm xương máu cho tài xế lái xe ban đêm

Điểm mù xe ô tô là gì?

Điểm mù xe ô tô là những vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất. Và làm cho người điều khiển xe không quan sát thấy được. Nói cách khác, điểm mù là nơi người lái xe không thể nhìn thấy được. Thông qua gương chiếu hậu lẫn nhìn trực tiếp.

Các vị trí điểm mù thường gặp là điểm mù gây ra bởi gương chiếu hậu, điểm mù phía trước xe, điểm mù phía sau xe.

Điểm mù thật sự gây nguy hiểm. Đặc biệt khi người lái xe điều khiển xe chuyển làn. Hoặc rẽ ở các ngã tư hoặc đậu xe vào bãi đỗ. Khi đó, điểm mù xe hơi sẽ làm cho người điều khiển xe không thể nhìn thấy được những chiếc xe đang chạy cùng làn, khác làn. Và từ phía sau, xe đang chạy qua giao lộ… Điều này làm cho việc rẽ hoặc chuyển làn trở nên cực kỳ nguy hiểm do người lái không thể chủ động quan sát để kịp thời xử lý tình huống.

Những điểm mù trên xe ô tô thường gặp

Bạn đã biết điểm mù xe ô tô là gì và mối nguy hiểm tiềm ẩn trong đó, thì hãy chú ý đến những vị trí sau đây. Vì chính những nơi này là điểm mù gây khó khăn cho bạn khi cầm vô lăng.

Những điểm mù trên xe ô tô thường gặp
Những điểm mù trên xe ô tô thường gặp

Điểm mù gương chiếu hậu

Khi có xe khác ở bên phải, bên trái xe mà không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hậu bên hông, người lái xe không thể nhìn thấy qua gương. Điều này khiến cho tài chế chủ quan cho rằng đường đang trống và có thể chuyển làn. Lúc này, nguy cơ va chạm xảy ra rất cao, đặc biệt nguy hiểm nếu xe đang chạy với tốc độ cao.

Điểm mù trước xe

Điểm mù trước xe thường xảy ra ở những xe có thiết kế khung gầm cao như SUV, xe bán tải, xe tải
Điểm mù trước xe thường xảy ra ở những xe có thiết kế gầm cao như SUV, xe bán tải, xe tải

Cho dù cột trước của ô tô quan sát từ vị trí ghế lái là khá nhỏ. Nhưng nó vẫn tạo ra những điểm mù tùy theo góc đánh lái. Để hạn chế việc này, tài xế chỉ cần nghiêng đầu để quan sát mỗi khi chuyển hướng. Ở góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường, nên bấm còi để phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua.

Điểm mù trước xe thường xảy ra ở những xe có thiết kế khung gầm cao như SUV, xe bán tải, xe tải… Mặc dù gầm cao mang lại tầm nhìn phía trước tốt nhưng ca pô cao là tăng phạm vi điểm mù phía mũi xe.

Điểm mù ở loại xe này thường gây nguy hiểm khi xe di chuyển chậm ở khu vực có nhiều trẻ em. Vì thế, người lái cần quan sát kỹ khi xe lăn bánh. Hoặc quan sát từ xa để đảm bảo không có chướng ngại vật ở phía trước. Ngoài ra, với những người sở hữu chiếc xe gầm cao thì nên luyện cho mình khả năng cảm nhận điểm mù phía mũi xe.

Điểm mù phía sau

Người lái sẽ rất khó. Hoặc hoàn toàn không thể quan sát ở cửa phía sau xe qua mắt thường hoặc gương chiếu hậu. Dạng điểm mù oto này có phạm vi khá lớn, kéo dài đến vài mét từ đuôi xe về phía sau. Đây là nguyên nhân của những vụ tai nạn thương tâm như lùi vào trẻ em, xe cộ thô sơ phía sau hoặc va vào cột, đá tảng…

Điểm mù phía sau xe là nơi tài xế rất khó quan sát
Điểm mù phía sau xe là nơi tài xế rất khó quan sát

Biện pháp tốt nhất để khắc phục việc này là lắp đặt camera lùi hoặc cảm biến lùi. Còn nếu không được trang bị, người lái cần kiểm tra kỹ lưỡng phạm vi an toàn trước khi lùi xe, đặc biệt ở khu vực có dân cư hay có trẻ em.

Nguyên nhân gây ra điểm mù trên xe hơi

Các yếu tố cơ bản đề cấu thành nên điểm mù trên xe hơi là:

  • Thiết kế cấu trúc của xe.
  • Việc điều chỉnh gương chiếu hậu không đúng cách.
  • Tầm vóc và tư thế ngồi của người lái xe cũng góp phần tạo nên điểm mù trên xe ô tô.

Nguyên nhân chính của điểm mù chính là do thiết kế cấu trúc của xe. Về cơ bản, khung xe được chia làm 3 cột A, B, C (có thể còn cột D đối với những chiếc wagon). 3 (4) cột này có nhiệm vụ chống đỡ cho thân xe và hình thành nên một bộ vỏ vững chắc cho xe. Tuy nhiên, sự xuất hiện của những cột này đã tạo nên điểm mù làm giảm tầm nhìn của người lái xe. 

