/Cách đánh lái khi lùi xe đơn giản và hiệu quả nhất dành cho tài mới
Xác định hướng di chuyển của xe là một trong những cách đánh lái khi lùi xe

Cách đánh lái khi lùi xe đơn giản và hiệu quả nhất dành cho tài mới

Lùi xe ô tô là một kỹ năng quan trọng đối với mỗi tài xế. Vì nếu không biết cách đánh lái khi lùi xe sao cho đúng thì mức độ nguy hiểm cho chính người cầm vô lăng và những người xung quanh là rất cao.

Cách đánh lái khi lùi xe

Ở mỗi xe lại có cách đánh lái khi lùi xe khác nhau từ số sàn đến số tự động. Cho dù là loại xe nào thì hãy luôn nhớ đạp phanh trong suốt bước đầu tiên.

Chỉnh gương chiếu hậu

Chỉnh gương chiếu hậu giúp tài xế có khả năng quan sát phía sau hợp lý hơn
Chỉnh gương chiếu hậu giúp tài xế có khả năng quan sát phía sau hợp lý hơn

Chỉnh gương chiếu hậu giúp tài xế có khả năng quan sát phía sau hợp lý hơn ở mỗi trường hợp cần lùi cụ thể. Những người cầm lái lâu năm có kinh nghiệm có thể không cần chỉnh lại gương. Nhưng với lái mới thì việc làm này lại rất cần thiết.

Nhiều người có thói quen chỉnh gương ở bên phụ xuống thấp để quan sát được bánh xe cuối cùng. Người quen xe thì có thể ước lượng chính xác kích thước của xe. Từ đó không cần phải chỉnh gương quá nhiều.

Có nên quay đầu lại quan sát hay không?

Có nên quay đầu quan sát khi lùi xe?
Có nên quay đầu quan sát khi lùi xe?

Trong thực tế nếu nhìn qua gương chiếu hậu trong xe và thấy cửa kính hậu thường là để tài xế ước lượng xem xe đã sát điểm giới hạn phía sau hay chưa. Quan sát theo cách này chỉ phù hợp đối với tài xế đã có khả năng ước lượng tốt kích thước của xe.

Bên cạnh đó, gương chiếu hậu ngoài (đặc biệt là bên phụ) là gương cầu lồi. Và chiếc gương này thường được đi kèm dòng cảnh báo: “objects in mirror are closer than they appear – khoảng cách trong gương giữa các vật thể gần hơn so với thực tế bên ngoài”. Có nghĩa là những chiếc xe/người/vật phía sau xe có khoảng cách thực tế gần hơn so với khoảng cách mình nhìn thấy trên gương. Người lái cần chủ động trong việc lùi xe.

Gương trong xe là gương mặt phẳng, còn gương ngoài xe là gương cầu lồi. Do đó, theo thói quen của mỗi người và kinh nghiệm xử lý. Từ đó việc chọn gương nào cho phù hợp sẽ là quyết định của người cầm lái.

Chỉ nhìn gương hay quay hẳn đầu lại có tác dụng như nhau nếu tài xế đã căn được khoảng cách thực tế. Tuy nhiên, nếu đã thành thạo rồi thì nhìn gương sẽ đỡ vất vả hơn.

Giữ tốc độ chậm

Trên hộp số, số lùi bao giờ cũng là số khỏe nhất. Tức là khi cùng mức nhả côn, đạp ga (hay nhả phanh ở xe số tự động) như nhau thì số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn một số. Hơn nữa, khi tầm nhìn hạn chế thì lái chậm là cách an toàn nhất khi tình huống bất ngờ xảy ra.

Quy tắc: Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Quy tắc: Tiến bám lưng, lùi bám bụng
Quy tắc: Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Đây là khẩu quyết hướng dẫn lái xe an toàn mà người lái xe nào cũng nằm lòng và cũng là cách đánh lái khi lùi xe chính xác. Tiến bám lưng, lùi bám bụng có nghĩa là khi tiến thì bám vào bên cua rộng hơn. Ví dụ cua trái thì bám phải, cua phải thì bám trái. Ngược lại, lùi phải bám phải, lùi trái bám trái.

Một cách hình tượng có thể coi khúc cua giống như cô gái co người nằm nghiêng (quay phải hoặc quay trái). Lưng cô gái chính là mép rộng ngoài, bụng là mép hẹp trong. Khi tiến cần bám theo lưng cô gái, nghĩa là căn xe theo mép ngoài để tạo không gian phía bụng. Tránh bị quẹt sườn xe. Ngược lại khu lùi cần bám theo bụng, để tạo không gian phía lưng không bị quẹt đầu.

Bí quyết này cũng là cách lùi xe vào chuồng dễ nhất mà bạn chắc chắn sẽ phải thực hiện trong kỳ thi sát hạch nhận bằng lái xe ô tô.

Lưu ý khi lái xe trên khúc cua hẹp nhưng phân làn đường, lưng và bụng chỉ tính cho làn mà xe đang di chuyển. Không tính cho cả đường bởi như thế dễ dẫn tới đấu đầu với xe ngược chiều.

Xuống xe quan sát

Nếu việc lùi xe diễn ra khi trời tối hoặc nơi có điều kiện thiếu ánh sáng, môi trường lạ, phải lùi xe vào vị trí khó thì nên canh non. Xuống xe để quan sát và ra phương án lùi để đảm bảo an toàn. Kể cả khi trời mưa to, nếu bạn chưa có kinh nghiệm nhiều. Thì cũng nên chấp nhận ướt người và xuống xe quan sát khi cần thiết.

Xác định hướng di chuyển của xe

Xác định hướng di chuyển của xe là một trong những cách đánh lái khi lùi xe
Xác định hướng di chuyển của xe là một trong những cách đánh lái khi lùi xe

Tận dụng những điểm cố định trong không gian gần để định hướng di chuyển của xe. Vị trí xe cùng như để canh xe, vị trí dừng.

Luyện tập thường xuyên để tạo cảm giác vị trí, khoảng cách tương đối khi lấy cạnh dưới của kính chắn gió phía sau làm điểm so sánh. Khi đi xe ngoài phố cần tiến vào táp lề, từ vị trí người lái nhìn qua cạnh dưới kính chắn gió phía trước. Khi đó sẽ nhìn thấy điểm giao nhau với vỉa hè.

Trái là phải, phải là trái

Điều này hiển nhiên luôn đúng khi bạn lùi xe. Tuy nhiên, nếu chưa quen với nguyên tắc này, hãy cẩn thận. Vì một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể khiến xế cưng của bạn “móp” đuôi.

Nếu bạn vận dụng được tất cả những kỹ năng trên về cách đánh lái khi lùi xe mà huongdanlaixeantoan.com cung cấp. Kết hợp với sự luyện tập thường xuyên thì việc lùi xe trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Chúc các bạn luôn vững vàng tay lái trên mọi hành trình.