Chuyển từ D sang các chế độ D1, 2, 3 và ngược lại khi xe đang chạy với vận tốc vừa phải để đảm bảo an toàn.

Cách lái xe ô tô số tự động đơn giản và thuần thục như chuyên gia. Hướng dẫn sử dụng xe số tự động đúng cách, tiết kiệm xăng. Cùng huongdanlaixeantoan.com tìm hiểu nhé.

Cách lái xe ô tô số tự động
Cách lái xe ô tô số tự động

Làm quen với xe ô tô số tự động

Để làm quen với xe số tự động, bạn cần nhớ, khi sử dụng xe. Bạn phải sử dụng cả hai tay để điều khiển vô lăng và cần số. Chân trái không sử dụng, chân phải để đạp ga và phanh. Chân ga luôn nằm ở phía phải, và chân phanh thì ở bên trái. Đây là điều kiện sống còn để bạn có thể lái được một chiếc xe số tự động. Lái an toàn và tránh được nhiều trường hợp tai nạn đáng tiếc.

Một điểm nữa bạn cần biết khi muốn học cách lái xe số sàn đó là xe số sàn với cần số được thiết kế thông minh. Mặc dù khá khó nhớ các kí hiệu đều là chữ cái đầu trong những từ Tiếng Anh. Nhưng khi đã làm quen, bạn sẽ thấy thích thú với việc sử dụng xe số tự động hơn.

Trên thị trường, thịnh hành và dễ sử dụng nhất với người bắt đầu học hướng dẫn lái xe số tự động vẫn là cần số có vị trí các số nằm trên đường thẳng hay đường zigzag. Được đặt chính giữa ghế lái và ghế phụ lái (dạng center console, phổ biến ở những dòng xe sedan hoặc xe SUV). Bên cạnh đó, một số xe được thiết kế phá cách với cần số dạng tròn. Dạng treo trên bánh lái (với các xe dạng mini van, xe bán tải, có tác dụng tiết kiệm không gian sàn xe). Dạng nút bấm (với các dòng xe thể thao)…

Làm quen với ký hiệu trên xe số tự động

Làm quen với các ký hiệu trên xe số tự động
Làm quen với các ký hiệu trên xe số tự động
 • P (Parking) = đậu xe
 • R (Reverse) = lùi xe
 • N (Neutral) = trạng thái lái tự do
 • D (Drive) = chạy tốc độ thường

4 chế độ R, P, N, D là những chế độ cơ bản nhất mà bất kì chiếc xe số tự động nào cũng có. Ngoài ra ở một số dòng xe cao cấp bộ cần số còn được nâng cấp với các chức năng phụ và tùy chỉnh như:

 • D3 (Drive 3) = chạy xe tốc độ chậm (ở những đoạn đường gồ ghề, khó đi).
 • D1 và D2 (Drive 1 và Drive 2) = chạy ở những đoạn đường khó đi hoặc cần tăng tốc. Thường thì khi đổ đèo các tài xế rất hay sử dụng những số này để đảm bảo an toàn.
 • OD (Overdrive) = chế độ để vượt dốc, đổ đèo.
 • M (Manual) +/- (chế độ +/- có thể nằm ở lẫy số trên vô lăng) = thiết lập cần số ở chế độ có thể điều chỉnh như số sàn. Cho phép sang số 1, 2, 3, 4, 5 hoặc ngược lại (dấu +/- lần lượt là tăng và giảm số).
 • S (Sport) = chế độ xe thể thao, chức năng gần tương tự chế độ M. Cho phép người lái chuyển số theo ý muốn.
 • L (Low): chế độ số thấp dùng trong các trường hợp xe tải nặng, lên/xuống dốc.
 • B (Brake): chế độ số hãm, dùng để hãm tốc động cơ khi xe xuống dốc.

Cách lái xe ô tô số tự động

Bước 1: Kiểm tra an toàn trước khi khởi động xe

Việc đầu tiên bạn cần làm khi ngồi vào ghế lái là hãy cảm nhận xem đã cảm thấy thoải mái hay chưa. Nếu chưa hãy điều chỉnh vị trí và độ ngả của ghế để bạn có tư thế thoải mái nhất. Ghế ngồi có vị trí quá gần hoặc quá xa với vô lăng. Sẽ khiến bạn cảm thấy khó điều khiển vô lăng. Khó sử dụng chân phanh, chân ga. Ghế quá cao hoặc quá thấp cũng gây ra những khó khăn trong việc cảm nhận những vật cản ngoài xe. Và tốc độ chạy xe. Gây những khó khăn đặc biệt khi lái xe đường dài.