 

Tùy thuộc vào mỗi dòng xe. Mà điểm mù cũng xuất hiện ở những góc độ và khoảng cách khác nhau.

Theo huongdanlaixeantoan.com thì cột A (cột ở 2 bên khung kính chắn gió của xe) ảnh hưởng nhiều nhất đến việc hình thành điểm mù của xe. Ngày nay, cột A trên nhiều dòng xe đã được thiết kế để giảm tối đa điểm mù. Tuy nhiên, một số mẫu xe sử dụng kính chắn gió dạng phẳng thì tương ứng với ảnh hưởng của điểm mù vẫn còn khá lớn. Ngoài ra, một số nhà sản xuất vẫn thiết kế cột A với kích thước to. Nhằm tạo ra dáng vẻ thể thao khỏe khoắn cho xe. Điều này vô hình chung lại khiến tăng vùng mù đối với người lái lên. Ở một số mẫu xe có thiết kế đặc biệt thì cột B và cột C cũng có khả năng tạo ra điểm mù. Làm hạn chế tầm nhìn phía sau của người lái.

Lỗi cơ bản dẫn dến điểm mù

Ngoài ra, việc điều chỉnh gương chiếu hậu không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân tạo ra điểm mù. Hãy tưởng tượng, nếu bạn ngồi trong buồng lái. Và trước mặt là hướng 12 giờ thì thông thường. Vị trí của điểm mù ở hướng 4 hoặc 8 giờ. 

Việc điều chỉnh gương chiếu hậu không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân tạo ra điểm mù
Điều chỉnh gương chiếu hậu không đúng cách là một trong những nguyên nhân tạo ra điểm mù

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh gương chiếu hậu. Để giảm thiểu tối đa điểm mù trong tình huống này.

Một điều nữa bạn cũng cần biết. Đó là tầm vóc và tư thế ngồi của người lái xe cũng góp phần tạo nên điểm mù trên xe ô tô. Theo nghiên cứu, những người có tầm vóc cao hơn. Thường có vùng mù ngắn hơn so với những có tầm vóc khiêm tốn. Ngoài ra, tư thế ngồi và thói quen ngồi điều khiển xe của lái xe. Cũng góp phần không nhỏ trong việc tăng cường. Hoặc làm giảm độ dài của vùng mù.

Biện pháp khắc phục điểm mù trên xe ô tô

Bạn đã biết, điểm mù xe ô tô là gì và những mối nguy hại mà nó gây ra như thế nào. Vậy làm sao để hạn chế điểm mù trên xe ô tô? 

Mở rộng khả năng quan sát qua gương chiếu hậu. Đầu tiên nghiêng đầu qua bên trái đụng tới cửa kính. Sau đó điều chỉnh gương chiếu hậu bên trái cho tới khi phần thân xe gần như biến mất khỏi gương, chỉ còn nhìn thấy phần đuôi xe. Nghiêng đầu về hướng bên phải ra tới vị trí chính giữa xe. Cuối cùng lặp lại bước 2 ở gương chiếu hậu phía bên phải.

Cách chỉnh gương chiếu hậu như này. Sẽ khắc phục được việc điều chỉnh gương chiếu hậu quá hướng vào bên trong. Tránh làm giảm tầm nhìn của người lái xe. Và trùng lặp với tầm nhìn của gương chiếu hậu trung tâm.

Một số biện pháp nên nắm lòng

Ngoài ra, một biện pháp khá hữu hiệu mà cũng không tốn kém gì. Hãy gắn một gương cầu nhỏ dành cho ô tô trên gương trái. Gương cầu nhỏ này sẽ mở tầm nhìn rộng hơn cho người lái xe. Đừng quay đầu lại nhìn trực tiếp mà hãy thông qua hệ thống gương chiếu hậu. Cho đến khi nào bạn chắc chắn chiếc xe đã ở bên trái của mình. Nếu cần, bạn có thể làm tương tự với gương phải.

Bên cạnh đó, một số mẫu xe mới còn được trang bị các hệ thống camera lùi. Cảm biến lùi hiện đại ở kính hậu và xung quanh xe nhằm tối thiểu hóa vùng mù. Hiển thị các thông tin xung quanh xe giúp người lái quan sát và kiểm soát tình huống tốt hơn. Do đó, khi sử dụng camera sau đặc biệt là đối với khí hậu ở Việt Nam. Thì chúng ta nên thường xuyên vệ sinh camera để đảm bảo hình ảnh thu được luôn rõ ràng nhất.

Bạn đã hiểu điểm mù xe ô tô là gì. Và nắm được một số biện pháp khắc phục điểm mù trong khi lái xe. Tuy nhiên, việc quan sát bằng kính chiếu hậu. Hay sử dụng camera lùi đôi khi không phải là an toàn tuyệt đối. Vì những cách này vẫn tồn tại điểm mù riêng biệt. Chính vì vậy, để đảm bảo, hướng dẫn lái xe an toàn khuyên bạn hãy luôn là người cẩn thận và chủ động. Hãy xuống xe tự quan sát. Hoặc nhờ người quan sát hộ nếu bạn cảm nhận thấy có điều gì đó không ổn. Chúc bạn lái xe an toàn.