/Cách bảo dưỡng xe ô tô cũ – điều không phải ai cũng biết
Cách bảo dưỡng xe ô tô cũ - điều không phải ai cũng biết

Cách bảo dưỡng xe ô tô cũ – điều không phải ai cũng biết

Chiếc xe của bạn sau nhiều năm sử dụng dĩ nhiên sẽ gặp phải những hao mòn về máy móc. Nên việc bạn biết một chút về cách chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô cũ sẽ thật tuyệt vời. Vì như vậy, “người bạn” già của bạn sẽ được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt và đạt hiệu quả cao trong quá trình sử dụng.

Cách bảo dưỡng xe ô tô cũ - điều không phải ai cũng biết
Cách bảo dưỡng xe ô tô cũ – điều không phải ai cũng biết

Khi nào thì nên áp dụng cách chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô cũ đặc biệt hơn?

Thông thường 16.000 km là mốc tiêu chuẩn cho những xe có số km cao và bắt đầu cần chế độ bảo dưỡng đặc biệt. Tuy nhiên, huongdanlaixeantoan.com khuyên thì bạn nên làm điều này sớm hơn khi xe đã đi được 120.000 – 150.000 km.

Vào khoảng 150.000 km, một số chi tiết quan trọng của chiếc xe sẽ bị xuống cấp. Cần kiểm tra và thay thế các bộ phận như: dây đai truyền động, ống dẫn nước, bugi. Cùng nhiều bộ phận khác có tuổi thọ đến thời điểm này theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Lúc này, hầu hết các bộ phận, phụ tùng bị thoái hóa do ảnh hưởng của thời gian và quãng đường đi.

Cách bảo dưỡng xe ô tô cũ có số km cao

Thay dầu định kỳ với thời gian ngắn hơn

Thay dầu định kỳ với thời gian ngắn hơn đối với ô tô cũ
Thay dầu định kỳ với thời gian ngắn hơn đối với ô tô cũ

Sau một quãng đường lớn đã đi, chiếc xe của bạn phải trải qua lần thay dầu định kỳ khác biệt hơn. Bạn nên thay dầu định kỳ với thời gian ngắn hơn (4000 km hoặc 4 tháng định kỳ). Việc thay dầu thường xuyên làm cho động cơ luôn sạch và làm việc hiệu quả hơn. Hơn nữa, những chiếc xe có tuổi máy móc sẽ phần nào bị hao mòn nhiều hơn. Và bạn nên thay dầu có độ nhớt động học cao hơn để tăng khả năng làm kín, bảo vệ động cơ tốt nhất.

Kiểm tra thường xuyên hơn

Một chiếc xe đã cũ nên được kiểm tra định kỳ sau mỗi bốn hoặc tám tháng để có thể phát hiện những vấn đề hư hỏng. Và kịp thời sửa chữa. Bạn nên lưu ý những bộ phận nằm trong khoang động cơ như ắc quy. Kiểm tra các dây đai dẫn động cũng như sự rò rỉ các ống dẫn chất lỏng. Nhưng hầu như chủ xe thường ít khi để ý đến những chi tiết quan trọng này. 

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra kỹ hệ thống phanh và đường ống dẫn dầu phanh. Kiểm tra rò rỉ dầu ở các phuộc giảm sóc. Kiểm tra các ống lót bị hư hỏng do xe đi qua đường gồ ghề, ổ gà…

Bạn cũng nên đảo lốp thường xuyên để tránh việc lốp mòn không đều và kéo dài tuổi thọ cho lốp.

Các hạng mục cần được kiểm tra, thay thế đối với những xe có số km sau 15.000 km

Sau 150.000 km, chiếc xe của bạn cần được chăm sóc đặc biệt. Và cần phải thay thế một số chi tiết để giúp chiếc xe làm việc ổn định và kéo dài tuổi thọ. Những hạng mục cần thay thế tại thời điểm này bao gồm:

Khi đã cũ kỹ, các cực của bugi sẽ mòn dần mỗi khi đánh lửa
Khi đã cũ kỹ, các cực của bugi sẽ mòn dần mỗi khi đánh lửa

Thay bugi: Khi đã cũ kỹ, các cực của bugi sẽ mòn dần mỗi khi đánh lửa. Lâu ngày các điện cực này gia tăng khoảng cách. Và đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để có thể phóng tia lửa điện. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các cuộn dây của hệ thống đánh lửa.

Thay Pulleys máy phát: Đây là chi tiết có thọ cao đến hơn 90.000 km. Pulleys máy phát với bộ ly hợp một chiều giúp tăng hiệu suất động cơ và giảm rung. Khi Pulleys bị hỏng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận của máy phát. Khiến máy phát không sạc, ắc quy yếu hoặc làm tiêu tốn nhiên liệu.

Bảo dưỡng xe ô tô cũ nên thay nhưng bộ phận sau

Thay cảm biến oxi: Khi chiếc xe cũ đã chạy được 150.000 km. Có thể nó đã đốt hết vài ngàn lít xăng. Các phụ phẩm đốt cháy sẽ tích tụ lâu ngày trên cảm biến. Và làm cho thiết bị này phản ứng chậm hơn để thay đổi hỗn hợp nhiên liệu.

Kiểm tra và thay ly hợp lốc lạnh: Qua thời gian làm việc dài, bộ phận ly hợp của máy nén cũng bị hao mòn và gây ra hiện tượng trượt. Xe sử dụng lâu ngày cần phải kiểm tra và thay thế bộ ly hợp mới cho máy nén làm việc tốt hơn.

Thay bộ căng đai: Nếu một chiếc xe đã cũ, có thể căng đai cũng cần được thay thế cùng với dây đai mới. Lò xo trong bộ phận căng đai làm việc lâu ngày sẽ làm cho dây đai nhảy và gây rung động. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra các bạc đạn đỡ. Và thay thế khi chúng có tiếng kêu báo hiệu hư hỏng.

Thay dầu hộp số: Theo các chuyên gia về xe hơi, chúng ta nên thay dầu hộp số sau 120.000 – 150.000 km. Việc thay dầu hộp số định kỳ giúp bảo vệ các chi tiết trong hộp số. Giúp hộp số làm việc êm dịu và hiệu quả hơn.

Việc thay dầu hộp số định kỳ giúp bảo vệ các chi tiết trong hộp số
Việc thay dầu hộp số định kỳ giúp bảo vệ các chi tiết trong hộp số

Những bộ phận quan trọng nên thay


Thay lọc nhiên liệu:
Để máy bơm nhiên liệu cung cấp nhiên liệu sạch cho động cơ thì lọc nhiên liệu cần được thay thế. Bơm nhiên liệu hiện đại rất nhạy cảm với các cặn bẩn. Chúng làm việc khó khăn hơn khi bộ lọc nhiên liệu bị nghẹt và làm việc thiếu hiệu quả.

Thay phuộc giảm sóc: Nhà sản xuất khuyến cáo nên thay phuộc giảm sóc mới là 80.000 km. Theo tin tức khảo sát của một nhà sản xuất xe, một thanh giảm xóc sẽ làm việc 1750 chu kì mỗi dặm. Tương ứng với 87.5 triệu chu kỳ khi tới thời gian cần thay thế.

Thay dầu phanh: Dầu phanh cần được thay thế định kỳ sau mỗi 40.000 km. Để tránh bị lẫn hơi nước làm giảm khả năng của hệ thống phanh. Thay thế dầu phanh định kỳ có thể bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của kẹp phanh, xi lanh và bộ điều khiển ABS.

Vệ sinh buồng đốt: Khi động cơ đã cũ, các muội than sẽ tích tụ và bám trên đỉnh piston, xupap. Các muội than quá nhiều có thể gây nhiễu loạn trong buồng đốt và gia tăng tỉ số nén và gây ảnh hưởng đến động cơ. Sau một thời gian dài sử dụng xe, chúng ta cũng cần vệ sinh buồng đốt và loại bỏ các muội than bám này.