Bảo dưỡng ô tô mới mua

Quy trình bảo dưỡng ô tô 5000km đầu tiên không giống như những lần bảo dưỡng thông thường. Và có nhiều điều cần lưu ý để đảm bảo độ bền đẹp cho xế cưng của bạn.

Nhiều người coi nhẹ vấn đề chăm sóc và bảo dưỡng một chiếc xe hơi mới. Vì cho rằng chúng còn “đủ khỏe” vì mới hoạt động không lâu sau khi xuất xưởng. Nhưng trên thực tế, dù còn mới, nhà sản xuất cũng khuyến cáo. Xe hơi cũng cần được kiểm tra “sức khỏe” sau khi lăn bánh được 5000km đầu tiên. Vậy ở lần kiểm tra và bảo dưỡng ô tô 5000km này được thực hiện như thế nào, hãy cùng huongdanlaixeantoan.com tìm hiểu.

Bảo dưỡng ô tô mới mua
Bảo dưỡng ô tô mới mua

Vì sao cần bảo dưỡng ô tô 5000km đầu tiên?

Thông thường, một chiếc ô tô mới sẽ được thăm khám lần đầu tiên khi đã chạy được dưới 5000km. 

Ở lần bảo dưỡng ô tô mới này. Thực ra không quá có nhiều hạng mục cũng như các bộ phận phải thay thế hay sửa chữa. Chủ yếu việc cần làm ở lần bảo dưỡng này là thay dầu động cơ, vệ sinh lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa, rà soát. Và iểm tra các bất thường ở hệ thống phanh xe, đèn xe, còi xe…

Ngoài ra, sau lần vận hành đầu tiên, sẽ xuất hiện nhiều bụi, mảnh vụn kim loại trong quá trình hoạt động lần đầu. Nên nhà sản xuất khuyến cáo bạn nên thay dầu động cơ ở lần đầu này.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô 5000km đầu tiên

Trong lần bảo dưỡng xe hơi 5000km đầu tiên này, việc quan trọng và đáng lưu ý nhất là việc xả và thay dầu động cơ xe. Mỗi chiếc xe hơi mới thường sử dụng một loại dầu máy đặc biệt. Nên các hãng khuyến cáo cần phải thay dầu động cơ và bảo dưỡng sớm hơn các loại dầu thông thường.

Thay dầu là việc cần thiết khi đi bảo dưỡng ô tô 5000km đầu tiên
Thay dầu là việc cần thiết khi đi bảo dưỡng ô tô 5000km đầu tiên

Với mức bảo dưỡng lần đầu này. Nhân viên kỹ thuật tại các trung tâm dịch vụ sẽ kiểm tra bên trong và bên ngoài xe và hệ thống đèn cảnh báo táp-lô, hệ thống âm thanh.

Cơ cấu nâng hạ ghế bằng hệ thống chỉnh tay và chỉnh điện, dây đai an toàn. Kiểm tra chức năng của hộp số, cần số, phanh tay, bàn đạp côn (ly hợp) với xe số sàn và phanh chân.

Kiểm tra việc hoạt động của bộ phận phun nước rửa kính, cần gạt mưa. Các công tắc đèn, hệ thống nâng hạ vô lăng, lên xuống kính và gương chiếu hậu. Rà soát đèn pha, điều chỉnh độ cao, theo góc lái. Đóng mở bình xăng, cốp và cửa xe. Cần gạt mưa phía sau (nếu có) hoặc đèn lái phía sau.

Vệ sinh bộ phận lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa
Vệ sinh bộ phận lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa

Lưu ý khi đi bảo dưỡng


Bảo dưỡng tổng thể khoang động cơ và hệ thống điều hòa. Vệ sinh bộ phận lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa. Thay, lọc dầu máy. Kiểm tra nắp bình nhiên liệu, các đường ống, khớp nối và các van điều khiển. Đai truyền động, kiểm tra sức căng và tình trạng của dây.

Với hệ thống làm mát động cơ, kiểm tra nắp két nước. Mực nước còn trong két và đường ống. Kiểm tra mức dung dịch ắc quy, dầu trợ lực lái.

Nhân viên kỹ thuật cũng sẽ lưu ý kiểm tra hệ thống phanh. Và truyền động qua việc kiểm tra các khớp cầu, cao su che bụi, áp suất lốp, tình trạng lốp, bề mặt lốp. Kiểm tra phanh và má phanh, đường ống dầu phanh.  Ống xả cùng các giá đỡ. Độ rơ bạc đạn bánh xe, độ rơ rotuyn lái, độ rơ rotuyn trụ và thước lái. Siết chặt hệ thống treo trước và sau, siết lại các ốc gầm và ốc lốp.

Kiểm tra tình trạng lốp
Kiểm tra tình trạng lốp

Theo tin tức chúng tôi biết, toàn bộ quy trình bảo dưỡng ô tô mới sẽ chỉ mất khoảng thời gian từ 30 đến 45 phút cho mỗi chiếc xe.

Người dùng không nên chủ quan với mốc bảo dưỡng ô tô mới đi 5000km này, cho dù nó có đơn giản và ít các vấn đề hơn các mốc bảo dưỡng sau này. Vì nếu có đi kiểm tra và bảo dưỡng thì mới có thể nhanh chóng phát hiện và khắc phục một số lỗi nhỏ như: lỏng ốc, thủng lốp do đinh, cạn nước làm mát, nước rửa kính… để xế cưng của bạn luôn bền đẹp và an toàn.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *