/Những công nghệ hỗ trợ lái hiện đại cho trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ
Công nghệ hỗ trợ đỗ dốc tích hợp trên các mẫu xe hơi hiện đại rất dễ dùng

Những công nghệ hỗ trợ lái hiện đại cho trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ

Nếu chiếc xe hơi của bạn được trang bị công nghệ hỗ trợ lái hiện đại thì đây là điều kiện thật tuyệt để bạn có thể trải nghiệm những chuyến đi thú vị. Hãy cùng huongdanlaixeantoan.com tìm hiểu ngay những trang bị công nghệ hỗ trợ lái và công dụng của nó nhé.

Bạn đặc biệt đam mê những chuyến đi offroad. Hay trên những cung đường phức tạp nhưng bạn mới chỉ là những tay lái “tập sự”? Ngoài việc rèn luyện kỹ năng quan sát, điều khiển chân ga, phanh hay cách đánh lái… Thì đừng quên tận dụng hệ thống hỗ trợ trên xe. Để sử dụng để trải nghiệm những điều thú vị mà chỉ trên những chiếc xe hiện đại đem lại.

Công nghệ hỗ trợ lái hiện đại giúp lái xe có những trải nghiệm thú vị
Công nghệ hỗ trợ lái hiện đại giúp lái xe có những trải nghiệm thú vị

Những công nghệ hỗ trợ lái hiện đại

  • Hệ thống gài cầu điện tử.
  • Hệ thống khởi hành ngang dốc.
  • Hệ thống hỗ trợ đổ dốc.
  • Hệ thống kiểm soát lực kéo.
  • Hệ thống cảnh báo va chạm và camera quan sát.

Trên nhiều mẫu xe hơi hiện đại, đặc biệt là trên các dòng xe SUV, xe 7 chỗ hay xe bán tải… Các nhà sản xuất đều trang bị nhiều hệ thống công nghệ hỗ trợ lái. Tuy nhiên, nhiều người mua xe lần đầu thường chọn các xe có trang bị nhiều công nghệ. Nhưng lại không hoặc hiếm khi tận dụng chúng trong quá trình dùng xe. Thậm chí một số “tài mới còn không biết tính năng hỗ trợ lái đó dùng làm gì và dùng thế nào.

Hệ thống gài cầu điện tử

Hầu hết các dòng xe thế hệ mới hay các dòng xe bán tải ngày nay. Những phiên bản 2 cầu, dẫn động 4 bánh đều được nhà sản xuất trang bị hệ thống gài cầu điện tử. Cho phép người lái lựa chọn giữa các chế độ dẫn động thông qua nút điều khiển thường bố trí trên bảng táp lô hoặc khu vực gần cần số. 

Nút điều chỉnh hệ thống gài cầu điện tử
Nút điều chỉnh hệ thống gài cầu điện tử

Trên khu vực nút này gồm có các ký tự 2H, 4H và 4L. Trong đó, 2H được hiểu là chế độ 1 cầu nhanh thường được dùng chủ yếu khi xe di chuyển trên đường phố hoặc đường cao tốc. Chế độ 4H được dùng khi cần có thêm lực kéo khi xe phải di chuyển trên các cung đường có địa hình phức tạp hay đường trơn trượt. Trong khi đó, chế độ 4L hai cầu chậm thường sử dụng trong các điều kiện lái offroad. Cần sức kéo lớn giúp xe có thể leo dốc cao, đường lầy lội và phải kéo vật nặng… 

Để chuyển đổi giữa các chế độ này, người lái chỉ cần xoay nút điều khiển. Đối với một số dòng xe, để chuyển đổi từ 2H hay 4H về 4L. Người lái xe phải dừng xe, chuyển cần số về N, sau đó xoay nút điều khiển chế độ dẫn động 4L.

Hệ thống khởi hành ngang dốc

Một chiếc xe trang bị hệ thống khởi hành ngang dốc sẽ an toàn hơn rất nhiều
Một chiếc xe trang bị hệ thống khởi hành ngang dốc sẽ an toàn hơn rất nhiều

Trên những địa hình phức tạp như trên đèo cao, dốc cao việc dừng xe rồi khởi hành xe khi đang ở giữa lưng chừng dốc là tình huống tương đối khó. Thậm chí còn là nỗi ám ảnh đối với những tài xế mới “vần vô lăng”. Nhưng đây cũng là tính huống mà ít nhiều người lái xe gặp phải khi sử dụng ô tô.

Đối với các xe không được trang bị hệ thống khởi hành ngang dốc thì trước tình huống này sẽ rất nguy hiểm. Bởi nếu người lái không nhanh chóng vào ga khi buông chân phanh thì xe sẽ rất dễ bị trôi về phía sau. Và có nguy cơ gây tai nạn.

Với những mẫu xe hiện đại được trang bị công nghệ này. Khi người lái xe cho xe dừng ở ngang dốc, cảm biến trên xe sẽ ngay lập tức được kích hoạt để phát hiện độ nghiêng. Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc sẽ duy trì lực phanh trên cả bốn bánh xe. Và giữ xe đứng yên trong khoảng 3 – 5 giây, tùy vào từng mẫu xe. Khoảng thời gian này đủ để người lái chuyển từ chân phanh sang chân ga để xe tiếp tục di chuyển.

Hệ thống hỗ trợ đổ dốc

Công nghệ hỗ trợ đỗ dốc tích hợp trên các mẫu xe hơi hiện đại rất dễ dùng
Công nghệ hỗ trợ đỗ dốc tích hợp trên các mẫu xe hơi hiện đại rất dễ dùng

Nhiều lái mới do không nắm rõ cơ chế hoạt động của hệ thống hỗ trợ đỗ dốc – DAC (hay còn tên gọi khác là (HDC). Nên không tự tin khi sử dụng và thậm chí còn lãng quên luôn tính năng hiện đại này khi lái xe trên đường đèo dốc hay địa hình khó.

Công nghệ hỗ trợ đỗ dốc tích hợp trên các mẫu xe hơi hiện đại rất dễ dùng. Khi cho xe xuống dốc người lái xe chỉ cần kích hoạt hệ thống bằng việc bấm một nút bấm. Được bố trí trên bảng điều khiển trung tâm hay khu vực gần cần chuyển số.

Khi hệ thống hỗ trợ xuống dốc hoạt động. Lái xe không cần phải đạp phanh mà chỉ cần tập trung quan sát, điều chỉnh vô lăng. Đối với những con dốc sâu, nếu tốc độ xe bị đẩy lên cao do quán tính. Xe tự động thêm lực phanh để ghìm lại xe, giữ tốc độ phù hợp. Hệ thống sẽ ngừng kích hoạt khi tài xế đã đạp ga hoặc khi xe đã di chuyển trên đường bằng phẳng.

Hệ thống kiểm soát lực kéo

Hệ thống kiểm soát lực kéo sẽ hạn chế tình trạng trượt bánh và hỗ trợ người lái kiểm soát tốt xe
Hệ thống kiểm soát lực kéo sẽ hạn chế tình trạng trượt bánh và hỗ trợ người lái kiểm soát tốt xe

Hệ thống kiểm soát lực kéo sẽ hạn chế tình trạng trượt bánh và hỗ trợ người lái kiểm soát tốt xe. Đặc biệt là trên các đoạn đường trơn trượt hay những địa hình không mấy bằng phẳng. 

Hệ thống này sẽ tự động kích hoạt khi nhận thấy bánh xe đang quay tròn mà không có lực kéo. Khi đó, hệ thống sẽ tác động phanh vào các bánh xe đang mất độ bám. Và giảm công suất của động cơ để hãm bánh xe không quay tròn.

Hệ thống được tự động bật trở lại khi xe khởi động và bắt đầu di chuyển trở lại.

Hệ thống cảnh báo va chạm và camera quan sát

Hệ thống cảnh báo va chạm và camera quan sát
Hệ thống cảnh báo va chạm và camera quan sát

Theo tin tức được biết, trên các xe phổ thông. Hệ thống này thường được nhà sản xuất dùng các cảm biến gắn xung quanh thân xe. Để tính toán khoảng cách giữa xe và các phương tiện, vật thể xung quanh sau đó phát ra cảnh báo cho người lái xe. Một số xe còn hiển thị hình ảnh trên màn hình trung tâm từ camera.

Khi di chuyển trên đường có địa hình phức tạp hoặc trên các đoạn đường đông đúc. Hệ thống sẽ cảnh báo cho người lái xe nguy cơ xảy ra va chạm. Qua hình ảnh, âm thanh hay đèn báo hiệu. Công nghệ này giúp người lái phát hiện nguy cơ xảy ra va chạm, dễ dàng quan sát qua đó đánh lái cho xe di chuyển phù hợp.

Nếu tận dụng triệt để những công nghệ hỗ trợ lái trên xe hơi, bạn sẽ cảm thấy thật nhàn nhã và yên tâm hơn rất nhiều khi lái xe. Tuy nhiên, dù công nghệ hiện đại đến đâu cũng không thay thế được con người. Nên những kỹ năng, sự thành thạo và tính cẩn thận luôn là điều kiện không thể thiếu để có một hành trình an toàn.