/Cầu xe là gì? xe 1 cầu và xe 2 cầu khác nhau như thế nào?

Cầu xe là gì? xe 1 cầu và xe 2 cầu khác nhau như thế nào?

Cầu xe là gì? Nên chọn mua xe 1 cầu hay xe 2 cầu để đi trong thành phố? Hãy cùng huongdanlaixeantoan.com tìm hiểu những thông tin thú vị về cầu xe ô tô nhé.

Khi mua xe hay tìm hiểu về xe hơi, bạn sẽ thắc mắc cầu xe là gì? Hay những kí tự ghi trên đuôi xe như 2WD, 4WD nghĩa là gì và chúng khác nhau như thế nào?

Cầu xe là gì? xe 1 cầu và xe 2 cầu khác nhau như thế nào?
Cầu xe là gì? xe 1 cầu và xe 2 cầu khác nhau như thế nào?

Cầu xe là gì?

Cầu xe ô tô là tên gọi một bộ phận hình cầu nằm giữa trục nối hai bánh xe sau (hoặc trước). Trong đó chứa hệ thống bánh răng được gọi là bộ vi sai. Bộ vi sai được nối với hai bánh sau bằng hai láp ngang. Và nối với động cơ bằng một ống hình trụ gọi là láp dọc. 

Cầu xe ô tô là tên gọi một bộ phận hình cầu nằm giữa trục nối hai bánh xe sau (hoặc trước)
Cầu xe ô tô là tên gọi một bộ phận hình cầu nằm giữa trục nối hai bánh xe sau (hoặc trước)

Những công nghệ hỗ trợ lái hiện đại cho trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ

Khi động cơ chuyển động sẽ làm quay láp dọc từ đó tác động lên bộ vi sai làm quay 2 láp ngang và giúp bánh xe di chuyển. 

Nguyên tắc là hai bánh không được phép chuyển động cùng với nhau một vận tốc khi vào cua. Vì sẽ gây ra hiện tượng lết bánh và làm lật xe. Do đó, bộ vi sai có công dụng giúp hai bánh chuyển động tương đối độc lập. Và bánh này phải tựa vào bánh kia mới quay được.

Xe 1 cầu là gì?

Xe 1 cầu là loại xe chỉ dẫn động 2 bánh, kí hiệu 4×2 hoặc 2WD (2 Wheel Drive). Nếu là 2 bánh sau thì gọi là dẫn động cầu sau (RWD – Rear Wheel Drive). Còn nếu là 2 bánh trước thì gọi là xe dẫn động cầu trước (FWD –  Front Wheel Drive)

Xe 1 cầu là loại xe chỉ dẫn động 2 bánh
Xe 1 cầu là loại xe chỉ dẫn động 2 bánh

Nếu xe 1 cầu di chuyển trên những địa hình xấu, gồ ghề thì chỉ cần một trong hai bánh xe phát động bị mất ma sát như sa lầy vào hố bùn, cát, tuyết. Thì một bánh xe sẽ quay tít trong khi bánh còn lại không quay được. Kết quả là xe sẽ bị sa lầy và chết đứng một chỗ.

Xe 2 cầu là gì?

Xe 2 cầu được chia làm 2 loại là 4WD (4 Wheel Drive – hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian) và AWD (All Wheel Drive – hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian).

Xe 2 cầu được chia làm 2 loại là 4WD và AWD
Xe 2 cầu được chia làm 2 loại là 4WD và AWD

Đối với xe AWD, hệ thống sẽ truyền lực liên tục đến tất cả các bánh ở mọi điều kiện vận hành. Và cho phép tốc độ giữa các bánh trước và sau có sự chênh lệch tùy vào địa hình.

Xe 4WD thì chạy trên cả hai trục ở cùng vận tốc và thường chỉ đạt hiệu quả tối ưu. Khi di chuyển trên địa hình hiểm trở, không bằng phẳng. Vì vậy, nếu dùng xe 4WD để chạy trên các mặt đường bằng phẳng sẽ nhanh chóng làm mòn lốp xe. Và giảm tuổi thọ trục truyền động của xe.

Còn xe có hệ thống 4WD sẽ khó điều khiển tại các góc cua. Đặc biệt khi chạy trên đường băng tuyết vì khi đó, một trục của xe bị khóa cứng. Trượt trên mặt đường khi di chuyển vào khúc cua.

Xe có hệ thống 4WD sẽ khó điều khiển tại các góc cua
Xe có hệ thống 4WD sẽ khó điều khiển tại các góc cua

Còn hệ thống AWD cho phép có sự khác nhau giữa vận tốc của bánh trước với bánh sau. Nên động cơ vận hành linh hoạt ngay kể cả điều kiện di chuyển khó khăn đến thế nào giúp cho việc di chuyển an toàn và ổn định hơn. Tránh không bị trơn trượt dù ở địa hình xấu.

Ưu điểm vượt trội của xe 2 cầu

Đối với các dòng xe hơi hiện đại, hệ thống AWD tỏ rõ hiệu quả. Vì được phát triển dựa trên nguyên tắc dẫn động cầu trước bổ sung dẫn động cầu sau. Với khả năng cân bằng và kiểm soát vận tốc ở mọi địa hình và tình huống di chuyển khác nhau.

2 cầu AWD kiểm soát và tính toán trường hợp rủi ro trượt bánh trên suốt hành trình
2 cầu AWD kiểm soát và tính toán trường hợp rủi ro trượt bánh trên suốt hành trình


Ngoài ra, với bộ phận cảm biến thông minh giúp dòng xe 2 cầu AWD kiểm soát. Tà tính toán trường hợp rủi ro trượt bánh trên suốt hành trình. Và hệ thống chủ động phân bổ tỷ lệ lực mô men lên cả bốn bánh, trước khi phát hiện ta bánh bị trượt.

Theo chuyên gia của Hướng dẫn lái xe an toàn đánh giá, xe hơi 2 cầu nhiều ưu điểm hơn như. Khả năng vận hành khỏe, tính cơ động cao, cho khả năng di chuyển trên mọi loại địa hình. Và loại xe này cũng khá linh động khi có thể chuyển qua chế độ 1 cầu nếu di chuyển trên địa hình bằng phẳng.

Tuy nhiên, giá thành của một chiếc xe 2 cầu sẽ cao hơn nhiều so với xe một cầu và tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

Nên chọn xe 1 cầu hay xe 2 cầu?

Với những người đam mê chinh phục và yêu thích trải nghiệm thì thường chọn xe 2 cầu. Do sức mạnh vượt trội của động cơ. Và tính an toàn của xe có thể thích nghi với mọi loại địa hình.

những người đam mê chinh phục và yêu thích trải nghiệm thì thường chọn xe 2 cầu
Những người đam mê chinh phục và yêu thích trải nghiệm thì thường chọn xe 2 cầu

Ngược lại, đối với những người có nhu cầu di chuyển chủ yếu trong thành phố, đường bằng phẳng. Và chật hẹp thì có thể chọn xe một cầu với chi phí thấp hơn và đỡ tiêu tốn nhiên liệu so với xe hai cầu.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã có thể biết được dòng xe nào phù hợp với mình nhất và hiểu được cầu xe là gì và những khái niệm thú vị về xe 2 cầu cũng như xe 1 cầu. Hãy theo dõi huongdanlaixeantoan.com nhiều hơn để có những tin tức thú vị nhé.