Các bước bảo dưỡng ô tô đúng cách tại nhà

Bảo dưỡng ô tô đúng cách là biện pháp giúp xế cưng luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Luôn sáng đẹp và an toàn, tránh được một khoản tiền lớn mỗi lần đưa xe đi bảo dưỡng.

Các bước bảo dưỡng ô tô đúng cách tại nhà
Các bước bảo dưỡng ô tô đúng cách tại nhà

Các bước bảo dưỡng ô tô đúng cách tại nhà

Hãy chú ý đến những bước dưới đây, chiếc xe của bạn sẽ được chăm sóc đúng cách.

Kiểm tra lốp xe

Kiểm tra lốp xe thường xuyên để đảm bảo an toàn

Các mốc bảo dưỡng ô tô Honda định kỳ

Lốp xe là bộ phận đóng vai trò quan trọng. Và cũng là bộ phận chịu vất vả nhất giúp những chuyến đi đảm bảo an toàn và êm ái. Khi lốp không đủ căng, bị mòn hoặc gãy nứt có thể khiến xe bị ì ạch. Tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, thậm chí gây nguy hiểm đến người sử dụng xe.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của lốp xe, hướng dẫn lái xe an toàn khuyên bạn hãy chú ý kiểm tra lốp thường xuyên. Thay lốp đúng thời gian và bơm áp suất đúng quy định của nhà sản xuất… Theo khuyến cáo của các hãng sản xuất lốp, nếu không có hư hỏng bất thường thì bạn cũng nên thay lốp khi đã đi được 50.000km.

Kiểm tra dầu 

Kiểm tra dầu nhớt một tuần một lần và lưu ý thay lọc dầu nhớt sau khi đi khoảng 10.000km
Kiểm tra dầu nhớt một tuần một lần và lưu ý thay lọc dầu nhớt sau khi đi khoảng 10.000km

Dầu nhớt được ví như “máu” của xe, giúp xe vận hành trơn tru, không gây nên tiếng ồn. Dù xe hơi của bạn là chiếc xe hơi còn mới cóng. Mới xuất xưởng thì cũng nên lưu ý đến quy trình bảo dưỡng ô tô 5000km đầu tiên. Để tránh được những hư hại, hỏng hóc bên trong động cơ về lâu dài. Để kiểm tra dầu, bạn có thể chạy xe trong vài phút cho máy ấm rồi tắt động cơ. Sau đó, dùng que thăm dầu để kiểm tra mực dầu, có thể thay hoặc châm bổ sung thêm nếu thấy mực dầu thấp.

Trên thực tế, các chuyên gia khuyên bạn nên kiểm tra dầu nhớt một tuần một lần. Và lưu ý thay lọc dầu nhớt sau khi đi khoảng 10.000km. Nếu xe thường xuyên chạy trong đường phố đông đúc hoặc trong môi trường nhiều bụi bẩn thì nên thay dầu nhớt sau mỗi 5.000km.

Nước làm mát

Một chiếc xe không thể hoạt động ổn định và bền bỉ được nếu thiếu nước làm mát
Một chiếc xe không thể hoạt động ổn định và bền bỉ được nếu thiếu nước làm mát

Một chiếc xe không thể hoạt động ổn định và bền bỉ được nếu thiếu nước làm mát. Nhất là trong thời tiết nắng nóng. Bởi khi xe hoạt động, nhiệt lượng do động cơ sinh ra là rất lớn. Nếu không có nước làm mát thì khi bị tác động bởi nhiệt, các chi tiết kim loại bên trong động cơ sẽ bị giãn nở.

Để kiểm tra nước làm mát, hãy mở nắp khoang động cơ và kiểm tra mực nước làm mát. Thông thường, bạn nên sục két nước và bổ sung nước làm mát ít nhất là hai năm một lần. Khi đỗ xe, bạn để ý nếu thấy có vũng nước nhỏ dưới xe thì điều này có nghĩa là két nước làm mát bị rò rỉ. Hãy nhanh chóng đưa xe đi kiểm tra và sửa chữa.

Kiểm tra và bảo dưỡng cửa, kính chắn gió và gạt nước

Kiểm tra định kỳ tất cả các hệ thống cửa, kính và cần gạt nước để phát hiện các hư hỏng
Kiểm tra định kỳ tất cả các hệ thống cửa, kính và cần gạt nước để phát hiện các hư hỏng

Hãy chắc chắn rằng tất cả các cửa sổ, gương, kính chắn gió trên xe luôn được sạch sẽ và không bị hư hỏng. Có rất nhiều các bài báo đã đưa tin tức về những mối nguy hiểm được tạo ra từ các vết nứt, lỗ thủng trên kính xe.

Hãy chú ý kiểm tra định kỳ tất cả các hệ thống cửa, kính để phát hiện nhanh chóng các vết nứt. Và thay thế bất kỳ bộ phận nào bị hư hỏng càng sớm càng tốt. Thay thế cần gạt nước mỗi năm một lần trước mùa mưa.

Dây an toàn

Luôn giữ dây an toàn sạch sẽ để đảm bảo chắc chắn và bền đẹp
Luôn giữ dây an toàn sạch sẽ để đảm bảo chắc chắn và bền đẹp

Nếu chẳng may dây an toàn bị dây bẩn, bạn không nên sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch. Bởi có thể làm mài mòn dây đeo. Luôn giữ dây an toàn sạch sẽ để đảm bảo chắc chắn và không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ bên trong nội thất xe.

Đây cũng là bộ phận không thể sửa chữa được nên khi nhận thấy dây bị mòn hoặc hư hỏng thì cách tốt nhất là thay thế dây mới.

Kiểm tra hệ thống phanh và ắc quy

Kiểm tra ắc quy định kỳ hàng tháng để xe “trái tim” của xe có hoạt động tốt không
Kiểm tra ắc quy định kỳ hàng tháng để xe “trái tim” của xe có hoạt động tốt không

Hệ thống phanh trên xe hơi hiện đại cần được kiểm tra. Và thay thế định kỳ để duy trì hiệu quả phanh tối ưu. Nếu trong quá trình vận hành, bạn cảm thấy có bất kỳ vấn đề gì với hệ thống phanh. Hãy nhanh chóng đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng/sửa chữa để khắc phục ngay lập tức.

Để việc khởi động xe và các thiết  bị giải trí, tiện ích trên xe hoạt động ổn định. Thì bạn nên kiểm tra ắc quy định kỳ hàng tháng để xe “trái tim” của xe có hoạt động tốt không và độ sạch sẽ của các cực điện. Trong trường hợp phải thay ắc quy, đừng quên kiểm tra tổng thể nguồn điện để đảm bảo cả hệ thống điện vẫn hoạt động tốt.

Hệ thống đèn

Kiểm tra độ sáng của hệ thống đèn là công việc cần làm trong quy trình bảo dưỡng ô tô đúng cách tại nhà
Kiểm tra hệ thống đèn là công việc cần làm trong quy trình bảo dưỡng ô tô đúng cách tại nhà

Kiểm tra độ sáng của hệ thống đèn là công việc cần làm trong quy trình bảo dưỡng ô tô đúng cách tại nhà, bao gồm đèn pha trước, đèn hậu, đèn phanh. Và các loại đèn tín hiệu khác. Tất cả đều cần được thử nghiệm độ sáng, độ chiếu xa. Đặc biệt là đen pha bởi nếu bị lệch có thể gây mất tập trung, nguy hại đến quá trình điều khiển.

Nếu cần thay bóng đèn, nên cẩn thận tháo gỡ, lắp vào và kiểm tra hoạt động của bóng sau khi quá trình kiểm tra, bảo dưỡng hoàn thành. Nếu thay thế bóng đèn không đúng quy trình có thể làm chập mạch, hoạt động không chính xác… Cẩn thận hơn, nên thay bóng đèn 2 năm 1 lần để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi.

Vệ sinh nội thất

Cần làm sạch và hút bụi nội thất khi cần thiết.
Cần làm sạch và hút bụi nội thất khi cần thiết.

Vệ sinh nội thất xe hơi là công việc cần làm thường xuyên. Và liên tục để đảm bảo không gian sử dụng cho người lái xe luôn sạch sẽ và sang trọng. Cần làm sạch và hút bụi nội thất khi cần thiết. Tuy không phải là công việc quá phức tạp nhưng quá trình chăm sóc cho không gian nội thất phụ thuộc rất nhiều vào chính chủ nhân chiếc xe. Khi thực hiện, phải tiến hành các bước theo một cách khoa học. Kết hợp sử dụng những dụng cụ và hóa chất chuyên dụng để không làm hư hỏng các bộ phận bên trong. Để không gian luôn thơm mát, sau khi vệ sinh sạch sẽ nội thất, bạn nên khử mùi cho  nội thất xe bằng các sản phẩm tinh dầu hay nước hoa dành riêng cho xe hơi.

Bảo dưỡng ô tô đúng cách tại nhà không hề khó. Chỉ cần các bạn bớt chút thời gian chăm sóc cho chiếc xe của mình thường xuyên thì sẽ thấy hiệu quả không ngờ trong suốt quá trình vận hành. Ngoài ra, hình thức và không gian nội thất xe cũng làm cho bạn luôn thoải mái hài lòng vì sạch sẽ, sang trọng. Đặc biệt là giảm được một lượng chi phí lớn khi mỗi lần đưa xe đi bảo dưỡng.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *