/Mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô tại nhà cực dễ
Mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô tại nhà cực dễ

Mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô tại nhà cực dễ

Bảo dưỡng ắc quy ô tô đúng cách giúp xe hoạt động ổn định bền bỉ. Đặc biệt là giúp tài xế bớt được nỗi lo chết máy giữa đường hay khó nổ máy vào buổi sáng.

Ắc quy xe bỗng dưng bị yếu hay chết bất ngờ là điều dễ gặp nếu bạn sở hữu một chiếc ô tô. Chính vì vậy, để có thể tùy cơ ứng biến mọi lúc mọi nơi. Thì tài xế nên có chút kiến thức bảo dưỡng ắc quy ô tô. Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng, ắc-quy chỉ giúp xe khởi động. Nhưng ngay sau đó khởi động là một chuỗi hoạt động cơ học phức tạp. Vì vậy, một bình ắc-quy chất lượng tốt đóng vai trò rất quan trọng vào hiệu suất hoạt động của một chiếc xe. Và nó càng quan trọng hơn khi mà nơi bạn sống có môi trường khí hậu nhiệt đới- nơi có thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt.

Mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô tại nhà cực dễ
Mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô tại nhà cực dễ

Một số mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô

Luôn làm mát ắc quy

Do vị trí nằm dưới mui xe nên ắc quy thường bị nhiệt độ cao tác động nhiều
Do vị trí nằm dưới mui xe nên ắc quy thường bị nhiệt độ cao tác động nhiều

Do vị trí nằm dưới mui xe nên ắc quy thường bị nhiệt độ cao tác động nhiều dẫn đến chất lượng bị ảnh hưởng. Nếu sử dụng trong một thời gian dài. Vấn đề này thực sự không dễ gì giải quyết nếu bạn sống ở khu vực có nhiệt độ cao như miền trung hay miền nam nước ra. Một biện pháp cho việc này là bạn có thể sử dụng lớp phủ hoặc bao cách nhiệt dành cho ắc quy. Bao cách nhiệt sẽ giữ cho ắc-quy không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tỏa ra dưới nắp ca-pô xe.

Bảo dưỡng ắc quy ô tô

Theo thời gian, điện năng trong ắc-quy sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài và làm giảm tuổi thọ của ắc-quy.  Chính vì thế, mỗi tháng 1 lần. Bạn nên mở nắp bình ắc-quy cẩn thận bằng tuốc-nơ-vít và kiểm tra mức nước điện phân ở trong từng ngăn bình.

Nếu nhận thấy mực nước dưới vạch max và cách nắp bình hơn 19mm. Bạn có thể châm thêm nước cất hoặc thêm chất điện phân đến mực thích hợp. Trường hợp bạn sử dụng chất điện phân thì phải hết sức cẩn thận. Vì hầu hết, chất điện phân là axit đậm đặc.

Không nên để Ắc-quy quá lạnh

Cũng giống như giải pháp để tránh nóng cho ắc quy. Nếu bạn thấy nhiệt độ môi trường giảm xuống quá thấp. Thì nên sử dụng tấm giữ nhiệt giúp bảo vệ ắc quy xe khỏi bị đóng bằng.

Theo dõi mức điện áp

Bạn nên thường xuyên kiểm tra mức điện áp ắc quy. Bằng cách cho ắc quy tải nặng trong khoảng thời gian 30 giây để kiểm tra điện áp đầu ra. Đồng hồ đo báo đèn màu xanh lá có nghĩa là ắc quy đang nằm trong tình trạng tốt.

Làm sạch ắc-quy bằng Baking soda và soda (Natri Hydrocacbonat)

Làm sạch ắc-quy bằng Baking soda và soda (Natri Hydrocacbonat)
Làm sạch ắc-quy bằng Baking soda và soda (Natri Hydrocacbonat)

Baking soda – tên hóa học là Natri Hydrocacbonat, hay còn gọi là “thuốc muối”. Bạn có thể tìm mua tại các tiệm thuốc tây – là một lựa chọn tuyệt vời để bảo dưỡng ắc-quy. Các chuôi bình ắc-quy thường bị ăn mòn bởi sự điện phân. Bạn hãy chà sạch các mảng bám trên các chuôi bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng và hỗn hợp 3 muỗng canh banking soda và 1 muỗng nước ấm. Sau đó lau lại bằng khăn ướt cho sạch hỗn hợp nói trên và lau khô bằng một chiếc khăn sạch.

Thậm chí, đồ uống có ga (soda) cũng có thể giúp loại bỏ các chất ăn mòn trên ắc-quy xe. Hầu hết các thức uống có ga có chứa CO2 – có thể loại bỏ các mảng bám và hòa tan các gỉ sắt bao phủ bên ngoài. Bạn chỉ cần ngâm các cực của ắc-quy vào trong lon soda. Chờ một lúc rồi lau qua bằng khăn ướt sao đó lau khô lại lần nữa bằng khăn sạch.

Dùng “mỡ bò” để tránh bị ăn mòn

Sau khi bạn đã làm sạch các gỉ sắt và không muốn nó quay lại sớm. Chuyên mục Tin tức khuyên bạn, hãy thử sử dụng “mỡ bò” vào các điện cực ắc quy để ngăn chặn sự ăn mòn trong tương lai. Và giữ cho chúng ổn định trong những tháng mùa đông. Nhiệt độ thấp làm tăng điện trở của dây dẫn cũng như làm cho dầu trong động cơ sệch lại. Dẫn đến ắc quy phải làm việc với công suất cao hơn bình thường. Sự ăn mòn xảy là nguyên nhân làm tăng điện trở ở điện cực dẫn đến ắc-quy làm việc kém hiệu quả.

Aspirin? Chữa “nhức đầu” cho xe hơi

Nếu không may ắc quy của bạn bị hết điện mà không có người xung quanh để nhờ sự góp đỡ, thì những viên Aspirin nhỏ bé có thể chữa cháy được tình huống éo le này. Rất đơn giản, chỉ cần thả hai viên Aspirin vào trong ắc-quy, axit Acetyl-Salicytic trong Aspirin sẽ kết hợp với axit Sunfuric của ắc-quy để tạo ra một lượng điện nhỏ “đủ dùng” để khởi động máy. Sau khi khởi động xe, bạn hãy chạy thẳng đến trạm dịch vụ gần nhất để sửa chữa nhé!

Muối Epsom 

Bạn cảm thấy ắc quy có dấu hiệu yếu dần và trở nên khó khăn khi hoạt động. Bạn có thể tăng tuổi thọ của ắc-quy bằng muối Epsom. Đơn giản bạn chỉ cần hòa tan 28 gram muối Epsom vào một ít nước ấm và châm vào các ngăn của bình ắc-quy.

Với những mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô vô cùng đơn giản mà huongdanlaixeantoan.com cung cấp bạn có thể tự làm việc này ở nhà. Tuy nhiên, cần phải cẩn thận và có đầy đủ đồ bảo hộ, vì dung dịch trong ắc quy có thể làm bỏng bạn. Hãy để lại bình luận nếu bạn có thêm cách khác hay hơn nhé.