Luôn thắt dây an toàn trước khi khởi hành ô tô
Luôn thắt dây an toàn trước khi khởi hành ô tô

Sau khi đã có tư thế ngồi thoải mái bạn hãy nhớ thắt dây an toàn trước khi khởi hành nhé. Việc làm này cực kỳ quan trọng. Vì dây an toàn sẽ phần nào bảo vệ bạn, giảm thiểu chấn thương trước những va chạm đáng tiếc. Ngoài ra việc kiểm tra kính, gương chiếu hậu cũng là việc quan trọng.

Sau khi tất cả đã vào vị trí an toàn, bạn đã có thể bắt đầu khởi hành cho xe chạy. Hãy đạp chân phanh và khởi động động cơ. Ở một vài loại xe số tự động không yêu cầu bạn phải đạp phanh chân hoặc vẫn có thể để cần số ở N để khởi động. Vì sự an toàn và để tạo thành một thói quen tốt khi điều khiển xe. Bạn nên tuân thủ việc chỉnh cần số P, kết hợp đạp phanh chân trước khi khởi động xe.

Bước 2: Cho xe di chuyển và điều khiển trong quá trình lái xe

Để xe di chuyển, bạn hãy gạt cần số từ P sang D, đạp ga và để xe di chuyển bình thường.

Trong trường hợp cần lùi xe, gạt cần số sang R. Trong quá trình chạy, nếu gặp địa hình gập ghềnh, khó khăn. Hoặc các địa hình dốc cao, bạn có thể gạt cần số sang các chế độ D3, D2 hay D1 để dễ dàng vượt qua. Và trở về lại D khi đường đã bình thường trở lại.

Cách lái xe ô tô số tự động của các bác tài có kinh nghiệm chia sẻ lại là thực hiện việc chuyển từ D sang các chế độ D1, 2, 3. Và ngược lại khi xe đang chạy với vận tốc vừa phải để đảm bảo an toàn.

Chuyển từ D sang các chế độ D1, 2, 3 và ngược lại khi xe đang chạy với vận tốc vừa phải để đảm bảo an toàn.
Chuyển từ D sang các chế độ D1, 2, 3 và ngược lại khi xe đang chạy với vận tốc vừa phải để đảm bảo an toàn.

Khi đến đích, để dừng xe bạn cần đạp phanh chân, gạt cần số về N, kéo phanh tay. Khi xe đã dừng hẳn, chuyển cần số về P và nhả phanh chân để cố định xe ở một vị trí.

Tuân thủ theo các bước trong cách lái xe hơi số tự động cực kì hữu ích. Không chỉ đảm bảo an toàn cho bạn. Mà còn giúp hộp số bền hơn, hạn chế ma sát các chi tiết cơ khí bên trong hộp số.

Tuyệt đối không trả số về N. Và tắt động cơ khi dừng xe để tiết kiệm nhiên liệu vì điều này cực kì nguy hiểm.
Thứ nhất, chúng khiến vô lăng trở nên khó điều khiển hơn. Vì tắt máy đồng nghĩa với việc khóa bộ lái trợ lực, bánh lái sẽ rất khó để xoay.

Thứ hai, trong trường hợp tắt máy xe khi chạy xe tốc độ cao. Xe dễ tăng nhanh tốc độ theo quán tính. Muốn xe dừng phải đạp phanh chân nhiều, lâu dài. Dẫn đến tình trạng mất phanh gây nguy hiểm cho người lái.

Cách lái xe số tự động trong trường hợp khẩn cấp

Trong các trường hợp xe mất phanh, kẹt ga khi xe đang chạy ở tốc độ cao, tuyệt đối không được tắt động cơ. Bởi khi động cơ tắt đi thì người lái sẽ rất khó để điều khiển vô-lăng đi đúng hướng dễ dẫn đến tai nạn.

Xe mất phanh:

Khi lái xe số tự động mà bị mất phanh thì tài xế cần chú ý:

 • Không tắt máy, vẫn để động cơ chạy bình thường.
 • Chuyển số về số tay để điều khiển về cấp số 1-2-3 để hãm tốc độ xe bằng phanh động cơ.
 • Khi tốc độ đã giảm xuống đáng kể thì kéo phanh tay từ từ để giảm tốc độ.

Nếu trên đường thẳng có thể chuyển số về N để ngắt truyền động giúp xe giảm tốc độ từ từ.

Còn nếu xe chạy trên đường dốc thì không chuyển cần số về N. Vì không thể giảm tốc do xe chạy theo quán tính. Hãy tìm cách giảm tốc độ xe bằng động cơ chuyển về số 1-2-3. Cho xe áp vào núi hoặc đường tránh nạn để dừng xe.

Xử lý tình huống xe bị mất phanh

Xe kẹt ga

Trong trường hợp xe bị kẹt ga, người lái xe cần thao tác như sau để đảm bảo an toàn.

 • Không tắt động cơ, vẫn để động cơ hoạt động bình thường.
 • Chuyển cần số về N để ngắt truyền động, đảm bảo xe không tiếp tục chạy nhanh hơn.
 • Dùng chân phanh giảm tốc độ từ từ cho đến khi dừng hẳn ở vị trí an toàn.

Xử lý tình huống chân ga bị kẹt

Dừng đèn đỏ khi lái xe số tự động

Nếu dừng nhanh thì vẫn để cần số ở vị trí D, nếu đường dốc thì giữ chân phanh.

Nếu xe dừng lâu có thể chuyển cần số sang vị trí N và kéo phanh tay.

Không chuyển cần số về vị trí P. Vì trong trương hợp xe bị đâm phía sau khi đang dừng đèn đỏ sẽ gây hại cho hộp số.

Đi đường đèo với xe số tự động

Lên dốc, đi lên đèo thì có thể để cần số ở vị trí D. Hoặc chuyển sang chế độ số tay để tự điều khiển các cấp số. Để thoải mái nhất người lái nên để cần số ở D. Khi đó hệ thống điện tử điều khiển thông minh có thể tính toán các cấp số phù hợp đã có.

Đi xuống đèo người lái nên chủ động chuyển sang số tay, tự điều khiển các cấp số cộng trừ 3-2-1
Đi xuống đèo người lái nên chủ động chuyển sang số tay, tự điều khiển các cấp số cộng trừ 3-2-1

Xuống dốc, đi xuống đèo người lái nên chủ động chuyển sang số tay. Tự điều khiển các cấp số cộng trừ 3-2-1 để hãm tốc độ bằng động cơ, hạn chế đạp phanh chân nhiều để đảm bảo an toàn.

Tuyệt đối không tắt máy xe, chuyển số về N thả trôi dốc để tiết kiệm nhiên liệu. Vì điều này khiến bạn khó điều khiển vô-lăng đúng hướng (tắt máy trợ lực lái không hoạt động, vô-lăng rất nặng không đánh lái được). Tốc độ xe tăng nhanh khi chạy theo quán tính. Không thể hãm tốc độ bằng động cơ mà phải dùng phanh chân nhiều. Nếu đạp phanh quá lâu, dầu phanh nóng, sôi lên, khiến hệ thống phanh mất tác dụng sẽ dẫn đến tình trạng mất phanh, rất nguy hiểm

Dừng đỗ xe với xe số tự động

Các bước đỗ xe an toàn khi lái xe số tự động (đường bằng và đường dốc) tài xế cần tập thói quen:

 • Đạp phanh chân.
 • Chuyển cần số về N.
 • Kéo phanh tay.
 • Chuyển cần số về P và nhả phanh chân.

Ưu nhược điểm của xe số tự động

Ưu điểm của xe số tự động là giúp cho tài xế có thể tập trung hơn vào việc điều khiển. Vì họ không cần phải bận tâm vào thời điểm nào phải vào số nào, đạp chân nào. Người lái được điều khiển xe bằng cả hai tay hoặc họ có thể thư giãn tay phải (và chân trái) để thực hiện những thao tác khác.

Khuyết điểm của xe số tự động là tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn xe số sàn. Và không cho phép người lái xe chủ động trong việc điều khiển vận tốc.

Hướng dẫn lái xe an toàn nhận thấy vì những lý do đó mà xe số tự động hay được phái nữ ưa chuộng và một số đông nam giới sử dụng.

Tất cả những hướng dẫn và chú ý trên khi lái xe số tự động sẽ giúp bạn biết được những điều nên và không nên làm. Cũng như cách xử lý các tình huống nguy hiểm khi lái xe hộp số tự động. Để đảm bảo lái xe an toàn, bạn nên thường xuyên luyện tập. Trau dồi các kỹ năng lái xe và đặt biệt là tuân thủ đúng các quy định pháp luật giao thông đường bộ.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *