/Cách bảo dưỡng kim phun điện tử ô tô đơn giản và hiệu quả
Cách bảo dưỡng kim phun điện tử ô tô đơn giản và hiệu quả

Cách bảo dưỡng kim phun điện tử ô tô đơn giản và hiệu quả

Bảo dưỡng kim phun điện tử ô tô đúng cách sẽ giúp cho xe hoạt động ổn định và bền bỉ. Trong quá trình hoạt động và giảm thiểu được những hỏng hóc không đáng có cho xe hơi.

Cách bảo dưỡng kim phun điện tử ô tô đơn giản và hiệu quả
Cách bảo dưỡng kim phun điện tử ô tô đơn giản và hiệu quả

Vì sao phải bảo dưỡng kim phun điện tử ô tô?

Động cơ xe muốn hoạt động được thì chúng cần đốt cháy hỗn hợp xăng và không khí. Cụ thể, hệ thống khí nạp có nhiệm vụ hút không khí qua bộ phận lọc gió và van phân phối sẽ đưa chúng vào buồng đốt.

Mặc khác, bơm xăng sẽ đưa nhiên liệu qua bộ phận lọc xăng, đi vào ống dẫn được nối liền với kim phun xăng (béc phun). Tại vị trí này, theo lệnh của ECU mà kim phun sẽ phun nhiên liệu trực tiếp dưới dạng sương mù vào buồng đốt thông qua van nạp.

Nếu trong một thời gian sử dụng mà bạn không quan tâm đến việc bảo dưỡng kim phun điện tử. Thì bộ phận này sẽ bị xuống cấp do bị muội than từ buồng đốt. Hoặc cặn bẩn trong xăng gây ra hiện tượng tắc nghẽn. Đến khi đó, kim phun điện tử sẽ không phun được dưới dạng sương mù mà nhiên liệu sẽ phun ra theo dòng. Điều này gây tốn kém nhiên liệu và xe không đạt đủ công suất.

Tùy thuộc vào các loại động cơ mà có số lượng kim phun khác nhau. Máy I4 có 4 kim phun, máy V6 có 6 kim phun. Tương tự máy V8 có 8 kim phun, V10, V12 hoặc W16 sẽ sở hữu số lượng kim tăng dần.

>>> Xem thêm: Mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô tại nhà cực dễ

Dấu hiệu kim phun bị tắc nghẽn

Tình trạng kim phun điện tử trước và sau khi được bảo dưỡng
Tình trạng kim phun điện tử trước và sau khi được bảo dưỡng

Khi sử dụng, nếu bạn cảm nhận thấy xe của mình có các dấu hiệu sau như: khó khởi động xe, khi dừng xe có hiệu tượng giật cục. Phản ứng ga chậm hơn bình thường, xuất hiện tiếng khó chịu trong động cơ do đánh lửa sớm. Hiệu suất động cơ sụt giảm rõ rệt và tốn xăng hơn bình thường… Những dấu hiệu này cảnh báo rằng kim phun đã có vấn đề.

Lúc này, việc bạn cần làm là nhanh chóng mang xe hơi tới các trung tâm bảo dưỡng để sửa chữa và bảo dưỡng kim phun điện tử ô tô.

Cách vệ sinh và bảo dưỡng kim phun điện tử

Những dòng xe sau 2004 gần như không yêu cầu bảo dưỡng bộ phận này. Tuy nhiên, bạn cũng cần quan tâm đến việc kiểm tra nó định kỳ sau mỗi 15.000km. 

Việc bảo dưỡng kim phun điện tử ô tô không quá khó. Đầu tiên, bạn dùng dung dịch và tháo kim phun điện tử ra ngoài xúc trực tiếp. Cách xúc rửa trực tiếp có hiệu quả làm sạch hơn. Tuy nhiên, thao tác tháo kim phun sẽ tốn nhiều thời gian và rất phức tạp. Nên huongdanlaixeantoan.com khuyên bạn nên đưa xe đến các gara để được chăm sóc tốt hơn.

Việc tháo mở kim phun xăng điện tử thường xuyên sẽ làm lỏng các roăng cao su
Việc tháo mở kim phun xăng điện tử thường xuyên sẽ làm lỏng các roăng cao su

Bên cạnh đó, việc tháo mở kim phun xăng điện tử sẽ làm lỏng các roăng cao su. Chính vì vậy bạn phải tốn chi phí thay các roăng này và nhiều khi chúng không hề dễ tìm mua trên thị trường. Vì vậy, các nhà sản xuất xe khuyến cáo, bạn không nên thường xuyên xúc rửa kim phun điện tử.

Nếu để đến 50.000km mới tiến hành vệ sinh kim phun thì hơi “muộn” do điều kiện khí hậu. Và môi trường ở Việt Nam khá ô nhiễm và chất lượng xăng cũng kém. Nên để tốt nhất thì sau 15.000km bạn hãy xúc rửa bằng dung dịch chuyên dụng. Khi sử dụng phương pháp này, bạn cần lưu ý loại dung dịch sử dụng phải phù hợp với động cơ xe.

Thông thường, sẽ có hai loại, một loại sẽ được đổ thẳng vào bình xăng theo tỉ lệ phù hợp. Loại khác sẽ được đưa thẳng vào kim phun trong động cơ thông qua đường ống dẫn xăng.

Cảm nhận đầu tiên sau khi kim phun điện tử ô tô được vệ sinh. Bạn sẽ cảm thấy được tác dụng khác biệt như động cơ hoạt động êm ái hơn. Xe không bị giật cục khi đang chạy, khả năng tiết kiệm xăng cũng được cải thiện đáng kể…

Tác hại về lâu dài

Về lâu dài, việc xúc rửa kim phun xăng sẽ loại bỏ cặn bẩn đóng trong buồng đốy. Giúp động cơ giảm ma sát và hạn chế tối đa bủi bẩn làm xước lòng xi lanh. Bugi cũng sẽ được làm sạch khỏi muội carbon, cải thiện việc đánh lửa. Cuối cùng, van nạp cũng sẽ được làm sạch để đảm bảo việc đưa nhiên liệu vào buồng đốt.

Tổng kết

Có những bộ phận vốn nhỏ bé và nằm sâu bên trong xe nhưng chúng lại có một nhiệm vụ và vai trì rất quan trọng trong quá trình động cơ vận hành. Chuyên mục tin tức khuyên bạn hãy dành chút thời gian chăm sóc và vệ sinh. Để khiến chúng luôn trong tình trạng hoạt động bền bỉ và trơn tru, giảm thiểu được các chi phí phát sinh mỗi lần đi sửa chữa, bảo dưỡng xe.