/Có bằng ô tô rồi thì có cần bằng xe máy không? Những lưu ý về GPLX

Có bằng ô tô rồi thì có cần bằng xe máy không? Những lưu ý về GPLX

Có bằng ô tô có cần bằng xe máy không? người điều khiển phải có bằng lái phù hợp với loại xe đó, không thể dùng giấy phép lái xe ô tô thay cho giấy phép lái xe máy được.

Giấy phép lái xe, hay còn gọi là bằng lái xe là chứng chỉ cấp cho người điều khiển xe cơ giới. Được phép lái một hoặc một vài loại xe cơ giới.

Theo khoản 1, Điều 58 Luật Giao thông Đường bộ quy định. Người lái xe khi tham gia giao thông phải đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe theo quy định. Độ tuổi và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Có bằng ô tô có cần bằng xe máy không?
Có bằng ô tô có cần bằng xe máy không?

Có bằng lái ô tô có cần bằng xe máy không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người đang sở hữu tấm bằng lái ô tô thắc mắc. Phần lớn, những thí sinh này không muốn gộp chung bằng lái xe máy với bằng lái ô tô. Vì lo ngại sự bất tiện khi sử dụng và muốn thi bằng lái xe máy riêng. Tuy nhiên, cũng có nhiều người thì lại không muốn thi thêm bằng lái xe máy khi đã có bằng lái ô tô. Vì như thế sẽ mất thời gian và chi phí dự thi bằng lái xe máy.

Xe máy và ô tô là 2 loại phương tiện cơ giới khác nhau nên khi điều khiển loại phương tiện nào. Người điều khiển phải có bằng lái phù hợp với loại xe đó. Không thể dùng giấy phép lái xe ô tô thay cho giấy phép lái xe máy được.

Lưu ý khi thi bằng xe máy khi đã có bằng ô tô

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp người lái xe vẫn có đủ điều kiện điều khiển nhiều loại xe cơ giới. Vậy thì có thể gộp chung các loại giấy phép lái xe thành một. Nhưng nếu bạn không may bị tạm giữ giấy phép lái xe. hoặc mất thì sẽ gây rất nhiều phức tạp và bất tiện.

Thậm chí, có nhiều thắc mắc từ phía những người tham gia giao thông như: “có bằng oto có cần thi lý thuyết xe máy không?

Câu trả lời là kể cả bạn đã có bằng lái ô tô thì cũng vẫn phải thi thêm bằng lái xe máy. Nếu muốn điều khiển loại phương tiện giao thông này. Tuy nhiên, một tin vui nếu bạn đã có bằng lái ô tô rồi thì khi thi lấy bằng xe máy. Bạn sẽ được miễn hoàn toàn phần thi lý thuyết và chỉ cần thi thực hành thôi.

Nếu bạn đã có bằng lái ô tô rồi thì khi thi lấy bằng xe máy, bạn sẽ chỉ cần thi thực hành thôi.
Nếu bạn đã có bằng lái ô tô rồi thì khi thi lấy bằng xe máy, bạn sẽ chỉ cần thi thực hành thôi.

>>> Xem thêm:

Bằng A1 lái được xe gì? Quy trình thi bằng A1 như thế nào?
Bằng B2 lái được những loại xe nào và những điều cần biết về bằng B2
Bằng C lái được những loại xe nào theo quy định Giao thông đường bộ

Hồ sơ thi bằng lái xe máy khi đã sở hữu bằng lái xe ô tô

Khi đã trả lời được câu hỏi rồi thì chắc hẳn điều thứ hai khiến bạn quan tâm. Đó chính là bộ hồ sơ dự thi bằng lái xe máy khi mà bạn đã có tấm bằng lái ô tô sẽ bao gồm những gì?

Một bộ hồ sơ trong trường hợp này sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

  • Bằng lái xe ô tô (phô tô công chứng)
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước (phô tô công chứng).
  • 2 tấm ảnh khổ 4×6 theo quy định.

Bạn có thể đến các trung tâm đào tạo lái xe máy uy tín. Để đăng ký một khóa sát hạch giấy phép lái xe máy sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ như trên. Theo huongdanlaixeantoan.com tìm hiểu. Ở trung tâm sẽ tổ chức các khóa thi ngay sau khi bạn đăng kí khoảng 7 đến 10 ngày. Và bạn hoàn toàn được miễn thi phần lý thuyết như theo quy định. Và chỉ phải chờ khoảng 1 đến 2 tuần sau là bạn có thể đến nhận bằng xe máy của mình.

Tham khảo: “Các mức phạt” được áp dụng theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP:

Các mức phạt với xe máy tham khảo

Người tham gia giao thông không có Giấy phép lái xe tương ứng thì sẽ bị phạt tiền từ 80.000 - 120.000 đồng
Người tham gia giao thông không có Giấy phép lái xe tương ứng thì sẽ bị phạt tiền từ 80.000 – 120.000 đồng
  • Trường hợp khi người điều khiển xe hai bánh các loại vi phạm. Nhưng không xuất trình được Giấy phép lái xe tương ứng thì sẽ bị phạt tiền từ 80.000 – 120.000 đồng. Áp dụng theo điểm c khoản 2 Điều 21 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP.
  • Trường hợp người điều khiển xe mô tô dung tích xi-lanh dưới 175 phân khối phạm luật. Hoặc các xe máy tương tự xe mô tô nhưng không có Giấy phép lái xe. Hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép không do cơ quan thẩm quyền cấp). Sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng. Áp dụng theo khoản 5 Điều 21 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP.
  • Trường hợp người điều khiển xe mô tô có dung xi-lanh từ 175 phân khối trở lên phạm luật. Nhưng lại không có Giấy phép lái xe. Hoặc sử dụng Giấy phép không do cơ quan thẩm quyền cấp. Giấy phép lái xe không phù hợp với loại xe điều khiển. Và Giấy phép hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng. Áp dụng theo Điểm a, b khoản 7 Điều 21 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP.

Với những chia sẻ trên đây mà chuyên mục tin tức tổng hợp. Chắc hẳn các bạn có đáp án cho thắc mắc có bằng ô tô có cần bằng xe máy không rồi. Nếu như các bạn vẫn chưa có bằng lái xe máy thì hãy nhanh chóng. Đến các trung tâm đào tạo có uy tín để đăng ký cho mình một khóa thi sớm nhất. Để có thể an tâm hơn khi tham gia giao thông